Cán bộ Đà Nẵng bây giờ làm việc gì cũng sợ sai6/26/2019 03:09:00 PM
Theo Chủ tịch Đà Nẵng, trước đây, thành phố làm gì cũng giải quyết nhanh bỏ qua nhiều quy định dẫn đến sai phạm, bây giờ cán bộ làm gì cũng sợ sai.

Sáng nay (26/6), báo cáo với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn kiểm tra công vụ làm việc tại UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Trong giai đoạn hiện nay, chính quyền phải đương đầu với vô vàn rối rắm và phức tạp liên quan đến việc giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp do quá trình thanh tra, kiểm tra, điều tra”. Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, cán bộ Đà Nẵng hiện nay sợ sai không dám làm.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, sai phạm trước đây chủ yếu liên quan đến việc quản lý nhà đất, dự án. Hiện nay, cùng với kết quả thanh tra, kiểm tra khắc phục hậu quả của những năm trước, hàng loạt vụ việc đang tiếp tục điều tra, khởi tố, xét xử. Điều này khiến tinh thần làm việc, sự cẩn trọng của cán bộ công chức, viên chức diễn biến theo chiều hướng trì trệ.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, trước đây, thành phố làm gì cũng giải quyết nhanh, vượt rào, bỏ qua nhiều quy định dẫn đến những sai phạm. Bây giờ cán bộ làm việc gì cũng sợ sai. Đặc biệt là việc giải quyết khối lượng tồn đọng của hàng ngàn dự án, các quy hoạch cũ. Đây cũng chính là lý do khiến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố Đà Nẵng tụt hạng trong vài năm trở lại đây.

Báo cáo của Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, đến cuối năm ngoái, thành phố có hơn 1.700 công chức, gần 17.500 viên chức. Hiện nay, không ít cán bộ, công chức bỏ biên chế, xin ra làm việc tại các doanh nghiệp hoặc đi làm ngoài. Thành phố cũng đã thực hiện “4 giảm” trong việc sắp xếp cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập gồm: giảm đầu mối; giảm lãnh đạo, quản lý; giảm biên chế; giảm kinh phí từ ngân sách.Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về kiểm tra công vụ làm việc tại thành phố Đà Nẵng đề nghị, Thành ủy, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức và triển khai các Nghị quyết Hội nghị Trung ương về mặt tổ chức, chính sách, nhân sự để tiến tới thực hiện cải cách chính sách tiền lương vào năm 2021 cũng như việc sắp xếp các đơn vị hành chính; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để tiến tới thực hiện 100% các đơn vị kiểm tra công tác cán bộ; Đề xuất, điều chỉnh đề án vị trí việc làm cho phù hợp để tiến tới thực hiện tinh giảm biên chế…

Ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói: “Điều chỉnh vị trí việc làm đối với các cơ quan hành chính sau khi đã sắp xếp lại, đã có thay đổi về mặt cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ. Giảm hơn 100 phòng, bây giờ vị trí việc làm phải thay đổi. Giảm cả trăm lãnh đạo quản lý thì vị trí việc làm không phải là 637 vị trí nữa. Đề nghị phải điều chỉnh vị trí việc làm đối với các cơ quan hành chính”./.

Nguồn:https://vov.vn/xa-hoi/can-bo-da-nang-bay-gio-lam-viec-gi-cung-so-sai-925371.vov