Hai bệnh nhân nhiễm vi rút Corona (nCov) người Trung Quốc, được phát hiện đầu tiên ở TP.HCM. Hai người này đến từ TP.Vũ Hán (Trung Quốc) sang Việt Nam, trước khi phát hiện bệnh đã di chuyển chặng đường dài, bằng máy bay, xe lửa và cả taxi...

Hai bệnh nhân nhiễm vi rút Corona (nCov) người Trung Quốc, được phát hiện đầu tiên ở TP.HCM. Hai người này đến từ TP.Vũ Hán (Trung Quốc) sang Việt Nam, trước khi phát hiện bệnh đã di chuyển chặng đường dài, bằng máy bay, xe lửa và cả taxi...

Trong buổi làm việc khẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM tối 23/1, về 2 trường hợp khách Trung Quốc dương tính với virus Corona (nCoV), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Hai người khách này đã di chuyển một chặng đường dài, từ Hà Nội đến Nha Trang, TP.HCM và Long An; bằng nhiều phương tiện khác nhau (máy bay, tàu hỏa, taxi). Đến thời điểm này vẫn chưa khai thác được các thông tin về chuyến bay và tàu hỏa mà 2 người khách kia đã đi.

Trước đây, các cơ quan y tế không xác định virus này có thể lây qua người. Nhưng đến nay đã có bằng chứng về việc virus nCoV có thể lây từ người sang người. Vì thế, cần thông báo cho các tỉnh mà người bệnh đã đi qua, đồng thời cần tăng cường công tác kiểm soát ở các cửa khẩu.


Hai ca bệnh nhiễm vi rút nCoV đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM, hiện đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: B.D

Hiện tại mới chỉ có sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất có máy đo thân nhiệt. Bộ Y tế sẽ có văn bản chỉ đạo khẩn cấp cho 2 sân bay Đà Nẵng và Nha Trang sử dụng các biện pháp kiểm soát đầu vào, bởi đây là 2 nơi tiếp nhận rất nhiều khách Trung Quốc, nhưng công tác kiểm soát nhập cảnh còn chưa được chặt chẽ.

Đến thời điểm hiện tại (ngày 24/1) đã có 2 ca bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra được phát hiện ở Việt Nam, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Dịch viêm phổi cấp đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến nguy cơ lây lan, bùng phát ở mức rất cao. Ngày 23/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện khẩn yêu cầu tất cả các bộ - ngành liên quan tập trung phòng chống dịch.


Máy đo thân nhiệt khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất đang hoạt động ngày đêm. Ảnh: B.D

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM cho biết, việc kiểm dịch để kịp thời phát hiện ca bệnh là đặc biệt quan trọng để cách ly, điều trị và khoanh vùng các đối tượng nguy cơ đã tiếp xúc với người bệnh. Những ngày này, lãnh đạo trung tâm đang thay phiên nhau chốt trực ở sân bay, 2 máy đo thân nhiệt đang được đặt ở những vị trí thuận lợi nhất để kiểm tra thân nhiệt của tất cả hành khách nhập cảnh vào TP.HCM.

Nhằm duy trì thường xuyên, liên tục việc đi thân nhiệt cũng như kịp thời xử lý tất cả các vấn đề có liên quan đến dịch bệnh Corona; ngoài các lãnh đạo, tất cả các nhân viên y tế thuộc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã “nhận lệnh” không được rời khỏi TP.HCM. Khi có tình huống khẩn cấp cần điều động, đội ngũ nhân sự của trung tâm sẽ được huy động tối đa để đáp ứng với tình hình dịch bệnh.

Box:

Hành trình của hai hành khách Trung Quốc dương tính với nCoV tại Việt Nam:

13/1: Bệnh nhân Li Ding đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) đến Hà Nội cùng vợ, cư trú tại Hà Nội đến ngày 16/1

17/1: Bệnh nhân đi từ Hà Nội đến Nha Trang bằng máy bay, cư trú tại Nha Trang đến ngày 19/1. Bệnh nhân bắt đầu sốt từ ngày 17/1. Người con trai Li Zichao đi máy bay từ Long An đến Nha Trang gặp cha mẹ và có tiếp xúc trực tiếp với người cha đang bị sốt.

19/1: Bệnh nhân cùng vợ và con trai đi tàu hỏa từ Nha Trang về TPHCM

20/1: Đi về Long An bằng taxi

20/1: Người con trai bắt đầu sốt, có dùng thuốc hạ sốt nhưng không giảm nên đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tối 22/1, hai cha con đã đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy và được chẩn đoán nhiễm virus nCoV.

Nguồn:http://danviet.vn/tin-tuc/2-benh-nhan-nhiem-vi-rut-corona-di-chuyen-bang-may-bay-xe-lua-taxi-1052821.html