Đà Nẵng: Từ xác chú chim bồ câu đến rác thải nhựa ở Công viên Biển Đông8/06/2019 07:36:00 AM
Những hình ảnh PV Infonet ghi nhận sáng 5/8 cho thấy, đàn chim bồ câu ở Công viên Biển Đông (Đà Nẵng) đang phải “sống chung” với rác thải nhựa và nhiều loại rác khác. Liệu bên cạnh chuồng trại xuống cấp thì đây có phải thêm một nguyên nhân khiến đàn chim bồ câu nơi đây sụt giảm?

Chúng tôi buộc phải bắt đầu phóng sự ảnh này với hình ảnh một chú chim bồ câu nằm chết trên thảm cỏ Công viên Biển Đông. Nơi đây còn được gọi là “Công viên Hòa bình” vì có vườn chim bồ câu thành lập tháng 3/2009.

Ban đầu vườn chim có khoảng 400 con, dưới bàn tay nuôi nấng, chăm sóc của “dị nhân” Lê Minh Hải mà đã có thời điểm lên hơn 1.200 con, bay rợp trời.


Xác chú chim bồ câu trên thảm cỏ Công viên Biển Đông sáng 5/8 (Ảnh: HC)


Một hình ảnh buồn về Công viên Biển Đông.

Từ khi có đàn bồ câu, Công viên Biển Đông càng thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng ngoạn, chụp ảnh, nhất là các đôi uyên ương đến chụp ảnh cưới.

Vậy mà khi đến đây sáng 5/8, chúng tôi lại bắt gặp xác một chú chim bồ câu nằm chết trên thảm cỏ, gần cạnh nhiều du khách vẫn đang thoải mái vui đùa. Dù cách đó không xa là dãy nhà điều hành Công viên Biển Đông của BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng.

Không rõ chú chim bị chết lúc nào, nhưng nhìn qua có thể thấy, không phải xác chim mới chết mà đã chết vài ngày nhưng vẫn cứ nằm đó mà không thấy có ai dọn đi.

Nếu không phải chú chim câu ấy chết vì bị phá hoại, ném đá, săn bắt… mà chết vì bị bệnh thì sao? Liệu mầm bệnh có theo đó lây lan ra cả đàn chim? Không thể biết được, vì lũ chim thì không biết nói, còn lại là một sự thờ ơ!


Ngay cạnh xác chú chim bị chết là những chú chim câu khác, là du khách đang vui chơi. Trong khi dãy nhà điều hành của BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng ở cách đó không xa!

Hôm 18/7 vừa qua, trên trang FB Quản lý đô thị Đà Nẵng Xanh – Sạch – Đẹp, một người dân tên Phạm Tiến Lực đã đưa ra những thông tin, hình ảnh cảnh báo về sự suy giảm số lượng của đàn chim bồ câu ở Công viên Biển Đông, khiến người dân và du khách không còn dịp ngắm nhìn đàn chim đông đúc vào mỗi buổi sáng như những năm trước đây.

Chim bồ câu thích chuồng trại đẹp, thoáng mát. Vì vậy các gia đình nuôi loại chim này thuờng trang trí bên ngoài chuồng chim nhiều màu sắc đẹp và quét dọn sạch sẽ để chim ở. Nhưng theo ông Phạm Tiến Lực, sau nhiều năm khai thác, khu chuồng chim bồ câu ở Công viên Biển Đông đã xuống cấp trầm trọng nên nhiều chim bồ câu bỏ nơi ở cũ, vào các khu dân cư lân cận cư trú và kiếm ăn, sinh sôi bầy đàn!


Mặc dù các chuồng chim được khắc phục cơ bản tình trạng xuống cấp khi lợp lại mái...


nhưng sự cũ kỹ, bẩn thỉu vẫn chưa được cải thiện mấy...


và số lượng chim có phần thưa thớt hẳn so với trước.

Sau phản ánh này, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã cơ bản khắc phục sự xuống cấp của khu chuồng chim bồ câu ở Công viên Biển Đông, nhưng chủ yếu mới làm lại phần mái, còn tình trạng cũ kỹ, hôi hám… vẫn chưa được cải thiện mấy. Và ghi nhận thực tế sáng 5/8 cho thấy, số chim quanh khu vực Công viên Biển Đông thưa thớt hẳn so với trước đây.

Nhưng không chỉ chuồng trại. Qua khảo sát tại Công viên Biển Đông còn nổi lên chuyện… rác, trong đó có khá nhiều rác thải nhựa cùng nhiều thứ rác khác.


Đàn chim câu ở Công viên Biển Đông đang phải hàng ngày "sống chung" với rác thải nhựa...

Chai nhựa và rác thải ở Công viên Biển Đông.


Vị khách này nhìn thấy điều gì?


Rác!


Rác!


Và rác!


Rác nằm vương vãi trong hố thi công dở dang cạnh lối đi của khách...


Rác leo lên cả bức tượng Mẹ Âu Cơ của nhà điêu khắc gốc Đà Nẵng Lê Công Thành - một tên tuổi lớn của làng điêu khắc Việt Nam thế kỷ 20.


Cùng với rác vương vãi, khối đế đặt bức tượng làm bằng đá trắng thể hiện hình ảnh 2 bầu ngực no tròn bao bọc 1 quả trứng to này cũng đã có những dấu hiệu hư hỏng.

Có vẻ như đó mới chỉ là những hoạt động bề nổi, còn ngay trong phạm vi quản lý của họ ở Công viên Biển Đông thì dường như đang bỏ ngỏ.

Những hình ảnh PV Infonet ghi nhận sáng 5/8 cho thấy, đàn chim bồ câu ở Công viên Biển Đông đang phải hàng ngày “sống chung” với rác thải, nhất là rác thải nhựa. Liệu đây có phải thêm một nguyên nhân làm cho đàn chim câu bị sụt giảm?

Thêm vào đó là nhiều hình ảnh cho thấy những sự xuống cấp, hư hỏng, nhếch nhác khác lẽ ra không được để xuất hiện tại một địa điểm được xem như “bộ mặt” của du lịch Đà Nẵng?

Thành phố đáng sống - nơi thường xuyên thu hút đông đảo người dân cũng như du khách trong và ngoài nước đến tắm biển, nghỉ ngơi, tham quan, thưởng ngoạn dưới bóng dừa rợp mát và ngắm những đàn chim câu tung cánh... liệu có còn đẹp trong mắt bạn bè và du khách?

Và thêm nhiều hình ảnh xuống cấp, hư hỏng, nhếch nhác khác lẽ ra không được xuất hiện tại một nơi như Công viên Biển Đông!Nguồn:https://infonet.vn/da-nang-tu-xac-chu-chim-bo-cau-den-rac-thai-nhua-o-cong-vien-bien-dong-post308541.info