Đà Nẵng: KCN Hoà Khánh sẽ trở thành KCN sinh thái7/02/2019 11:49:00 AM
Khu công nghiệp (KCN) Hoà Khánh, Đà Nẵng là một trong ba KCN tại Việt Nam được chọn thực hiện thí điểm dự án Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng đến mô hình KCN bền vững tại Việt Nam. Việc chuyển đổi KCN Hoà Khánh sang mô hình KCN sinh thái phù hợp với chủ trương phát triển thành phố môi trường của Đà Nẵng.


KCN Hoà Khánh đang được triển khai theo mô hình KCN sinh thái

Để phát triển thành KCN sinh thái, toàn bộ các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại KCN Hoà Khánh phải đồng hành cùng chủ trương này và cùng thực hiện giải pháp sản xuất sạch, bảo vệ môi trường.

Từ khi bắt đầu triển khai theo mô hình sinh thái, dự án đã hỗ trợ cho 29 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại KCN Hoà Khánh sản xuất sạch hơn, kiểm soát được hiệu quả tài nguyên. Đã có 334 giải pháp sản xuất sạch hơn được đề ra cho doanh nghiệp. Trong đó 228 giải pháp được áp dụng thực hiện giúp doanh nghiệp tiết kiệm 14 tỷ đồng/năm, giảm 50.000m3 nước thải/năm và 5.000 tấn CO2/năm.

Thực hiện giải pháp cộng sinh công nghiệp, trao đổi năng lượng giữa các doanh nghiệp; Tuần hoàn chất thải qua các mạng lưới cộng sinh công nghiệp. Phần lớn các doanh nghiệp trong KCN Hoà Khánh đã có ý thức hơn trong việc thực hiện các mô hình cũng như giải pháp sản xuất sạch, bảo vệ môi trường. Qua đó nâng cao lợi nhuận, hiệu quả đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì việc thực hiện theo mô hình KCN sinh thái đối với KCN Hoà Khánh cũng đã gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Đối với cơ sở hạ tầng tại KCN Hoà Khánh qua hơn 20 năm đi vào hoạt động nay cũng đã xuống cấp. Công nghệ sản xuất của các đơn vị tại đây cũng đã lạc hậu nên rất khó hình thành mạng lưới cộng sinh công nghiệp với nhau. Chưa có Thông tư hướng dẫn cụ thể và cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện hợp tác để hình thành các mạng lưới cộng sinh công nghiệp. Việc tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp để đầu tư chuyển đổi công nghệ xanh, công nghệ thân thiện với môi trường còn nhiều hạn chế.


Sơ đồ sử dụng đất của KCN Hoà Khánh, hiện nay 100% diện tích đất đã được doanh nghiệp thuê sử dụng

Ông Phạm Nhật Phi - Trưởng Ban quản lý KCNC và Các KCN Đà Nẵng cho biết: “Việc triển khai xây dựng mô hình KCN sinh thái là một ý tưởng tốt góp phần hạn chế tác động của hoạt động sản xuất ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện mô hình này cũng đã gặp nhiều khó khăn.

Khi đây là mô hình KCN sinh thái mới được thực hiện tại Việt Nam nên đến nay vẫn chưa có quy định, Thông tư hướng dẫn cụ thể cũng như cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện hợp tác để hình thành các mạng lưới cộng sinh công nghiệp trong sản xuất sạch.

Chính vì vậy để thực hiện thành công thí điểm dự án mô hình KCN sinh thái thì cần có sự vào cuộc quyết liệt từ Trung ương đến địa phương qua đó mới nhân rộng mô hình này ra cả nước”.

KCN Hòa Khánh được thành lập theo Quyết định số 3698/QĐ-UB ngày 12/12/1996 nằm tại phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu; nằm cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 10km, cảng biển Tiên Sa 20km, cảng Sông Hàn 13km, cảng biển Liên Chiểu 5km. Tổng diện tích đất theo quy haochj là 394ha. Diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê là 303,93ha. Diện tích đất công nghiệp đã cho thuê là 303,93ha. Diện tích đất công nghiệp còn lại là 0,00ha. Diện tích đất công nghiệp chưa có hạ tầng 0,00ha. Tỷ lệ lấp đầy là 100%.

Nguồn:http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/da-nang-kcn-hoa-khanh-se-tro-thanh-kcn-sinh-thai.html
Loading...