Giá đất đền bù chưa thỏa đáng, không đúng thực tế thu hồi, hai hộ dân ở Đà Nẵng đã có đơn khiếu nại gửi đến các ngành chức năng. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng, người dân đã khởi kiện Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ra Tòa án.

Giá đất đền bù chưa thỏa đáng, không đúng thực tế thu hồi, hai hộ dân ở Đà Nẵng đã có đơn khiếu nại gửi đến các ngành chức năng. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng, người dân đã khởi kiện Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ra Tòa án.

Đền bù đất đúng thực tế thu hồi?


Vừa qua, Báo điện tử Dân Việt/Nông thôn Ngày Nay tại Đà Nẵng vừa nhận đơn thư khiếu nại của bạn đọc về việc đền bù đất không đúng quy định, không đúng thực tế đất thu hồi.

Đó là trường hợp của hộ ông Lê Cao Thôi (trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) và ông Lê Thành Thương (trú phường Tân Chính, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Theo trình bày, gia đình ông Lê Thành Thương và Lê Cao Thôi có 2 ngôi nhà trên đất thổ cư và đất vườn có nguồn gốc là đất hương hỏa do ông bà để lại tại tổ 37 Thủy Tú, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu nay thuộc dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (do bà Đặng Thị Mót - là mẹ, kê khai theo Chỉ thị 299TTg).


Ông Lê Thành Thương trình bày tại buổi đối thoại với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ngày 9/5 vừa qua.


Ông Lê Thành Thương cho biết, gia đình ông được thừa kế khu nhà, đất có diện tích 1.961 m2, trong đó có 500 m2 đất ở và 1.461 đất khuôn viên.

Còn em trai ông là Lê Cao Thôi có ngôi nhà cấp 4 tọa lạc trên mảnh đất rộng 794,9m2 (trong đó có 700m2 đất ở, 94,9m2 đất khuôn viên) đăng ký theo Nghị định 299 của Chính phủ ở tổ 37 Thủy Tú, phường Hòa Hiệp Bắc.

Năm 2005, các cơ quan chức năng thành phố kiểm định để triển khai thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú. Tuy nhiên, đến ngày 22.3.2017, sau 10 năm có quyết định thu hồi đất, gia đình nhận được thông báo về việc nhận tiền đền bù đất của Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng, theo đó tổng giá trị đền bù là 146.254.840 đồng và bố trí 2 lô đất chính đường 5,5 m và chỉ đền bù cho thửa đất có diện tích 1.961 m2 do ông Thương làm đại diện. Còn thửa đất 794,9 m2 của gia đình ông Thôi không được đền bù đất ở và TĐC.

Không đồng ý với quyết định trên, gia đình ông Thôi và ông Thương đã gởi đơn đến các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng.

Dân khởi kiện lãnh đạo thành phố

Sau nhiều lần gửi đơn cứu xét, khiếu nại, ngày 11/10/2018, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì đối thoại với hộ ông Thôi và ông Thương đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng thành phố, Hội đồng giải phóng mặt bằng quận Liên Chiểu kiểm tra việc giải quyết hỗ trợ về đất, về nhà đã kiểm định, bố trí TĐC và báo cáo thành phố trước ngày 25.10.2018.

Theo tìm hiểu, đến ngày 6/11/2018 Ban Giải phóng mặt bằng quận Liên Chiểu lập lại Bảng tính giá trị đền bù bổ sung và ban hành Thông báo về kết quả phê duyệt hỗ trợ và tái định cư đối với hộ ông Thôi.

Theo đó, đồng ý giải quyết, hỗ trợ 700m2 đất theo đăng ký kê khai 299 (thay đổi từ 500m2 lên 700m2); bố trí 2 lô đất chính đường 7,5m (thay đổi từ đường 5,5m lên 7,5m); hỗ trợ nhà cửa vật kiến trúc theo hồ sơ kiểm định năm 2005 là 101.106.460 đồng.

Gia đình ông Thôi tiếp tục kiến nghị, sau khi đối thoại lần 2, ngày 11/4 vừa qua, UBND thành phố đã có quyết định đồng ý giải quyết hỗ trợ 700m2 đất theo giá đất ở và hỗ trợ nhà cửa, vật kiến trúc theo hồ sơ kiểm định năm 2005 là 101.106.460 đồng, hỗ trợ 100% giá đất trồng cây hằng năm vị trí 1 đồng bằng cho 94,9m2.

