Hơn 3 ha rừng phòng hộ tại Đà Nẵng bị xới tung4/21/2019 12:35:00 PM


Khu rừng phòng hộ có chức năng chắn gió bão, chống sạt lở bờ biển Nguyễn Tất Thành đã bị đơn vị thi công kè chặt hạ không thương tiếc.

Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng cho biết đơn vị đang chờ UBND quận Liên Chiểu trình thủ tục liên quan đến việc phá một phần diện tích rừng phòng hộ nằm dọc biển Nguyễn Tất Thành để xây dựng tuyến kè biển Xuân Thiều.


Khoảng 3ha rừng phòng hộ bờ biển Nguyễn Thất Thành bị chặt hạ. 

Ghi nhận của phóng viên ngày 21/4, có khoảng hơn 3ha rừng phòng hộ nằm dọc bờ biển (từ khu vực gần Resort The Nature đến bãi biển Nam Ô) đã bị chặt hạ.

Một số khu vực đơn vị thi công còn san ủi toàn bộ diện tích rừng phi lao tính từ bờ biển vào đến mặt đường Nguyễn Tất Thành để làm đường công vụ nhằm đưa xe tải, máy móc phục vụ thi công.

Nhiều gốc phi lao có đường kính hơn 10cm bị đốn hạ do chưa được thu dọn nằm ngổn ngang cạnh các hố sâu vừa được máy đào múc lên để thi công kè.

Tại các vị trí có hệ thống thoát nước nằm dưới đường Nguyễn Tất Thành dẫn ra biển cũng bị sạt lở sau các đợt mưa bão vào cuối năm 2018 hiện vẫn chưa được gia cố xử lý càng khiến người dân thêm bức xúc.

“Việc làm kè để chống sạt lở thì người dân đồng tình nhưng một phần diện tích rừng thông có tuổi đời hơn 15 năm bị triệt hạ như thế này là một điều vô cùng đáng tiếc”, một người dân địa phương nói.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, UBND phường Hòa Hiệp Nam là đơn vị quản lý trực tiếp diện tích rừng trên, còn Chi Cục chỉ quản lý về mặt nhà nước.


Rừng phòng hộ có chức năng chắn gió bão, chống nguy cơ sạt lở bờ biển và xâm thực bị chặt hạ không thương tiếc. 

“Khu vực rừng phòng hộ nằm dọc đường biển Nguyễn Tất Thành có chức năng rất quan trọng là chắn gió bão, chống nguy cơ sạt lở bờ biển và xâm thực. Việc chặt hạ rừng phòng hộ phải có thủ tục và được thành phố cho phép. Mấy ngày nay chúng tôi vẫn đang chờ quận Liên Chiểu tình thủ tục”, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm nói.

Dự án xây dựng tuyến kè biển Xuân Thiều có tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương. Tổng chiều dài thi công là hơn 2km, từ bãi biển Nam Ô đến Khu du lịch Xuân Thiều, dự kiến hoàn thành năm 2020.

Nguồn:https://vtc.vn/hon-3-ha-rung-phong-ho-tai-da-nang-bi-xoi-tung-d470520.html