Đà Nẵng: Từ chiều tối 19/8, áp lực và lưu lượng cấp nước sạch sụt giảm8/19/2019 04:09:00 PM
Chiều 19/8, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã thông báo về việc sụt giảm áp lực và lưu lượng nước cấp trên hệ thống cấp nước TP Đà Nẵng kể từ chiều tối cùng ngày.

Theo đó, do thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng mưa thượng nguồn suy giảm lượng nước trên sông Vu Gia, sông Yên bị giảm nhiều, mực nước các hồ chứa cũng đều xuống thấp so với cùng kỳ các năm trước nên hiện nay nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn và độ mặn có thời điểm lên đến hơn 2.328 mg/l (lúc 0h ngày 19/8).

Trong đợt cúp nước kéo dài ngày 18/5, Dawaco đã phải bố trí 17 bồn chứa nước tại quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn để khách hàng đến lấy nước sử dụng tạm thời (Ảnh: HC)

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã vận hành hết công suất Trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay hoạt động. Do công suất tối đa của hệ thống đường ống hiện chỉ chuyển tải nước thô được khoảng 210.000m3/ngày, nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của TP Đà Nẵng là 306.000-307.000m3/ngày.

Vì vậy, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Dawaco cho biết: "Kể từ chiều tối ngày 19/8, áp lực và lưu lượng hệ thống cấp nước TP Đà Nẵng bị suy giảm dẫn đến một số khu vực xảy ra tình trạng nước yếu, nhất là những vùng ở xa và khu vực cuối nguồn so với nhà máy".

Dawaco nhấn mạnh, công ty đã liên hệ Công ty CP Thủy điện A Vương (Quảng Nam), đề nghị tăng việc xả nước hồ thủy điện này về sông Vu Gia nhằm đẩy mặn cho sông Cầu Đỏ, sông Vĩnh Điện và cấp nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp ở hạ du sông Vu Gia, Thu Bồn. Đồng thời Dawaco cũng đề nghị khách hàng có kế hoạch trữ nước và sử dụng nước tiết kiệm.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, so với cùng kỳ năm 2018 cho thấy tình trạng xâm nhập mặn trong năm 2019 tại cửa thu nước Cầu Đỏ diễn ra dài ngày hơn và xâm nhập mặn gay gắt hơn. Độ mặn cao nhất ghi nhận được trong năm 2018 vào lúc 00h30 phút ngày 31/7/2018 có giá trị là 1207 mg/l, trong khi đó độ mặn cao nhất trong năm 2019 tính đến ngày 17/8, ghi nhận được lúc 09h30 ngày 2/7/2019 là 4.411mg/l.

Mực nước vào ngày 16/8/2019 tại hồ Sông Bung 4 là 203,79 m, dưới mực nước chết là 1,21 m và thấp hơn mực nước yêu cầu tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn là 1,51 m. Lượng nước thiếu hụt tại hồ Sông Bung 4 so với yêu cầu tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn là 15,65 triệu m3.

Do tình hình cạn kiệt nguồn nước tại hồ chứa sông Bung 4, với điều kiện vận hành mực nước hồ thấp hơn mực nước chết và dự báo thời gian tới lưu lượng nước về hồ Sông Bung 4 vẫn chưa được cải thiện thì công tác vận hành xả nước qua phát điện của các tổ máy sẽ gặp nhiều khó khăn do liên quan đến đặc tính kỹ thuật của tổ máy khi làm việc trong vùng cột nước thấp.

Đối với nguồn nước còn lại tại hồ A Vương và Đắk Mi 4, mặc dù hiện tại đủ so với Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn nhưng sẽ nhanh chóng xuống dưới mực nước chết nếu tiếp tục tham gia phát điện và lưu lượng nước về hồ thấp như hiện nay.

“Vì vậy, thời gian đến việc cấp nước cho TP Đà Nẵng các thời điểm nguồn nước mặt tại cửa thu nước Cầu Đỏ bị xâm nhập mặn sẽ cực kỳ khó khăn nếu tình hình hạn hán, nắng nóng vẫn tiếp diễn và không có mưa trên lưu vực vì nguồn nước tại hồ sông Bung 4 đã cạn!” - Phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước (Sở TN-MT Đà Nẵng) nhận định.

Nguồn:https://infonet.vn/da-nang-tu-chieu-toi-198-ap-luc-va-luu-luong-cap-nuoc-sach-sut-giam-post310161.info