“Mặc dù thành phố có ghi nhận một phần yêu cầu khiếu nại của gia đình nhưng việc bồi thường không thỏa đáng, không khách quan và không đúng quy định. Phần diện tích đất 94,9m2 là đất vườn trong cùng thửa đất 794,9m2 có nhà và đất ở hỗ trợ theo giá trồng cây hằng năm là chưa đúng quy định, quá bất hợp lý vì phần đất này trong cùng thửa đất ở, là đất khuôn viên có kê khai 299 mà giá đền bù còn thấp hơn cả đất nông nghiệp xen kẻ trong khu dân cư. Đồng thời, việc áp giá đền bù cũng không đúng thực tế thu hồi đất…”, gia đình ông Thôi nói.

Tương tự, đại diện gia đình ông Thương cho biết, gia đình bị thu hồi 1.961,2 m2 đất phục vụ dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (quận Liên Chiểu) trong đó có 500m2 đất ở và 1.461,2 m2 đất khuôn viên cùng ngôi nhà gỗ trong dự án nhưng chỉ được bố trí 2 lô đất TĐC đường 5,5m với 500 m2 đất ở, còn phần còn lại được đền bù theo đất trồng cây hằng năm.

‘Dự án triển khai năm 2005, đến năm 2011 các cơ quan liên quan mới tiến hành lập hồ sơ kiểm định, trong suốt thời gian này gia đình không thể sửa chữa, xây dựng lại nhà do đã có quy hoạch khu đô thị. Mặc khác đây là khu vực ven sông, ngập lụt. Năm 2006 bị cơn bão Xangsane gây thiệt hại nặng, nhà gỗ mái tôn đã bị xuống cấp, hư hỏng không thể còn tồn tại...Nếu nói lí do đất không kê khai và sử dụng không liên tục để đền bù mà chỉ hỗ trợ là thiếu căn cứ.

Lấy lý do chưa từng có nhà để không bồi thường phần đất 1.461,2 m2 là đất vườn cùng thửa trong khi có nhà ở đã bị hư hỏng, mà chỉ hỗ trợ theo giá trồng cây hằng năm là quá bất hợp lý’, gia đình ông Thương cho biết thêm.


Khu đất gia đình ông Thôi, ông Thương khiếu nại chưa được đền bù thỏa đáng.

Tại buổi đối thoại chiều 9/5, hộ ông Thương đã không chấp thuận đối thoại lần 2 với lãnh đạo thành phố mà chỉ yêu cầu UBND thành phố ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho gia đình ông. PCT Đặng Việt Dũng đã đề nghị Thanh tra thành phố kiểm tra hồ sơ, tham mưu UBND thành phố để ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu đối với hộ ông Thương theo đúng quy định.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 tháng UBND thành phố Đà Nẵng vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho gia đình ông Thương.

Ngày 16/7, ông Thương cho biết, gia đình vừa có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng gởi Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu tòa án giải quyết buộc ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng ban hành Quyết định khiếu nại lần đầu cho gia đình ông. “Nội dung đơn khởi kiện hành chính về hành vi không giải quyết đơn khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho gia đình ông”, hộ ông Thương cho hay.

Nội dung đơn khởi kiện: “Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành Thông báo số 147/TB-UBND ngày 02/11/2017 về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu và Quyết định số 6248/QĐ-UBND về việc giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại cho Thanh tra thành phố đối với đơn Khiếu nại lần đầu ngày 09/10/2017 của tôi – Lê Thành Thương về bồi thường và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất tại dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam – Thủy Tú, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Ngày 11/10/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại giải quyết khiếu nại do Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì; và vào ngày 09/5/2019 ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chủ trì buổi đối thoại lần 2.

Kể từ ngày thụ lý giải quyết khiếu nại (ngày 02/11/2017) tính đến thời điểm phát hành văn bản này đã hơn 20 tháng. Nay bằng Đơn này, tôi khởi kiện ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, về hành vi hành chính không ban hành quyết định giải quyết đơn khiếu nại đã được thụ lý theo Thông báo số 147/TB-UBND ngày 02/11/2017…”.

Nguồn:http://danviet.vn/tin-tuc/da-nang-gia-dat-den-bu-chua-thoa-dang-dan-kien-lanh-dao-thanh-pho-ra-toa-997251.html