Ngày 2.12, Công an TP.Đà Nẵng bàn giao một tội phạm người Trung Quốc cho Bộ Công an để đưa về Trung Quốc thụ lý vụ án buôn sản phẩm động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Xu Yuan là tội phạm bị Trung Quốc truy nã vì buôn bán tiêu bản, bộ da, lông báo tuyết ở đỉnh Himalaya, gấu Koala và một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng khác.

Ngày 2.12, Công an TP.Đà Nẵng bàn giao một tội phạm người Trung Quốc cho Bộ Công an để đưa về Trung Quốc thụ lý vụ án buôn sản phẩm động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo điều tra, năm 2018, Xu Yuan (39 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị Công an Q.Sâm Lâm, TP.Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) truy bắt, ra lệnh truy nã về tội buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Mặt hàng Xu Yuan chuyên buôn bán là tiêu bản, bộ da, lông động vật quý hiếm, được giới đại gia ưa chuộng, như: da lông báo tuyết ở đỉnh Himalaya, gấu Koala (Úc)… và một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng khác.


Xu Yuan bị bắt tại Đà Nẵng.Ảnh: Nguyễn Tú

Trong khi đồng bọn sa lưới, Xu Yuan trốn thoát được và chạy sang Việt Nam trốn lệnh truy nã. Tháng 10.2019, Xu Yuan chọn TP.Đà Nẵng là điểm ẩn nấp tiếp theo, lợi dụng cộng đồng người Trung Quốc lưu trú cũng như du khách đến TP khá đông, dễ bề trà trộn cũng như đăng ký tạm trú.

Tuy nhiên, qua kiểm soát địa bàn phường cũng như công tác phối hợp với Bộ Công an, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Đà Nẵng đã phát hiện Xu Yuan thuê phòng khách sạn ở một mình trên đường Phạm Phú Thứ (P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Sau đó, lực lượng mật phục, ập vào bắt giữ đối tượng tội phạm Trung Quốc trốn nã Xu Yuan.

Như Thanh Niên đã thông tin, từ cuối 2018 đến nay, Công an TP trục xuất hơn 500 người Trung Quốc vi phạm pháp luật, hoạt động trái phép, trong đó có hàng chục tội phạm trốn nã


Nguồn:http://danang.lazu.vn/2019/12/a-nang-qua-nguy-hiem-khi-boc-au-xe-may.html