Ngày 6.7, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo các Sở ngành của TP và quận Liên Chiểu đã có buổi đối thoại với hàng trăm hộ dân sinh sống gần khu vực bãi rác Khánh Sơn, TP Đà Nẵng.

Nhiều hộ dân sinh sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đều không đồng ý việc TP có chủ trương xây dựng nhà máy hệ thống xử lý rác thải tại khu vực bãi rác này.

Ngày 6.7, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo các Sở ngành của TP và quận Liên Chiểu đã có buổi đối thoại với hàng trăm hộ dân sinh sống gần khu vực bãi rác Khánh Sơn, TP Đà Nẵng.

Bà Hồ Thị Năm (tổ 70, phường Hòa Khánh Sơn) cho biết, được biết hiện nay TP phối hợp với Cty môi trường đô thị xây dựng hệ thống xử lý rác tại Hòa Sơn thì người dân không chấp nhận. Người dân ở Khánh Sơn đã chịu khổ 30 năm nay, TP đem lò đốt rác thải y tế và hệ thống xử lý rác thải đi nơi khác, di dời bãi rác cũng như TP cũng không được nâng cấp và mở rộng các hố rác nữa.

Người dân Khánh Sơn phát biểu tại buổi đối thoại 

Ông Nguyễn Đức Sinh - cho hay, vừa qua có đoàn đi tham quan hệ thống xử lý rác thải ở TP Cần Thơ, theo người dân diễn tả lại, đó là hệ thống rất tốt. Khi xe rác đi vào hệ thống xử lý toàn bộ mùi hôi được hút hết, tất cả được xử lý khép kín và không hề có mùi hôi lọt ra ngoài...

“Nhưng nếu hệ thống xử lý rác tốt như vậy thì tại sao không đưa đi nơi khác mà phải nhất thiết đặt ở Khánh Sơn? Người dân chúng tôi không thể “gánh” lượng rác lớn như thế này nữa và toàn dân chúng tôi không đồng tình đặt hệ thống xử lý rác thải tại nơi đây”, ông Sinh ý kiến.

Còn ông Phan Văn Xu (người tham gia trong đoàn đi khảo sát nhà máy ở Cần Thơ) cho rằng, tại hệ thống xử lý rác ở Cần Thơ như một khu nghỉ dưỡng, nhưng vì sao nhà máy xử lý rác ở Cần Thơ xử lý được 450 tấn/ngày mà vẫn còn sử dụng 2 bãi chôn lấp tại TP Cần Thơ?

Các hộ dân tại buổi đối thoại với chính quyền TP Đà Nẵng. ảnh: H.Vinh 

"Nếu một nhà máy hoàn thiện như vậy thì mỗi quận huyện chúng ta xây dựng 1 nhà máy. Để lượng xe lưu thông đường giảm đi và giảm chi phí vận chuyển đến các nhà máy? Người dân chúng tôi không đồng thuận việc xây dựng nhà máy xử lý rác ở nơi đây", ông Xu bức xúc nói.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng - cho hay, bãi rác Khánh Sơn trước đây làm theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh, nhưng thực chất là công nghệ chôn lấp thông thường. Nên không tránh khỏi các tồn tại về ô nhiễm môi trường về lâu dài. Đã đến lúc thay đổi công nghệ và điều chỉnh công nghệ cho phù hợp để đảm bảo và giữ sức khỏe người dân cũng như môi trường.

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời ý kiến của người dân. ảnh: H.Vinh

Ông Dũng cũng đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với Sở, Ban, ngành tiến hành lựa chọn công nghệ, phải bàn kỹ với dân, các hộ gia đình, và tổ dân phố về những việc cần làm để khẳng định công nghệ đó không gây ra ô nhiễm, mùi hôi...Và bà con cũng mở lòng với TP để chúng ta cùng chọn loại hình nào phù hợp nhất để làm.

"Sau buổi đối thoại, người dân và chính quyền bắt tay vào cùng làm, cùng bàn bạc để chúng ta có được cái đích cuối cùng. TP chỉ xây dựng hệ thống xử lý rác thải khi được sự đồng thuận của người dân. Nên chúng ta sẽ cùng thảo luận để tìm giải pháp tốt nhất để cùng thực hiện", ông Dũng khẳng định.

Nguồn:https://laodong.vn/moi-truong/nguoi-dan-khong-dong-y-xay-dung-he-thong-xu-ly-rac-thai-o-khanh-son-742803.ldo