Cảnh báo tai nạn chết người khi đi xe máy lên đỉnh Sơn Trà7/29/2019 01:20:00 PM
Lại thêm một vụ tai nạn giao thông đau lòng xảy ra trên đường lên đỉnh Sơn Trà (TP Đà Nẵng) vào chiều 28-7, khiến 2 bà cháu chết. Cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo nhưng xem ra tai nạn vẫn chưa được ngăn chặn.

Theo thống kế của Ban quản lý (BQL) bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, trong thời gian từ đầu năm 2019 đến nay đã có đến 12 vụ TNGT xảy ra trên các tuyến đường chạy quanh bán đảo Sơn Trà , trong đó có 4 người chết (đều là nữ), 3 người bị thương.

Điều đáng nói là hầu hết các vụ tai nạn xảy ra trên cung đường này đều là tai nạn tự gây và đa số do nữ điều khiển xe máy.

Đơn vị quản lý khuyến cáo không nên đi xe tay ga lên bán đảo Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Nguyên nhân, theo Ban quản lý, đa phần tai nạn do không nắm rõ tuyến đường đèo dốc, không có kinh nghiệm, kỹ thuật lái xe yếu dẫn đến tự ngã xe, mất lái...

Cụ thể như vụ TNGT xảy ra vào tháng 5-2019, hai sinh viên nữ chở nhau bằng xe tay ga tham quan bán đảo Sơn Trà. Khi đang di chuyển trên đường bê tông với nhiều đoạn dốc và quanh co dẫn lên đỉnh Bàn Cờ thì bị ngã. Hậu quả một nữ sinh tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng.

Mới đây nhất vào trưa ngày 28-7, cũng đã xảy ra một vụ TNGT ngay trên đường dẫn lên đỉnh Bàn Cờ khiến hai bà cháu tử vong.

Vụ việc xảy ra khi một phụ nữ chở con gái (12 tuổi) cùng mẹ (72 tuổi) lên đỉnh Bàn Cờ (Sơn Trà). Khi đổ đèo từ trạm radar Sơn Trà (gần đỉnh núi Bàn Cờ) về hướng thành phố, thì bất ngờ xe bị mất lái, khiến cháu bé và cụ bà bị hất văng xuống vực sâu.

Vụ tai nạn khiến cả hai bà cháu ngồi phía sau tử vong.

Theo ông Phan Minh Hải (Phó BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng): các cung đường chạy quanh bán đảo đều là đường dốc, có góc cua nguy hiểm. Đa phần những tai nạn xảy ra là do khả năng điều khiển xe của người đi đường (nữ) yếu, dẫn đến tai nạn đau lòng.

Để cảnh báo, đơn vị đã cắm các biển báo hạn chế lưu thông bằng xe máy, đặc biệt xe tay ga lên Sơn Trà.

Đơn vị quản lý khuyến cáo không nên đi xe tay ga lên bán đảo Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

"Trước mắt chỉ mới hạn chế xe tay ga và xe máy lên bán đảo. Hiện chúng tôi đang tham mưu với TP Đà Nẵng, Sở Du Lịch, tiến đến cấm xe máy, chỉ cho dùng xe đạp điện để di chuyển quanh bán đảo Sơn Trà "- Ông Hải thông tin.

"Chúng tôi khuyến cáo người dân và du khách hạn chế đi xe máy nhất là xe tay ga lên Sơn Trà. Nếu đi thì phải là người có kinh nghiệm, am hiểu cung đường di chuyển và tay lái thật vững, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra" - ông Hải nói

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ban An toàn giao thông TP Đà Nẵng khẳng định, trong thời gian qua, đơn vị đã nâng cấp hệ thống thảm nhựa mặt đường từ chân bán đảo (đường Yết Kiêu) lên đến đỉnh Bàn Cờ; đồng thời tăng cường mở rộng các khúc cua, hệ thống biển báo, gương cầu lồi, kẻ vạch, hộ lang mềm đầy đủ đảm bảo an toàn.

7 tháng đầu năm 2019 đã có 7 người chết, bị thương khi đi xe máy lên bán đảo Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

"Tuy nhiên có thể vì hệ thống hạ tầng giao thông quá tốt đã khiến người điều khiển phương tiện chủ quan, chạy tốc độ nhanh. Chúng tôi cực kỳ cảnh báo người dân và du khách hãy chú ý giữ tốc độ an toàn trên cung đường này." - đại diện này nói.

Nguồn:https://tuoitre.vn/canh-bao-tai-nan-chet-nguoi-khi-di-xe-may-len-dinh-son-tra-20190729094810657.htm