Đến 6h30 sáng nay 8/7, ông Võ Minh Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho hay, hoạt động thông xe vào bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) vẫn chưa nối lại được và các xe chở rác vẫn chưa thể đưa rác vào đổ ở bãi rác tập trung duy nhất trên địa bàn Đà Nẵng này.

Bất chấp chỉ đạo mà Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đưa ra chiều qua, đến sáng nay 8/7, hoạt động thông xe vào bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) vẫn chưa nối lại được khiến rác thải vẫn đang ùn ứ hàng ngàn tấn trong TP!

Từ “đối thoại” bỗng thành… “đối đầu”


Đến 6h30 sáng nay 8/7, ông Võ Minh Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho hay, hoạt động thông xe vào bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) vẫn chưa nối lại được và các xe chở rác vẫn chưa thể đưa rác vào đổ ở bãi rác tập trung duy nhất trên địa bàn Đà Nẵng này.

Không vận chuyển lên bãi rác Khánh Sơn được, rác thải đang ùn ứ trên nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng, gây bức xúc cho người dân và du khách (Ảnh: HC) 

Trước đó, sáng 6/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, Giám đốc Sở TN-MT Tô Văn Hùng đã có buổi đối thoại với các hộ dân sinh sống tại khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Buổi làm việc có nội dung cho phép Công ty CP Môi trường Việt Nam liên doanh với Tập đoàn EverBright International (Hồng Kông) xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác này với vốn đầu tư khoảng 80 triệu USD, công suất xử lý rác 650 tấn/ngày và có thể nâng lên 1.000 tấn/ngày, các thông số khí thải và khói thải đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Ngoài ra, thiết kế cảnh quan xanh của nhà máy được kỳ vọng sẽ giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại vùng bãi rác, tạo điểm nhấn cho tuyến đường du lịch Hoàng Văn Thái. Theo kế hoạch đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, nhà máy sẽ khởi công cuối năm 2019, dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2021.

Trước đó, ngày 27/6, Sở TN-MT Đà Nẵng cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương và Công ty CP Môi trường đô thị Việt Nam đưa một số người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn đi tham quan Nhà máy đốt rác phát điện tại Cần Thơ do Tập đoàn EverBright thực hiện. Qua chuyến đi thực địa, người dân được cung cấp thông tin về công nghệ đốt rác phát điện và tận mắt chứng kiến quy trình hoạt động khép kín của nhà máy không xả chất độc hại ra môi trường…

Trong khi mọi việc đang diễn ra khá êm thuận thì bất ngờ cuộc đối thoại sáng 6/7 của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Sở TN-MT… với các hộ dân khu vực bãi rác Khánh Sơn lại bùng phát căng thẳng. Và từ “đối thoại”, người dân đã chuyển sang “đối đầu” bằng cách từ lúc 15h chiều cùng ngày đã ngăn chặn không cho xe chở rác vào đổ rác tại bãi rác Khánh Sơn.

Trong văn bản 4573/UBND-ĐTĐT gửi đến các cơ quan báo chí chiều tối 7/7, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Đoàn Ngọc Hùng Anh cho hay, hành vi cản trở, ngăn chặn trái phép, không cho các phương tiện vận chuyển rác vào bãi rác Khánh Sơn đã làm phát sinh lượng rác tồn lưu rất lớn tại các khu dân cư (ước tính đến 19 giờ tối 7/7/2019 là 1.200 tấn), gây bức xúc trong nhân dân TP, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn và khả năng làm phát sinh các loại dịch bệnh trên diện rộng trong điều kiện thời tiết nắng nóng hiện nay.

Chỉ đạo khẩn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Trước tình hình đó, chiều 7/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã họp khẩn với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan để chỉ đạo xử lý việc ngăn chặn phương tiện vào bãi rác Khánh Sơn. Trong đó yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung giải quyết dứt điểm các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng tại buổi tiếp và đối thoại với đại diện các hộ dân ngày 6/7.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở TN-MT chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam và thủ trưởng các tổ chức, cá nhân liên quan khẩn trương vận động, làm việc trực tiếp với các hộ dân để yêu cầu chấm dứt hành vi ngăn chặn phương tiện vận chuyển rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Đồng thời tiếp và ghi nhận đầy đủ các yêu cầu, kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân liên quan đến tình hình hoạt động của bãi rác Khánh Sơn (kể cả những yêu cầu, kiến nghị phát sinh sau buổi đối thoại của lãnh đạo TP với các hộ dân sáng 6/7).

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở TN-MT chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm mọi hành vi trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng thời yêu cầu Tổng giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức giải phóng toàn bộ lượng rác đang tồn lưu tại các khu dân cư, đảm bảo đến hết ngày 8/7 đưa hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn TP trở lại hoạt động bình thường.

Xe chở rác vẫn chưa lên được bãi Khánh Sơn

Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet lúc 6h30 sáng nay 8/7, ông Võ Minh Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho hay, mặc dù tối qua UBND quận Liên Chiểu tổ chức đối thoại với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn để tháo gỡ việc ngăn chặn trái phép xe chở rác vào bãi rác này, nhưng… người dân không đến dự. Vì lẽ đó, đến thời điểm này vẫn chưa nối lại được việc thông xe chở rác lên bãi rác Khánh Sơn, dẫn tới tiếp tục ùn ứ rác trong TP với lượng rác phát sinh mỗi ngày khoảng 1.000 tấn.

Trước tình hình này, ông Võ Minh Đức cho biết, 3 Xí nghiệp Môi trường của Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng tiến hành thu gom rác trên các trục đường chính của TP, đưa về đổ tạm tại các vị trí đã thống nhất với các quận. Như quận Hải Châu đổ rác tạm tại điểm trung chuyển trên đường Lê Thanh Nghị; khu vực quận Sơn Trà ngày 7/7 có đổ tạm ở bãi đất trống trên đường Đỗ Anh Hàn nhưng người dân phản ứng dữ quá nên hôm nay phải đưa về trạm trung chuyển của Xí nghiệp Môi trường Sơn Trà…

Theo ông Võ Minh Đức, tại cuộc họp do Chủ tịch UBND TP chủ trì chiều hôm qua có đưa ra nhiều phương án. Nếu tối qua đối thoại với dân thành công thì tầm 8h – 8h30 là thông xe lên bãi rác, nhưng quận Liên Chiểu đã không thể đối thoại, do dân không tới dự. Vì vậy, chuyến xe chở rác lên Khánh Sơn lúc 5h sáng nay 8/7 cũng tiếp tục không thực hiện được.

"Chúng tôi được thông báo dời chuyến xe chở rác lên bãi Khánh Sơn lúc 5h sáng 8/7 đến 9h – 9h30, sau khi quận Liên Chiểu tiếp tục đối thoại với người dân lần cuối vào sáng nay. Hiện mọi việc đã sẵn sàng, chỉ cần có lệnh là chúng tôi cho xe tập trung vận chuyển ngay lên bãi Khánh Sơn để giải tỏa rác đang ùn ứ trong TP” – Ông Võ Minh Đức cho hay.

Nguồn:https://infonet.vn/da-nang-chu-tich-tp-chi-dao-nhung-xe-rac-van-chua-vao-duoc-bai-rac-khanh-son-post305133.info