Cán bộ cơ sở “gần gũi” với chủ nhà hàng nên né tránh xử lý vi phạm7/04/2019 09:48:00 AM
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết có hiện tượng cán bộ cơ sở có quan hệ “gần gũi” với các chủ nhà hàng, khách sạn nên né tránh xử lý sai phạm.

Tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 17 diễn ra ngày 3/7, ông Cao Xuân Thắng, Bí thư Quận ủy Sơn Trà cho biết, trên địa bàn quận có 55 cơ sở nhà hàng, quán tạm, khách sạn không có giấy phép xây dựng, giấy phép hết hạn, nhà chuyển đổi công năng hoặc vi phạm xây dựng về qui định khoảng lùi với vỉa hè.

Ngoài ra, có 34 cơ sở vi phạm qui định về môi trường. Các cơ sở này chủ yếu nằm ở các đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Ngô Quyền... thuộc thẩm quyền cấp phép của cơ quan chức năng thành phố. Riêng 17 trường hợp xây dựng không phép thuộc thẩm quyền quản lý của quận và UBND phường.


Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu xem xét các hiện tượng tiêu cực, bảo kê tại nhà hàng, quán tạm.

Những ngày qua, quận Sơn Trà đã tiến hành tháo dỡ 14 trường hợp vi phạm. Đối với trường hợp giấy phép kinh doanh hết thời hạn, vi phạm về chuyển đổi công năng và khoảng lùi 4 mét với vỉa hè, UBND quận ra thông báo, yêu cầu đến giữa tháng 7 buộc phải tự tháo dỡ, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế.

Ông Cao Xuân Thắng cho rằng, hầu hết các nhà hàng, quán tạm đã tồn tại cả chục năm nay. Các chủ nhà hàng này đều thuê lại đất của người khác, nhiều nơi xây dựng kiên cố, quy mô 2 tầng và trả tiền thuê mặt bằng lâu năm. Do đó, bây giờ yêu cầu tháo dỡ là hết sức áp lực cho quận, vì cưỡng chế tháo dỡ sẽ gây thiệt hại khá lớn.

"Bên cạnh đó sẽ liên quan đến vấn đề việc làm, dân sinh. Đây không phải là đất công, đất đã có chủ, sau khi tháo dỡ, chúng ta cũng không thể sử dụng đất này làm bãi đỗ xe. Nếu bỏ trống thì có khi dẫn tới phát sinh gây ô nhiễm môi trường khác, đất trống trở thành bãi đổ rác" - ông Thắng nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, mỗi ngày có hàng trăm tấn phế phẩm, nước thải từ các nhà hàng, quán tạm, khách sạn đổ xuống hệ thống cống. Sau mỗi trận mưa là rác thải tràn hết ra bãi biển, gây ô nhiễm môi trường.

Thành phố không chấp nhận kinh doanh theo kiểu gây ô nhiễm về môi trường, không đóng phí môi trường. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý, thiết lập lại trật tự xây dựng nhà hàng quy củ; giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm soát quản lý đất đai dự án, nếu không đưa vào sử dụng qúa 24 tháng sẽ thu hồi.

Ông Huỳnh Đức Thơ thẳng thắn cho biết có hiện tượng, một số cán bộ cơ sở vì quan hệ quá “gần gũi” với các chủ nhà hàng, khách sạn nên khi xử lý các vi phạm trật tự tỏ ra lúng túng, dễ dãi hoặc né tránh.


Một nhà hàng, quán tạm ở Sơn Trà bị buộc tháo dỡ.

"Tôi nói thẳng, vừa rồi các đơn vị về báo cáo với tôi khi thành phố xuống kiểm tra, một số quận huyện, phường xã né tránh. Anh em dưới đó có quan hệ quá gần gũi nên nhiều khi xử lý vấn đề liên quan đế trật tự là lung túng, tỏ ra dễ dãi. Đó là câu chuyện có thật. Thậm chí có người đề nghị tôi chuyển Đội Quy tắc đô thị quận này qua quận khác mà làm, chứ ở lâu quen quá không làm được" - ông Huỳnh Đức Thơ chỉ rõ và yêu cầu trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt để tránh hiện tượng này.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định, Ban Thường vụ Thành uỷ họp và thống nhất đến đầu tháng 9 tới, cơ sở nào không đảm bảo về môi trường phải dừng hoạt động.

"Chúng ta phải làm kiên quyết. Tiêu cực, câu chuyện bảo kê là phải xem xét. Có khi các nhà hàng đang làm kinh tế cho mấy ông quản lý, cho nên rất khó. Đề nghị cương quyết làm, từng bước tích cực trong quản lý, đó là cấp phép xây dựng, nghiệm thu công trình, chúng ta phải làm song hành" - ông Trương Quang Nghĩa nói

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng cho rằng "cứ khai trương là cán bộ rất tích cực đến, nhưng không hiểu được nhà hàng, khách sạn đấy đã đủ điều kiện chưa", đồng thời nhấn mạnh đảm bảo môi trường là vấn đề sống còn./.

Nguồn:https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-da-nang-can-bo-co-so-gan-gui-voi-chu-nha-hang-nen-ne-tranh-xu-ly-vi-pham-928348.vov
Loading...