Theo cảnh báo của cơ quan phòng, chống thiên tai, cần theo dõi diễn biến của bão Phanfone và gió mua đông bắc để có biện pháp ứng phó với thay đổi bất ngờ, nguy hiểm của cơn bão trái mùa (bão muộn) này.


Vị trí và hướng đi của bão Phanfone

Theo cảnh báo của cơ quan phòng, chống thiên tai, cần theo dõi diễn biến của bão Phanfone và gió mua đông bắc để có biện pháp ứng phó với thay đổi bất ngờ, nguy hiểm của cơn bão trái mùa (bão muộn) này.

Sáng 25.12.2019, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã họp khẩn với các cơ quan liên quan để cảnh báo, triển khai ứng phó với với bão Phanfone.

Thông tin về mực nước tại các hồ chứa trên cả nước, theo Tổng cục Thủy lợi, các hồ chứa thủy lợi khu vực Bắc Trung Bộ dung tích bình quân đạt từ 46-92%. Khu vực Nam Trung Bộ dung tích bình quân đạt từ 46-100%, có 1 hồ đang xả: Định Bình (Bình Định).
Khu vực Tây Nguyên dung tích bình quân đạt từ 73-97%, có 3 hồ đang xả: Đắk Uy (Kon Tum); Krông Buk Hạ (Đắk Lắk), Ea Rớt (Đắk Lắk). Hầu hết các hồ chứa nhỏ đã đầy nước.

Các hồ chứa thủy điện vận hành bình thường và không xả tràn.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 26.12 ở Bắc Bộ có mưa; từ chiều tối ngày 26.12 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 26.12 trời trở rét. Từ chiều ngày 26.12, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; ở khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Để ứng phó với bão Phanfone, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 21/CĐ-TW ngày 24.12.2019 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và các Bộ, ngành liên quan đề nghị triển khai các biện pháp ứng phó với bão.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị Biên phòng tuyến biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu, thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Bộ Ngoại giao đã có công điện gửi Đại sứ quán Việt Nam tại các nước trong khu vực chỉ đạo liên hệ với cơ quan chức năng nước sở tại đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân, tàu thuyền Việt Nam vào tránh trú và hỗ trợ khi bị nạn hoặc gặp sự cố.

Bộ Công an đã có Công điện số 28/CĐ-V01 ngày 24.12.2019 gửi Công an các tỉnh, TP và các đơn vị trực thuộc chỉ đạo ứng phó với bão.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cung cấp bản tin dự báo bão, thông tin đến nhân dân và các cơ quan liên quan biết chủ động các biện pháp phòng, tránh.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương thông tin, truyền thông về diễn biến của bão gần biển Đông.

Tại các địa phương, Ban Chỉ huy Phòng, Chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau triển khai thực hiện nghiêm các nội dung Công điện số 21/CĐ-TW ngày 24.12.2019; tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, gió mùa Đông Bắc để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó….

Hiện tại, công tác ứng phó với bão Phanfone vẫn đang tiếp tục được triển khai, trong đó tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và gió mùa Đông Bắc; Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu...

Đến 1h ngày 26.12, dự kiến vị trí tâm bão ở khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100 - 115km/giờ), giật cấp 13. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.