Đà Nẵng: Nguy cơ tai nạn khi dừng đỗ "kiểu bất chấp" để tránh nắng7/16/2019 07:00:00 PM

Nhiều người tham gia giao thông dừng tại bóng râm để chờ đèn tín hiệu giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. ảnh: H.V

Trong những ngày nắng nóng, tại nhiều ngã tư ở TP Đà Nẵng, nhiều người tham gia giao thông có thói quen chọn những chỗ có bóng cây, những vị trí râm mát để dừng chờ đèn đỏ, mặc dù vị trí này cách xa vạch dừng xe, gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Đối với các phương tiện tham gia giao thông thì việc chấp hành các quy tắc, biển báo, vạch kẻ đường là một điều bắt buộc. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng cao điểm, khi phải tham gia giao thông trên đường, không ít người đi đường đã lựa chọn cách vi phạm luật giao thông. Điều này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông mà còn gây nguy hiểm cho chính những người vi phạm.

Tại các nút tín hiệu giao thông nơi có nhiều cây xanh bóng mát như Trưng Nữ Vương - Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Chí Thanh - Lê Duẩn… dễ nhận thấy tình trạng người tham gia giao thông "trốn" nắng khi dừng chờ đèn tín hiệu.

Rất dễ nhận thấy tình trạng người tham gia giao thông "trốn" nắng khi dừng chờ đèn tín hiệu. ảnh: H.V

Chị Ngân (người đi đường) chia sẻ, mặc dù có sử dụng các vật dụng chống nắng từ khi ra khỏi nhà, nhưng do thời tiết quá khắc nghiệt nên mỗi lần đến khu vực dừng đèn tín hiệu chị vẫn tìm chỗ bóng râm để dừng tránh nắng.

Anh Thắng (một lái xe ôtô) cho biết, việc nhiều người tìm bóng mát đứng khi dừng đèn tín hiệu giao thông tạo ra những hình ảnh không đẹp, lại gây nguy hiểm, rất dễ xảy ra tai nạn cho các phương tiện phía sau, khi người điều khiển phương tiện dừng đột ngột tại vị trí có bóng râm.

Thượng tá Phan Văn Thương - Phó Trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, theo quy định, khi có tín hiệu đèn đỏ, người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch kẻ đường. Những trường hợp dừng, đậu xe chờ đèn đỏ tại nơi có bóng râm, cách xa vạch dừng xe được coi là dừng, đậu xe dưới lòng đường sai quy định.

Theo Thượng tá Thương, tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP tại điểm đ, điểm h khoản 3 điều 6 quy định, phạt tiền 100.000-200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật; dừng xe, đỗ xe trên điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường…

Còn đối với ôtô, mức phạt cho hành vi dừng xe ở bóng râm chờ đèn đỏ theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP là 600.000-800.000 đồng.

“Thời gian qua, nhiều người tham gia giao thông vẫn chưa biết việc dừng đỗ dưới bóng râm khi chờ đèn tín hiệu là vi phạm luật giao thông. Lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng cũng đã bố trí cán bộ chiến sĩ ngay tại điểm tín hiệu giao thông để tuyên truyền và nhắc nhở người điều khiển phương tiện giao thông chấm dứt những hành vi trên”, Thượng tá Thương thông tin.

Nguồn:https://laodong.vn/giao-thong/nguy-co-tai-nan-khi-dung-do-kieu-bat-chap-de-tranh-nang-744500.ldo