Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Công an TP chủ trì, phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường thu thập hồ sơ, xác minh và xem xét xử lý theo quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Công an TP chủ trì, phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường thu thập hồ sơ, xác minh và xem xét xử lý theo quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Mới đây, báo Người Đưa Tin có phản ánh về việc, người dân gần bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng bức xúc vì công trình nâng cấp hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện này gây mùi hôi thối. Thậm chí, nhiều gia đình không chịu nổi mùi hôi nên phải di tản đến nơi khác sống.

Liên quan đến vụ việc, ngày 18/7, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, đã có yêu cầu về việc xử lý mùi hôi phát sinh trong thi công nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại bệnh viện Phụ sản – Nhi.

Người dân bức xúc với công trình tại bệnh viện gây hôi thối. 

Theo đó, sở Y tế phải phối hợp với sở Xây dựng và các đơn vị làm việc với ban Quản lý và đơn vị thi công về tiến độ, biện pháp tổ chức thi công và xử lý vi phạm nếu có.

Đồng thời, thực hiện đúng nội dung quyết định phê duyệt, đề án bảo vệ môi trường đã được bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, mọi thay đổi phải báo cáo bằng văn bản cho cơ quan phê duyệt và chỉ được thực hiện khi được sự đồng ý chấp thuận của cơ quan phê duyệt.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị thực hiện chức năng giám sát thi công theo đúng chức trách và thẩm quyền, yêu cầu đơn vị thi công tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ, thi công đúng phương án và thực hiện xử lý mùi hôi đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân xung quanh.

Đặc biệt, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Công an TP chủ trì, phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường thu thập hồ sơ, xác minh và xem xét xử lý theo quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo báo cáo của ban Quản lý dự án, quá trình thi công có phát sinh mùi hôi do việc nạo vét bể phốt cũ không tiến hành theo biện pháp ban đầu là hút nước bể phốt.

Do có tồn đọng rác nhiều trong bể, nên đơn vị chuyển sang phương án mở nắp bể phốt để cào thủ công dẫn đến phát sinh mùi ra khu dân cư, đồng thời lượng rác này được tập kết trên bề mặt gần trạm xử lý nước thải nên phát sinh mùi hôi.

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết, hệ thống xử lý nước thải được đưa vào sử dụng từ khi bệnh viện hoạt động. Chỉ sau 3 năm công trình này bị quá tải, từ 360m3/ngày lên 600m3/ngày. Đồng thời, quy hoạch ban đầu của thành phố, bệnh viện này lúc đầu chỉ 600 giường nhưng đến nay đã lên 1.200 giường.

Khi quá tải, ban Giám đốc bệnh viện đã đề nghị các cơ quan chức năng thống nhất, đề xuất nâng cấp hệ thống xử lý nước thải. Năm 2015, dự án nâng cấp này đã được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt. Tuy nhiên, đến 11/2018, đơn vị thi công mới thực hiện thi công.

Bệnh viện không phải là chủ đầu tư mà chỉ đóng vai trò nghiệm thu sau khi công trình hoàn tất. Phía bệnh viện dự đoán từ trước tình trạng hôi thối nên trước khi công trình này đi vào thực hiện. Bệnh viện đã gửi thông báo đến UBND phường Khuê Mỹ, UBND quận Ngũ Hành, để chính quyền địa phương xuống tận nơi thông báo trước cho người dân chuẩn bị tinh thần.

Nguồn:http://danang.lazu.vn/2019/07/a-nang-chinh-thuc-bao-ong-dich-sot-xuat.html