Đà Nẵng: Nhà hàng lo bố trí nhân viên đưa khách nhậu về nhà1/02/2020 05:19:00 PM


Mặc dù Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đã bắt đầu có hiệu lực, nhưng vì quy định mới đưa vào áp dụng còn mới mẻ đối với người dân nên việc triển khai chưa thể thực hiện ngay.

Ngày 1/1/2020, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, Luật nghiêm cấm việc "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", cụ thể, đối với người điều khiển xe mô tô sử dụng rượu, bia... sẽ bị phạt từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Người điều khiển xe đạp, xe thô sơ sử dụng rượu, bia... sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng. Đối với người điều khiển ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy, Nghị định cũng tăng mức phạt tương tự.


Các mức xử phạt theo Nghị định Chính phủ số 100/2019.

Có thể nói, với thói quen uống rượu bia như bao năm qua, luật mới đặt ra thử thách cho cả cơ quan thực thi pháp luật lẫn người dân.

Ông Trần Nhân Nghĩa (chủ một nhà hàng trên đường Lê Đại Hành, Đà Nẵng) cho biết, nhà hàng của ông đã nắm được thông tin về Nghị định 100 Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

“Luật mới như thế này sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Hiện tại, nhà hàng của chúng tôi vẫn đang lên phương án làm sao để có thể đảm bảo khách vừa có thể đi nhậu, vừa không phải chịu phạt”, ông Nghĩa nói.

Một số quán nhậu "loay hoay" lên phương án giúp khách hàng khi nhậu say.

Tương tự, bà Lê Ái Nhi (chủ một nhà hàng trên đường Lê Thanh Nghị, Đà Nẵng) khẳng định, nhà hàng sẽ bố trí nhân viên đưa khách đã sử dụng rượu, bia về tận nhà khi khách có nhu cầu.

“Đã là Luật thì dù muốn hay không cũng phải chấp nhận. Việc các quy định xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông không được sử dụng bia rượu sẽ không ảnh hưởng đến sở thích, thói quen của khách hàng. Điều quan trọng là làm sao để khi các thực khách sử dụng bia rượu vẫn có thể về nhà an toàn”, bà Nhi cho hay.


Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, thượng tá Hoàng Tiến Sỹ - Phó Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng cho biết, quy định mới đưa vào áp dụng nên còn mới mẻ đối với người dân, việc triển khai chưa thể thực hiện ngay được.

“Hiện, cơ quan đang xin ý kiến lãnh đạo chỉ áp dụng tuyên truyền, nhắc nhở. Khi có hướng dẫn cụ thể sẽ xử phạt”, thượng tá Hoàng Tiến Sỹ nói.

Nguồn:http://danviet.vn/tin-tuc/da-nang-nha-hang-lo-bo-tri-nhan-vien-dua-khach-nhau-ve-nha-1046553.html