Công an Đà Nẵng triển khai xử lý dứt điểm vi phạm pháp luật về tiếng ồn8/04/2019 04:13:00 PM
Ngày 4/8, Công an Đà Nẵng cho hay vừa triển khai Kế hoạch chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về tiếng ồn trên địa bàn TP gồm 2 giai đoạn, phấn đấu đến ngày 30/9, mọi cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về tiếng ồn đều được phát hiện, xử lý dứt điểm.

Theo kế hoạch vừa được Công an Đà Nẵng triển khai, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP nắm tình hình, tuyên truyền sâu rộng về tác hại, các hệ lụy xấu của tiếng ồn trong khu dân cư, nơi công cộng để nhân dân biết, phòng ngừa, ngăn chặn; rà soát các cá nhân, tổ chức vi phạm tiếng ồn để có biện pháp đấu tranh, xử lý, không để phát sinh các điểm nóng về môi trường liên quan đến các hành vi vi phạm về tiếng ồn.

Tình trạng các cửa hàng, cửa hiệu mở loa công suất lớn để quảng cáo bán hàng đang gây bức xúc cho nhiều người dân Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Công an TP Đà Nẵng mở đợt cao điểm tổng rà soát, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 01/8 đến ngày 31/8; giai đoạn 2 từ ngày 01/9 đến 30/9, phấn đấu mọi cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về tiếng ồn đều được phát hiện, xử lý dứt điểm.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ngày 27/12/2018, nhiều cử tri quận Thanh Khê đã bức xúc phản ảnh tình trạng hàng trăm cửa hàng trên các tuyến đường thuộc các phường Hải Châu 1, Hải Châu 2, Thạch Thang (quận Hải Châu), Tân Chính, Thạc Gián, Chính Gián (quận Thanh Khê)… thường xuyên sử dụng loa “kẹo kéo” công suất lớn mở nhạc rất lớn nhằm gây sự chú ý cho khách.
“Người ta cứ đặt loa trên vỉa hè hoặc trên thềm nhà của cửa hàng, quay mặt loa ra đường, rồi mở nhạc ầm ĩ suốt sáng, trưa, chiều, tối gây ảnh hưởng rất nhiều đến người dân sống xung quanh. Những nhà ở trong kiệt bị âm thanh hút vào rất khó chịu, nhức tai, điếc óc. Con nít, người già, người ốm đau không tài nào nghỉ được, thậm chí nghe thời sự trên tivi cũng không được. Ngay như gia đình tôi, dù ở trong kiệt cách đường Lê Duẩn khoảng 30m nhưng vẫn bị 5 cái loa khống chế!” – Cử tri Lê Văn Quý ((tổ 4, phường Thạc Gián) phản ánh.

Ghi nhận những bức xúc, phàn nàn của cử tri Lê Văn Quý thay mặt người dân tổ 4, phường Thạc Gián, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng không chỉ trên phố chuyên doamh Lê Duẩn mà ở một số tuyến đường khác cũng có tình trạng các hộ, các đơn vị kinh doanh, buôn bán dùng loa “kẹo kéo” để quảng cáo rất ồn ào.

Theo ông, đây cũng là một trong những vấn nạn của đô thị Đà Nẵng, không chỉ trên đường Lê Duẩn mà còn nhiều nơi nữa. Ông cũng nhận được một số phản ánh của người dân nhắn tin vào điện thoại và đã chuyển các tin nhắn đó cho anh Lê Anh (Chủ tịch UBND quận Hải Châu) và anh Nguyễn Văn Tĩnh (Chủ tịch UBND quận Thanh Khê), yêu cầu xuống giải quyết.

“Nào là âm thanh karaoke, nào là bán hàng chèo kéo, mở loa bán các quầy trái cây di động, quảng cáo không đúng quy định… diễn ra tương đối phổ biến trên các tuyến đường du lịch ven biển và khu vực trung tâm TP UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện khảo sát kỹ tình hình và có giải pháp cụ thể!” – Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Cũng theo ông Huỳnh Đức Thơ, xử lý tình trạng nêu trên không nhất thiết phải tới ông Chủ tịch TP trực tiếp “ra tay”, nhưng ông vẫn chỉ đạo một cách kiên quyết và nói rõ với các chủ tịch phường, chủ tịch quận rằng “đây là việc của các anh và các anh phải xử lý hàng ngày”.

Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: “Nhân dân thấy khó chịu, không phù hợp mỹ quan đô thị, tạo ra những âm thanh ồn ào, phản cảm vì lợi ích của một vài hộ phía trước mà bắt cả cộng đồng dân cư không kinh doanh, buôn bán ở phía sau cũng phải chịu cảnh không ngủ được, không học hành, không đọc sách báo, không xem ti vi được. Yêu cầu chỗ này các anh phải chấn chỉnh!”.

Ông cũng đề nghị các đại biểu HĐND các quận, huyện phải chất vấn chủ tịch quận, huyện về vấn đề này, vì trách nhiệm của họ là phải xử lý những việc hàng ngày xảy ra ở các đường phố, kiệt hẻm, tổ dân phố… liên quan đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, văn minh đô thị. UBND TP Đà Nẵng sẽ kiểm tra, giám sát vấn đề này ở dưới làm như thế nào để có biện pháp xử lý.

Nguồn:https://infonet.vn/cong-an-da-nang-trien-khai-xu-ly-dut-diem-vi-pham-phap-luat-ve-tieng-on-post308375.info