Tàu cá ĐNa 90152TS của gia đình ngư dân Huỳnh Thị Như Hoa bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 26/5/2014 trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã được chính quyền TP Đà Nẵng đưa về trưng bày, bảo quản trên khu đất ngay bên cạnh Nhà Trung bày Hoàng Sa.

Tàu cá ĐNa 90152TS của gia đình ngư dân Huỳnh Thị Như Hoa bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 26/5/2014 trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã được chính quyền TP Đà Nẵng đưa về trưng bày, bảo quản trên khu đất ngay bên cạnh Nhà Trung bày Hoàng Sa.
Theo ghi nhận của PV Infonet chiều 28/5, tàu cá mang số hiệu ĐNa 90152TS của gia đình ngư dân Huỳnh Thị Như Hoa (trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 26/5/2014 trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã được đưa về trưng bày, bảo quản trên khu đất ở góc ngã ba Hoàng Sa – Phan Bá Phiến (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Tàu cá ĐNa 90152TS được lai dắt vào âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) sau khi bị tàu sắt Trung Quốc mang số hiệu 11209 đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ngày 26/5/2014. (Ảnh: HC)

Hiện tàu cá này đã được đưa về trưng bày, bảo quản ngay bên cạnh Nhà Trưng bày Hoàng Sa. (Ảnh: HC)

Trên thảm cỏ xanh sát cạnh Nhà Trưng bày Hoàng Sa, chiếc tàu cá ĐNa 90152TS được dựng trên khung đế bằng sắt, hai bên được đỡ bằng hai bệ đá trắng, chạm khắc các họa tiết hoa văn trang trí do các nghệ nhân Làng đá mỹ nghệ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) chế tác. Mũi tàu hướng thẳng ra Biển Đông, cờ Tổ Quốc tung bay trên đỉnh cột cờ ở mũi tàu.

Xung quanh chiếc tàu cá lịch sử này bố trí nhiều đèn chiếu sáng trang trí mỹ thuật vào ban đêm. Bên hông tàu, ngay tại vị trí có lổ thủng lớn do bị tàu sắt của Trung Quốc đâm vào, có lắp dựng cầu thang để người dân, du khách có thể lên tham quan tàu. Tuy nhiên hiện cầu thang này chưa sử dụng vì còn một số công việc cần hoàn thành trước khi chính thức đón khách tham quan…

Tàu được dựng trên khung đế bằng sắt...

Hai bên có bệ đỡ bằng đá trắng chạm khắc các họa tiết hoa văn do các nghệ nhân Làng đá mỹ nghệ Non Nước (Đà Nẵng) chế tác.

Trên thảm cỏ xanh còn bố trí nhiều đèn chiếu sáng mỹ thuật cho tàu vào ban đêm.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 26/5/2014, tàu cá ĐNa 90152TS vươn khơi đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bất ngờ bị nhiều tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc vây hãm, cản trở. 

Lúc 16h chiều cùng ngày, khi vừa hoàn tất việc thả lưới cách giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam 17 hải lý thì tàu cá ĐNa 90152TS bất ngờ bị 04 tàu Trung Quốc tấn công.

Tàu cá ĐNa 90152TS quay đầu tìm cách thoát hiểm nhưng chạy được một đoạn thì bị 3 tàu Trung Quốc cản đường. Lúc này một tàu sắt Trung Quốc mang số hiệu 11209 chạy tốc độ cao, vượt lên và đâm trực tiếp hất mũi tàu ĐNa 90152TS tung lên cao. Cú đâm khiến tàu ĐNa 90152TS bị gãy bánh lái.

Mũi tàu ĐNa 90152TS hướng thẳng ra Biển Đông.

Cờ Tổ quốc tung bay trên đỉnh cột cờ ở mũi tàu.

