Bát nháo ô tô điện trên đường phố Đà Nẵng8/10/2019 06:23:00 PM
Gần 100 xe điện du lịch chở khách chạy bát nháo, không đúng tuyến, đỗ, bắt khách bừa bãi… gây náo loạn đường phố, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Thời gian gần đây, người đi đường tại thành phố Đà Nẵng bức xúc trước tình trạng gần 100 xe điện du lịch chở khách chạy bát nháo, không đúng tuyến, ngoài thời gian qui định, đậu đỗ, bắt khách bừa bãi…. Cơ quan chức năng đã tăng cường các biện pháp xử lý, nhưng sau một thời gian, ô tô điện lại gây náo loạn đường phố, tiềm ẩn tai nạn giao thông.


Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông do ô tô điện gây ra tại TP Đà Nẵng 

Đường Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An, TP Đà Nẵng, một trong những tuyến đường có đông khách du lịch qua lại. Ngành Giao thông- Vận tải thành phố giới hạn thời gian lưu thông của ô tô điện. Thế nhưng, từ sáng đến đêm khuya, ô tô điện đua nhau đón rước khách. Vào giờ cao điểm, nhiều ô tô điện còn đậu đỗ đón trả khách sai qui định.

Ông Hồ Văn Lợi ở đường Nguyễn Văn Thoại cho biết, tầm 4, 5 giờ chiều đến tối là thời gian xe ô tô điện hoạt động nhiều nhất.“Giờ cao điểm, xe điện chạy rất nguy hiểm. Buổi chiều, người đông, xe kẹt đường mà xe điện chạy tốc độ nhanh lắm”.

Theo quy định của Sở GT-VT TP Đà Nẵng, xe điện du lịch chỉ được lưu thông trên 15 tuyến đường. Trong đó, 6 tuyến đường cho phép đón, trả khách từ 19giờ 00 đến 24giờ 00 đêm mỗi ngày. Thế nhưng, bất cứ giờ nào, khi có khách gọi, nhiều tài xế vẫn vô tư cho ô tô điện chạy vào các tuyến đường cấm để đón đưa khách.

Ông Vũ Văn Nam, du khách ở Nghệ An, lưu trú tại một khách sạn trên đường Đỗ Bá, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn cho rằng, đi xe điện du lịch ngắm thành phố là một trải nghiệm thú vị nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Về độ rủi ro tai nạn giao thông xe điện rất lớn. Đón khách không đúng chỗ, tranh giành khách với nhau, đi sai tuyến, không thắt dây an toàn cho khách”, ông Nam nói.


Ô tô điện chạy chen với các loại phương tiện khác.

Tại các khu vực có nhiều nhà hàng, khách sạn và đường hẹp như Đỗ Bá, Phan Liêm, An Thượng 29, Hoàng Kế Viêm... ô tô điện ngang nhiên đậu đỗ sai phép, gây ra tình trạng kẹt xe những giờ cao điểm. Vào mùa du lịch, trên các tuyến đường Hồ Nghinh, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Hoàng Sa, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp… ô tô điện chạy lòng vòng bắt khách, gây mất trật tự, không đảm bảo an toàn giao thông. Thời gian qua, tại thành phố Đà Nẵng ô tô điện đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên tuần tra, xử phạt, nhắc nhở hàng trăm tài xế và phương tiện vi phạm nhưng sau một thời gian, tình trạng này lại tái diễn.

Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an Quận Sơn Trà cho biết: “Các xe điện khi tham gia lưu thông liên tục vi phạm luật lệ giao thông và gây ra rất nhiều vụ tai nạn. Chúng tôi kiến nghị, tăng cường công tác quản lý. Xe điện thì chỉ lưu thông đúng tuyến chứ không đi tất cả các tuyến như các xe khác”.


Ô tô điện đậu đỗ, bắt khách bừa bãi.

Tại TP Đà Nẵng hiện có 4 doanh nghiệp được cho phép chở khách du lịch bằng xe điện bốn bánh với gần 100 đầu xe. Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng cho rằng, cần tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng với chính quyền địa phương để quản lý tốt hoạt động của loại phương tiện này, đảm bảo an toàn cho du khách và người dân.

Trưởng phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng nói: “Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp quản lý đội ngũ lái xe chấp hành tốt luật Giao thông Đường bộ và các qui định của UBND thành phố. Chúng tôi tham mưu Giám đốc Công an mở các lớp tuyên truyền về đạo đức của người lái xe và một số nội dung cần phải nắm khi vận hành ô tô diện 4 bánh” ./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung