Đà Nẵng xác định 15 người tiếp xúc gần nam bệnh nhân số 68 người Mỹ3/18/2020 05:30:00 PM
Ngày 18.3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết đã xác định được 15 người tiếp xúc gần với nam bệnh nhân người Mỹ mắc COVID-19. Trong đó 2 trường hợp đang được cách ly tại Đà Nẵng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đà Nẵng xác định 15 người tiếp xúc gần nam bệnh nhân người Mỹ

Chiều 18.3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng đã có thông tin cụ thể về những người tiếp xúc gần với nam bệnh nhân người Mỹ vừa được xác định là ca mắc COVID-19 thứ 68 tại Việt Nam và là ca bệnh thứ 4 tại Đà Nẵng.

Ngày 14.3, nam bệnh nhân di chuyển từ Singapore đến thành phố Đà Nẵng trên chuyến bay MI 632 và được đưa về Bệnh viện 199 cách ly do có hành trình di chuyển phức tạp, qua nhiều nước đang cho dịch bệnh. Đến trưa 18.3, Viện Pasteur Nha Trang đã xác nhận bệnh nhân trên mắc COVID-19.

Tuy nhiên, ngay từ trước đó, Sở Y tế Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp điều tra, thu thập thông tin xác định, chuyến bay của nam hành khách trên còn có 39 hành khách khác và tổ bay gồm 10 người gồm tiếp viên và phi hành đoàn.

Trong đó, 7 người đã tiếp xúc gần trên chuyến bay đang lưu trú ở các khách sạn tại thành phố Đà Nẵng (2 người), Hội An (5 người) hiện đã được các cơ quan chức năng đưa về nơi cách ly tập trung.

Ngành y tế cũng xác định có thêm 8 người là cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế, cán bộ công an cửa khẩu và cán bộ phục vụ mặt đất cũng tiếp xúc gần với bệnh nhân. 8 trường hợp này sau đó được cách ly tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế thành phố sau đó đã thông báo cho tổ bay đã trở về Singapore trong ngày để chủ động thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, báo cáo chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

Đến nay, 2 du khách tiếp xúc gần với bệnh nhân này đang được cách ly tại khách sạn Sam Grand, Đà Nẵng đã được lấy mẫu xét nghiệm ngày 17.3 và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

CDC Đà Nẵng cũng đã gửi danh sách hành khách trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến thành phố Đà Nẵng ngày 14.3, bao gồm số ghế, nơi đến của các hành khách cho các địa phương, tỉnh, thành phố liên quan để tiến hành phối hợp điều tra và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Bệnh nhân người Mỹ trên hiện đã được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Sức khở bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn bình thường.

Ngành y tế Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra, xác minh những hành khách trên chuyến bay đang có mặt tại Đà Nẵng và các địa phương khác để thông báo, tư vấn các biện pháp theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế điện tử, báo cáo chính quyền địa phương; đồng thời tiếp tục chỉ đạo điều tra, lập danh sách những người tiếp xúc gần với hành khách đi trên chuyến bay MI632, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng để thông báo với cơ quan công an, chính quyền địa phương phối hợp áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

Nguồn:https://laodong.vn/xa-hoi/da-nang-xac-dinh-15-nguoi-tiep-xuc-gan-nam-benh-nhan-so-68-nguoi-my-791709.ldo