Đà Nẵng: Làm chổi đót, nước mắm, trồng hoa, dân ở đây thu hàng trăm triệu8/02/2019 01:03:00 PM
Từ năm 2017 đến nay, nông dân phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế giúp tạo việc làm, tăng thu nhập…

Ông Ngô Tấn Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) phường Hòa Hiệp Nam, cho biết, hơn 2 năm qua, trên địa bàn phường xuất hiện nhiều mô hình có hiệu quả như mô hình trồng hoa ly, trồng cây dược liệu, trồng hoa phong lan, bonsai, cây cảnh, nuôi tôm, cua… Mỗi mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để thích ứng với quá trình đô thị hóa, nông dân địa phương mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề. Các ngành cơ khí, mộc, nhôm kính, xây dựng, chế biến hải sản, làm nước mắm theo đó không ngừng phát triển.

Nhiều hộ nông dân phường Hòa Hiệp Nam đã cùng nhau xây dựng, phát triển nghề làm nước mắm Nam Ô. Đăng Bình

Để thích ứng với quá trình đô thị hóa, nông dân địa phương mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề. Các ngành cơ khí, mộc, nhôm kính, xây dựng, chế biến hải sản, làm nước mắm theo đó không ngừng phát triển.

Tiêu biểu nhất, phải kể đến các hộ sản xuất kinh doanh có hiệu quả như hộ nông dân Nguyễn Văn Năm với cơ sở làm chổi đót tại tổ 33. Cơ sở sản xuất hàng ngàn cây chổi thành phẩm, cung cấp cho thị trường khắp trong và ngoài địa phương, mỗi năm sau khi trừ hết các chi phí cho thu lãi trên 150 triệu đồng...

Ngành nghề truyền thống nước mắm Nam Ô được gìn giữ và phát triển. Có nhiều hội viên trẻ tuổi nhưng không ngại khó, mày mò học hỏi và đã quyết tâm vực dậy nghề truyền thống của quê hương. Điển hình như hộ nông dân Phan Công Quang, chủ cơ sở sản xuất chế biến mắm - Hợp tác xã Ô Long. Ông Bùi Thanh Phú rất thành công với thương hiệu "Mắm Hồng Hương", "Hương Làng Cổ".

Hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất luôn được Hội ND phường Hòa Hiệp Nam quan tâm thường xuyên. Giai đoạn 2017 - 2019, Hội đã vận động hỗ trợ 4.500 con cá giống, trên 100kg giống rau các loại cho nông dân. Hội còn tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; mở các lớp dạy nghề ngắn hạn trồng rau, nuôi tôm cua cho những nông dân có nhu cầu.

Về vốn, thông qua Hội ND phường, đến nay đã có 655 hộ vay 17 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH; 24 hội viên vay 540 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Năm 2017 - 2019, phường Hòa Hiệp Nam có 2 hộ đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp Trung ương; 6 hộ đạt danh cấp thành phố; 20 hộ đạt danh hiệu cấp quận.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch Hội ND quận Liên Chiểu đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực của nông dân phường Hòa Hiệp Nam trong những năm qua. Trong thời gian tới, Hội ND phường Hòa Hiệp Nam sẽ tiếp tục khắc phục những khó khăn, nắm bắt cơ hội, có tham mưu hiệu quả cho Đảng, phối hợp với chính quyền, các ngành về tư vấn, hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình nông nghiệp đô thị hiệu quả...

Nguồn:http://danviet.vn/nha-nong/lam-choi-dot-nuoc-mam-trong-hoa-dan-o-day-thu-hang-tram-trieu-1001835.html