Tăng giá điện vì gánh tổn hao: 'Điều bất hợp lý...'5/13/2019 09:20:00 AM
Ông Huynh cho rằng, việc ngành điện tăng giá cao như vậy sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Trần Văn Huynh, Chủ tịch danh dự Hội vật liệu xây dựng Việt Nam cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 11/5.

"Ngành điện hay xăng dầu phải làm thế nào để tiết kiệm được vốn đầu tư, việc tăng giá bất thường như vậy sẽ ảnh hưởng đến các ngành khác và cuộc sống của người dân.

Còn nếu ngành điện mà để xảy ra thất thoát thì ngành đó phải chịu trách nhiệm chứ không thể bắt các ngành khác chịu cùng. Như vậy, mỗi ngành cần phải làm tốt vai trò của mình và cần tính toán cho kỹ trước khi làm", ông Huynh nói.

Chia sẻ về việc này, cùng ngày, lãnh đạo Hội KHCN lương thực thực phẩm Việt Nam cho biết, ông muốn ngành điện cần làm một bảng công khai các mức giá để mọi người dân và các đơn vị đều có ý thức tiết kiệm điện hơn.

Trước đó, tại cuộc họp chiều ngày 10/5 giới thiệu Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 về xây dựng, vật liệu xây dựng (VLXD), bất động sản và trang trí nội ngoại thất, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Văn Cung đã lên tiếng về việc tăng giá điện bất hợp lý.

Theo ông Cung, không riêng gì ngành sắt thép, xi măng mà những ngành sử dụng nhiều năng lượng, nhiều điện đều bị ảnh hưởng bởi tăng giá điện, giá xăng. Chưa bàn đến việc tăng giá điện đúng hay sai, nhưng rõ ràng trong khi giá điện cứ tăng như thế thì các mặt hàng VLXD lại không thể tăng giá mãi. Nếu giá VLXD cũng tăng theo giá điện thì người tiêu dùng sẽ không thể chịu nổi.
Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Văn Cung lên tiếng về việc tăng giá điện bất hợp lý. Ảnh: Infonet


“Việc tăng giá như thế là đánh vào khách hàng, vào người dân, vào người sử dụng. Hơn nữa, có tăng giá VLXD thì cũng chỉ có thể đến một ngưỡng nào đó, còn nếu giá VLXD sản xuất trong nước cao hơn mức giá của các nước trong khu vực thì lập tức sản phẩm của các nước khác sẽ đổ vào cạnh tranh và “đè” sản phẩm của chúng ta ngay trên sân nhà của chúng ta. Vì vậy, việc tăng giá điện phải ở trong một chừng mực nhất định!”, ông Cung nói.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh vấn đề mà xã hội cần phải quan tâm là hiện nay chủ yếu người dân phải gánh chịu về những thất thoát điện, thất thoát nước do công tác quản lý. Lẽ ra, cơ quan sản xuất, quản lý, phân phối những mặt hàng thiết yếu đó phải chịu về phần tổn thất do việc quản lý của mình, nhưng họ lại tăng giá lên để bù vào những tổn thất đó và rốt cuộc người tiêu dùng phải gánh hết.

“Đây là điều bất hợp lý mà chúng ta cần phải có tiếng nói mạnh mẽ. Tăng giá như vậy là không đúng. Tăng giá vì công nghệ, vì nguyên liệu đầu vào thì còn được, nhưng anh tăng giá vì anh để xảy ra thất thoát là không hợp lý. Chúng ta cần phải có ý kiến yêu cầu làm rõ vấn đề. Như vậy sẽ làm cho xã hội chúng ta văn minh hơn, và người dùng đỡ thiệt thòi hơn”, ông Cung nhấn mạnh.

Nguồn:http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/tang-gia-dien-vi-ganh-ton-hao-dieu-bat-hop-ly-3379879/