Đà Nẵng: “CLB môi trường nhí” gom rác kiếm tiềm ủng hộ học sinh nghèo7/24/2019 04:44:00 PM
Tại thành phố Đà Nẵng hiện có một Câu lạc bộ môi trường nhí hoạt động khá hiệu quả. Việc làm của các em lan tỏa đến mọi người ý thức bảo vệ môi trường.

Câu lạc bộ tập hợp gần 20 em nhỏ, để đến từng nhà để nhặt vỏ chai, gom giấy vụn mang về phân loại, bán và gây quỹ giúp trẻ em nghèo. Việc làm của các em lan tỏa đến mọi người ý thức bảo vệ môi trường.

Gần một năm nay, cứ vào dịp cuối tuần là các em nhỏ trong câu lạc bộ môi trường nhí ở khu dân cư Bình Phước 1, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng lại đẩy xe đi khắp các con phố thu gom vỏ chai nhựa, giấy vụn về phân loại và bán gây quỹ.


Tại thành phố Đà Nẵng hiện có một Câu lạc bộ môi trường nhí hoạt động khá hiệu quả. 

Em Lê Hoàng Anh, 8 tuổi, thành viên của câu lạc bộ môi trường nhí cho biết, “Em muốn xây dựng cuộc sống xanh” là slogan của các em khi nói về mục đích của mình trong câu lạc bộ môi trường nhí. Gần 1 năm nay, Hoàng Anh cùng các bạn đẩy xe qua nhà các bác, các cô chú để nhặt rác.

Em Lê Hoàng Anh chia sẻ: “Việc chúng em đang làm tuy mệt nhưng rất vui, đồng thời góp phần làm cho khu dân cư nói riêng và thành phố nói chung ngày càng sạch đẹp hơn”.

Khu dân cư Bình Phước 1, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 100 hộ với hơn 400 nhân khẩu, lượng rác thải hàng ngày rất lớn. Ông Phạm Công Lương, Bí thư chi bộ Khu dân cư Bình Phước 1 nảy ra ý tưởng hình thành câu lạc bộ môi trường nhí. Ông Lương cho biết, lúc đầu chỉ có vài cháu, nhưng đến nay câu lạc bộ này thu hút gần 20 cháu nhỏ từ 6-12 tuổi tham gia. Để lôi kéo các em nhỏ tham gia câu lạc bộ này, ban đầu ông thành lập đội bóng đá mini.

Từ đó, ông Lương có cơ hội gần gũi và giải thích cho các em hiểu về tác dụng, lợi ích của việc thu gom rác thải: “Tôi phải giải thích để các cháu hiểu về tác dụng, lợi ích của việc thu gom rác thải. Ngoài việc có tiền hoạt động từ thiện thì quan trọng hơn là góp phần bảo về môi trường. Điều quan trọng là các cháu nhận thức được và làm theo”.

Gần 20 em nhỏ khoác trên mình chiếc áo màu xanh đi khắp các ngõ, xóm khu phố thu gom rác vào mỗi dịp cuối tuần đã tác động đến ý thức của người lớn. Bây giờ, nhà nào trong khu phố cũng tự phân loại vỏ lon, vỏ chai, giấy để bỏ vào những chiếc xe của các em nhỏ trong câu lạc bộ môi trường nhí.

Từ đầu năm đến nay, câu lạc bộ môi trường nhí đã bán phế liệu thu về hơn 17 triệu đồng. Số tiền này các em danh tặng các học sinh nghèo. Những “chiếc xe thu gom rác” của các em nhỏ ở khu dân cư Bình Phước 1, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng mang theo niềm vui và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường./.

Phương Cúc/VOV-Miền Trung