Sáng 4-12, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa bắt 2 người Mông Cổ chuyên rạch túi du khách nước ngoài lấy thẻ visa và dùng thẻ này để đi mua sắm trang sức, điện thoại rồi mang về nước bán lấy tiền.

Sáng 4-12, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa bắt 2 người Mông Cổ chuyên rạch túi du khách nước ngoài lấy thẻ visa và dùng thẻ này để đi mua sắm trang sức, điện thoại rồi mang về nước bán lấy tiền.

Nghi phạm người Mông Cổ và tang vật liên quan vụ án - Ảnh: CA

Đại tá Trần Mưu - phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng - cho biết vào chiều 3-12 đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 người có quốc tịch Mông Cổ về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, các trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng phát hiện một nhóm người Mông Cổ đến tạm trú ở Đà Nẵng có biểu hiện nghi vấn trộm cắp tài sản. Phương thức hoạt động của nhóm người này là hay trà trộn vào các điểm du lịch ở Đà Nẵng, có nhiều khách nước ngoài tới tham quan để móc túi.

Chiều 26-11, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được tin báo một nữ du khách người Hong Kong bị người khác sử dụng thẻ visa để mua hàng hóa. Bà này cho biết trưa cùng ngày khi bà cùng nhóm du khách đi tham quan trên đường Trần Phú, TP Đà Nẵng thì bị kẻ gian rạch túi lấy mất 3 thẻ visa cùng các tài sản khác.

Lần theo địa chỉ kẻ cắp sử dụng visa của bị hại để mua trang sức tại một tiệm vàng trên đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng, cảnh sát hình sự đã bắt giữ hai nghi phạm là Yagaazad Naranbat (37 tuổi) và Baasanjav Shinebayar (33 tuổi), cùng quốc tịch Mông Cổ.

Hai nghi phạm khai nhận thuộc nhóm gồm 10 người Mông Cổ đến thuê nhà ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Nhóm này thuê xe máy đến các địa điểm du lịch ở Đà Nẵng để trộm cắp thẻ visa, sau đó dùng chính thẻ visa của bị hại để đi mua trang sức, điện thoại rồi mang về Mông Cổ bán lấy tiền.

Với thẻ visa của du khách Hong Kong, hai nghi phạm đã mua trang sức với tổng số tiền hơn 138 triệu đồng.

Ngoài ra, sau khi trộm được thẻ visa, nhóm này mang về nhà trọ và làm giả thẻ căn cước với các thông tin trùng khớp với thẻ visa để mua hàng. Hai nghi phạm khai nhận còn thực hiện một vụ móc túi khác tại điểm du lịch trên đường Trần Phú, sau đó làm giả hộ chiếu mang tên của bị hại rồi đi mua vàng trang sứcvới số tiền gần 98 triệu đồng.

Kiểm tra nơi ở của các nghi phạm, công an phát hiện có máy in thẻ card, 86 phôi thẻ card trắng có gắn chip, nhiều trang sức... liên quan đến vụ án.

Nguồn:https://tuoitre.vn/bat-nhom-nguoi-mong-co-chuyen-rach-tui-du-khach-nuoc-ngoai-20191204081136549.htm