Thời gian gần đây, nhiều người bán thú nhún Emoji lò xo, với hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu để gắn lên xe ôtô, xe gắn máy. Tuy nhiên, nhiều lái xe cho rằng thú nhún Emoji gây mất tập trung và có thể là một phần nguyên nhân của các vụ tai nạn.


Thú nhún Emoji được đặt trên táp lô của xe ô tô. ảnh: H.V

Thời gian gần đây, nhiều người bán thú nhún Emoji lò xo, với hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu để gắn lên xe ôtô, xe gắn máy. Tuy nhiên, nhiều lái xe cho rằng thú nhún Emoji gây mất tập trung và có thể là một phần nguyên nhân của các vụ tai nạn.

Emoji là các biểu tượng và hình mặt cười được ghép từ các ký tự đặc biệt tạo thành hình các hình ảnh để diễn tả cảm xúc của khuôn mặt. Được sử dụng trong các tin nhắn trên điện thoại cũng như mạng xã hội.

Thú nhún được chế tạo dựa trên Emoji, có màu vàng cam, gắn lò xo là loại đồ chơi rất dễ thương, để trên bàn làm việc, bàn học hoặc trang trí trong nhà.

Thú nhún gồm một khuôn mặt nhiều biểu cảm như: liếc mắt, mặt ngại ngùng, mắt trái Tim… gắn liền với đế bằng lò xo. Hiện nay, đa số người mua Emoji với mục đích gắn trước đầu xe gắn máy, gắn trên táp lô của xe ôtô.

Tại các tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Khoái, Phan Đăng Lưu - Nguyễn Hữu Thọ… trên địa bàn TP Đà Nẵng, các xe máy gắn thùng xốp rồi bày bán thú nhún Emoji lò xo thu hút khá đông khách mua. Qua tìm hiểu, giá mỗi con dao động từ 20.000 – 25.000 đồng. 

Thú nhún Emoji được bày bán dọc đường. Ảnh: H.V

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một số tài xế cho rằng các hình thú nhún này chính là một phần nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông, do lái xe bị phân tâm, mất tập trung khi mải ngắm nhìn chúng.

Chị Thanh Vân (trú huyện Hòa Vang) cho hay, chị có gắn 4 con trên táp lô của xe ôtô, cùng với nhịp xe đi, khuôn mặt cười của Emoji có gắn lò xo nhún nhảy, rung lắc. Có lần đang điều khiển xe ôtô trên đường, do nhìn thú Emoji nhún nhảy nên khiến chị bị chóng mặt, suýt gây tai nạn.

Còn chị Quỳnh (một sinh viên) cho biết, chị có gắn một con Emoji trên đầu xe máy, khi đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị rơi xuống đường, khiến chị thắng gấp, chút nữa bị xe phía sau tông.

Nhiều người cho rằng, tai nạn gần đây là do một phần của thú nhún Emoji. ảnh chụp MXH

Tuy nhiên, anh Linh một tài xế có thâm niên 29 năm lái khách xe thì cho rằng, những vụ tai nạn không hẳn nguyên nhân là do thú nhún Emoji. Thực chất tai nạn giao thông do yếu tố người điều khiển phương tiện giao thông gây ra.

“Không thể “đổ trách nhiệm” cho thú Emoji được. Vẫn có tai nạn xảy ra do tài xế mải mê nhìn vào vật gì đó, chẳng hạn như thú Emoji. Nhưng theo tôi, việc tài xế điều khiển xe trên đường, mắt luôn quan sát về phía trước là điều tất yếu, không nên quá chăm chú nhìn vào vật gì đó”, anh Linh chia sẻ. 

Nhiều người cho rằng, để thú nhún trước mặt người điều khiển phương tiện giao thông sẽ gây phân tán tập trung, dễ gây tai nạn. Ảnh: H.V

Đồng quan điểm với anh Linh, anh Trần Ngọc Thắng (lái xe khách tuyến Quảng Nam - TPHCM) cho rằng, mục đích để thú Emoji trên là xe ôtô là cho vui, không thể là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

“Cũng có thể một số người do thấy hình ảnh thú Emoji vui nên nhìn lâu hoặc mất tập trung lái xe, dẫn đến chóng mặt và gây tai nạn?”.

Theo một cán bộ CSGT cho hay, nguyên nhân dẫn đến tai nạn có nhiều yếu tố như: chạy quá tốc độ cho phép, lấn làn, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông... đến nay, chưa có trường hợp tai nạn giao thông nào xảy ra với nguyên nhân trên.

"Cá nhân tôi cho rằng, một vật như thú nhún Emoji để trang trí xe không có tác động đến việc dẫn đến tai nạn. Điều quan trọng nhất chính là người lái xe phải tuân thủ luật giao thông đường bộ lúc điều khiển phương tiện giao thông", cán bộ này nói.

Nguồn:https://laodong.vn/ban-doc/thu-nhun-emoji-co-phai-la-thu-pham-gay-tai-nan-giao-thong-737632.ldo