Ngày 23/7, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết đã bắt giữ đối tượng Dương Quang Thông (SN 1966, trú tại phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) để điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) vừa bắt giữ đối tượng tự nhận mình là Việt kiều có quan hệ rộng để lừa đảo hàng tỷ đồng của người dân có nhu cầu mua chung cư ở Đà Nẵng.

Ngày 23/7, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết đã bắt giữ đối tượng Dương Quang Thông (SN 1966, trú tại phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) để điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo Công an quận Thanh Khê, năm 2018, anh Nguyễn Viết N (SN1985, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) gặp một người đàn ông tên Thông, tự giới thiệu mình là Việt kiều Mỹ và đang làm trong một tổ chức phi chính phủ ở nước ngoài chuyên về hỗ trợ cho người nghèo. Khi nghe hoàn ảnh của anh N đang sống nhờ trong căn nhà chật chội của cha mẹ, lại phải nuôi đứa con bị bệnh hiểm nghèo nên ông Thông hứa sẽ tặng cho anh N một thẻ bảo hiểm quốc tế miễn phí và sẽ xin cho 1 phòng ở chung cư Thuận Phước (Đà Nẵng) với giá "quan hệ" chỉ 150 triệu đồng.


Đối tượng Dương Quang Thông làm việc với cơ quan Công an quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Ảnh: Lam Hàn

Tin lời ông Thông, cuối năm 2018, anh N đi vay mượn được 130 triệu đồng đưa cho ông Thông nhưng anh N chờ mãi đến tháng 7/2019 vẫn chưa nhận được chung cư và ông Việt kiều tốt bụng cũng biến mất không dấu vết.

Với thủ đoạn này, đối tượng Dương Quang Thông khai nhận đã lừa đảo hơn 15 người dân khác với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Theo Trưởng Công an quận Thanh Khê, qua lời khai ban đầu của Thông, từ đầu tháng 4/2018, do nợ cá độ bóng đá và không có việc làm nên Thông bỏ nhà, sống ở nhiều nơi trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Trong thời gian này, Thông đã gặp nhiều người có nhu cầu về nhà ở rồi tự nhận mình là Việt kiều Mỹ, công tác tại một tổ chức phi chính phủ và có khả năng xin chung cư.

Tiếp đó, Thông đã đến cơ quan quản lý chung cư TP.Đà Nẵng xin các biểu mẫu mua nhà chung cư rồi photo ra thành nhiều bản đưa cho các bị hại để tạo lòng tin và yêu cầu họ đưa tiền để lo việc xin chung cư. Sau khi chiếm đoạt được tiền, Thông bỏ trốn và dùng tiền chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân và trả nợ.

Công an quận Thanh Khê còn cho hay, đối tượng Thông khai báo rất quanh co và có khả năng nhiều người dân khác cũng bị anh ta lừa đảo. Vì vậy đơn vị này thông báo cá nhân nào có thông tin thì báo Công an quận Thanh Khê để phối hợp điều tra làm rõ hành vi của Thông.

Nguồn:http://danviet.vn/phap-luat/no-la-viet-kieu-my-co-suat-mua-chung-cu-lua-tien-ty-999206.html