Chiều 8.6, UBND H.Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) cho biết, đã xuất hiện thêm xã Hòa Khương có dịch tả lợn châu Phi, nâng số xã có dịch lên 4/11 xã.

Chiều 8.6, UBND H.Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) cho biết, đã xuất hiện thêm xã Hòa Khương có dịch tả lợn châu Phi, nâng số xã có dịch lên 4/11 xã. 

Phun thuốc tiêu độc khử trùng ở xã Hòa Khương, ổ dịch mới của H.Hòa Vang.ẢNH: VĂN TIẾN


Ngoài xã Hòa Khương còn có các xã Hòa Phú, Hòa Phong và Hòa Tiến có dịch tả lợn châu Phi, trong đó xã Hòa Phong bị nhắc nhở cần quyết liệt hơn do chiều hướng dịch lây lan nhanh.

Theo kết quả xét nghiệm, 2 mẫu máu và 1 mẫu hạch lấy từ lợn hộ gia đình Trần Thị Hoa (thôn 5, xã Hòa Khương) dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, UBND xã Hòa Khương đã phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 4 (Cục Thú y) xét nghiệm vào chiều 7.6.

Cùng xét nghiệm đợt này, một mẫu khác ở xã Hòa Phong đã cho kết quả âm tính.

H.Hòa Vang yêu cầu người phun thuốc tiêu độc khử trùng phải mang đồ bảo hộ, không chủ quan trước dịch.ẢNH: N.T

Trong khi đó, ý thức bộ phận người dân chưa cao trước dịch, như ngày 6.6 tại bãi rác thôn Lệ Sơn Nam phát hiện xác lợn dịch vứt bừa bãi, ngày 5.6 Trạm Hòa Phước phát hiện tài xế chở lợn dịch từ Quảng Nam ra Đà Nẵng tiêu thụ.

H.Hòa Vang cũng yêu cầu các xã giám sát nguồn lây từ thức ăn cho lợn chở từ nhiều nơi về các xã, yêu cầu người phun thuốc tiêu độc khử trùng dịch tả lợn châu Phi phải có áo quần bảo hộ đúng quy định.

Nguồn:https://thanhnien.vn/thoi-su/nguoi-dan-con-chu-quan-voi-dich-ta-lon-chau-phi-1090690.html