Đà Nẵng: “Nổ” là Phó giám đốc Vietnam Airline, mẹ làm ở Bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ8/03/2019 02:40:00 PM
“Nổ” mình là Phó giám đốc Vietnam Airline, mẹ làm ở Bộ Công an, Trần Bích Ân đưa ra những thông tin không có thật về việc mua bán vé máy bay cho các đoàn khách của UBND TP Đà Nẵng đi công tác, mua ô tô và xe máy thanh lý giá rẻ… để chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Ngày 2/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trần Bích Ân (SN 1981, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) 7 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo cáo trạng, năm 2016, thông qua mối quan hệ xã hội, Ân quen với chị N.T.B.T. (SN 1982, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Thấy chị T. là người giàu có nên Ân nảy sinh ý định muốn chiếm đoạt tài sản. Để tạo lòng tin cho “con mồi”, Ân tạo vỏ bọc mình là người có tài sản, có địa vị, tự nhận mình là Phó giám đốc Vietnam Airline, sở hữu một số khách sạn và cơ sở massage...


Ngoài ra, bị cáo còn nói có mẹ tên Hường làm ở Bộ Công an cấp bậc Thiếu tướng. Gia đình có quen biết với lãnh đạo Nhà nước.

Sau khi trổ tài “nổ”, Ân tiếp tục đưa ra lời dụ dỗ nếu giao tiền, chị T. sẽ được tạo điều kiện để mở đại lý vé máy bay bán cho khách hàng thường xuyên đi công tác của UBND TP Đà Nẵng. Từ tháng 3 đến 9/2016, chị T. đã nhiều lần giao cho Ân tổng số tiền 430 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, khi biết chị T. đang làm thủ tục chuyển đổi đất trồng cây thành đất ở tại quận Thanh Khê, Ân tiếp tục nói dối có quen với người của ủy ban có thể làm rồi yêu cầu chị này đưa gần 38 triệu để chiếm đoạt.

Trong thời gian này, bị cáo đưa ra thông tin với chị T. có đợt mua ô tô và xe máy UBND TP Đà Nẵng thanh lý cần người chung vốn mua để lừa chiếm đoạt thêm 172 triệu đồng từ người bị hại.

Cũng liên quan đến phi vụ mua bán xe này, Ân còn lừa N.Q.H. (là em trai của chị T., SN 1986) là Công an TP Đà Nẵng có bán xe ô tô giá rẻ chiếm đoạt thêm số tiền 391 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự bị cáo đã nói dối N.D.P. (SN 1978, TP Đà Nẵng) làm visa du lịch Mỹ, mua đất giá rẻ chiếm đoạt 92 triệu đồng. Tuy nhiên, bản thân Ân chỉ thừa nhận nhận của anh P. 12 triệu đồng.

Nguồn:https://dantri.com.vn/phap-luat/no-la-pho-giam-doc-vietnam-airline-me-lam-o-bo-cong-an-de-lua-dao-chiem-doat-tien-ty-20190803094643356.htm