Khi tàu ĐNa 90152 TS vừa trở lại vị trí thăng bằng thì tàu Trung Quốc số hiệu 11209 tiếp tục lao đâm vào mạn trái làm gãy be khiến tàu bị nghiêng, lật úp rồi chìm hẳn, chỉ còn thấy phần mũi tàu. Toàn bộ hải sản, ngư cụ cùng chiếc tàu cá ĐNa 90152TS bị hư hỏng hoàn toàn, thiệt hại ước tính trên 2 tỷ đồng.

10 ngư dân trên tàu ĐNa 90152TS phải nhảy xuống nước nhưng các tàu Trung Quốc không cứu người mà ngược lại còn tiến sát cản trở tàu cá Việt Nam đến vớt các nạn nhân lên tàu. Toàn bộ hình ảnh tàu sắt Trung Quốc số hiệu 11209 đâm chìm tàu cá ĐNa 90152TS chiều 26/5/2014 đã được ngư dân ở tàu cá khác ghi lại.


Bên hông tàu, ngay tại vị trí có lỗ thủng lớn do bị tàu sắt của Trung Quốc đâm vào, có lắp dựng cầu thang để người dân, du khách có thể lên tham quan tàu…

Tuy nhiên hiện cầu thang này chưa sử dụng vì còn một số công việc cần hoàn thành trước khi chính thức đón khách tham quan…

Sau khi được tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam lai dắt vào bờ, tàu cá ĐNa 90152TS được đưa lên bến của HTX Trục vớt đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An (quận Sơn Trà). Sau đó, vợ chồng chủ tàu Huỳnh Thị Như Hoa đã hiến tặng con tàu này cho Nhà nước với hy vọng sẽ được bảo quản và trưng bày như một bằng chứng lịch sử.

Với việc TP Đà Nẵng tổ chức khánh thành, đưa Nhà trưng bày Hoàng Sa vào hoạt động từ ngày 28/3/2018, tàu cá ĐNa 90152TS cũng được xác định sẽ bố trí trưng bày ở ngay bên cạnh, trên phần đất của Đồn Biên phòng Sơn Trà ở góc đường Hoàng Sa – Phan Bá Phiến, tạo thành một quần thể hoàn chỉnh.

Tàu cá ĐNa 90152TS về trưng bày trong khuôn viên chung với Nhà Trưng bày Hoàng Sa...

...như một bằng chứng lịch sử về công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa thiêng liêng của cán bộ, nhân dân Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng lên phương án thiết kế kiến trúc để đặt con tàu vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa phục vụ việc tham quan và phù hợp kiến trúc chung của khu Nhà trưng bày Hoàng Sa. UBND huyện Hoàng Sa được giao đóng góp ý tưởng trưng bày, xây dựng nội dung tuyên truyền. Yêu cầu đặt ra là hiện vật thật thì phải trưng bày sao cho chân thật nhất. Đồng thời phải bảo quản để con tàu không bị xuống cấp, hư hại thêm.

Mặc dù gặp không ít khó khăn, đặc biệt là sự cản trở từ các thế lực bên ngoài nhưng chính quyền TP Đà Nẵng vẫn quyết tâm thực hiện chủ trương đưa tàu cá ĐNa 90152TS về trưng bày trong khuôn viên chung với Nhà Trưng bày Hoàng Sa như một bằng chứng lịch sử về công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa thiêng liêng của cán bộ, nhân dân Đà Nẵng.

Từ 23h đêm 06/04 đến 06h sáng 07/04/2019, Công ty Vận tải đa phương thức Vinalines đã tiến hành di dời tàu cá ĐNa 90152 TS từ âu thuyền Thọ Quang về Nhà trưng bày Hoàng Sa. Theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng, Điện lực Sơn Trà đã bố trí nhân lực, xe nâng các đường dây điện băng đường, hỗ trợ Công ty vận tải đa phương thức Vinalines đưa tàu cá ĐNa 90152TS về lắp đặt đúng vị trí đã được xác định một cách an toàn.