Đà Nẵng không phát hiện ra tham nhũng, lãng phí6/27/2019 02:37:00 PM
UBND TP.Đà Nẵng vừa có thông tin liên quan đến công tác Phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2019.

Ngày 27/6, Văn phòng HĐND TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa nhận được báo cáo công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2019 của UBND TP.Đà Nẵng, do Chủ tịch UBND thành phố ký duyệt.

Theo đó, qua công tác tự kiểm tra của các cơ quan chức năng Đà Nẵng, chưa phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Trong đó, Đà Nẵng đã tổ chức 388 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính và chuyên ngành tại 4.438 tổ chức, cơ cở cá nhân.

Tuy chưa phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, nhưng qua các cuộc thanh, kiểm tra, Đà Nẵng đã phát hiện một số sai phạm và kiến nghị thu hồi số tiền hơn 749 triệu đồng, đồng thời ban hành 2.543 quyết định xử phạt hành chính với số tiền hơn 6,8 tỷ đồng...

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan chức năng của Đà Nẵng đã nhận 38 đơn tố cáo, hiện đã giải quyết xong 9 đơn, trong đó có 8 tố cáo sai và 1 tố cáo đúng một phần. Tuy nhiên, qua việc giải quyết đơn tố cáo, Đà Nẵng chưa phát hiện hành vi tham nhũng.


Việc quản lý sử dụng nhà đất số 57 Lê Duẩn là một trong nhưng sai phạm của Đà Nẵng mà Kiểm toán Nhà nước vừa kết luận ngày 5/3. Ảnh: Đình Thiên

Bên cạnh đó, qua việc thanh kiểm tra những lĩnh vực nhạy cảm được dư luận quan tâm như việc sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, cổ phần hóa doanh nghiệp... 6 tháng đầu năm 2019, Đà Nẵng cũng không phát hiện vụ việc nào và không xử lý hành vi lãng phí nào...

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, vào ngày 5/3 vừa qua, qua kiểm tra, kiểm toán 10 đơn vị trên địa bàn TP.Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã phát hiện hàng loạt sai phạm về việc sử dụng đất, trong và sau cổ phần hóa.

Đối với loạt sai phạm trên, KTNN đã kiến nghị UBND TP.Đà Nẵng thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền hơn 8,2 tỷ đồng, thu hồi số tiền hơn 6 tỷ đồng… Đồng thời, KTNN yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng tiến hành xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm phát hiện qua kiểm toán, rút kinh nghiệm với các sai sót qua kết quả kiểm toán, chấm dứt việc giảm đơn giá đất do diện tích lớn thiếu căn cứ khi phê duyệt đơn giá tính tiền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước…

Đặc biệt, KTNN đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng thanh tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan việc giao, chuyển đổi, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 doanh nghiệp không đúng quy định đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chuyển tài sản doanh nghiệp thành tài sản thuộc sở hữu công ty và sau đó bán cho tư nhân để thu lợi.

Nguồn:http://danviet.vn/tin-tuc/da-nang-khong-phat-hien-ra-tham-nhung-lang-phi-991881.html