Đà Nẵng đương đầu với 71 ngày nước nhiễm mặn4/17/2019 10:22:00 AM
Sáng 17-4, Công ty CP cấp nước Đà Nẵng - Dawaco đã có báo cáo gửi các Sở xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng về tình hình nhiễm mặn trầm trọng tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ.


Do cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nghiêm trọng nên hiện Trạm bơm An Trạch đang được vận hành để cung cấp nước về cho nhà máy - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG


Theo Dawaco, từ ngày 2-2 đến 16-4, nước sông Cầu Đỏ tại cửa thu nhà máy nước bị nhiễm mặn gần như liên tục.

Tính đến ngày 16-4 đã có 71 ngày nước nhiễm mặn, độ mặn cao nhất là 2.112mg/l. Ngày 16-4, độ mặn trung bình là 1.323 mg/l và thường xuyên vượt ngưỡng 1.000mg/l.

Vào sáng 17-4, cường độ nhiễm nặn tiếp tục gia tăng và thường xuyên ở ngưỡng 1.277mg/l khiến cho việc lấy nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ trong những ngày qua gặp nhiều khó khăn.

Từ đó dẫn đến tổng công suất cấp nước cho thành phố Đà Nẵng bị suy giảm. Các khu vực cuối nguồn nước bị yếu và một số khu vực có địa hình cao không có nước.


Trước đó Dawaco đã tiến hành đắp đập tạm ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam để tăng lưu lượng nước về Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG


Cũng theo Dawaco, hiện nay tổng công suất cấp nước cho TP Đà Nẵng cao nhất là 283.544m3/ngày, trong đó Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay là 268.220m3/ngày.

"Trong thời gian tới, nếu độ mặn tiếp tục duy trì ở ngưỡng trên 1.000mg/l thì việc thiếu nước sẽ thường xuyên và lượng nước thiếu hụt sẽ gia tăng theo độ mặn tại sông Cầu Đỏ" đại diện Dawaco cho biết thêm.

Trước tình hình này, Dawaco đề nghị các sở, ngành tham mưu UBND TP Đà Nẵng làm việc với các thủy điện để có chế độ vận hành hồ hợp lý nhằm giảm mặn cho sông Cầu Đỏ.


Nhà máy nước Cầu Đỏ - nơi cung cấp nước chủ yếu cho Đà Nẵng đang bị nhiễm mặn nặng tại cửa thu - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG


Được biết, theo quy trình, khi độ mặn trên 1.000mg/l thì phải đóng kín cửa thu nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ và vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch để cung cấp nước cho Nhà máy này nhằm phục vụ nước sinh hoạt cho người dân.

Theo ông Hồ Hương -Tổng giám đốc Dawaco thì những ngày qua, nguồn nước từ thượng nguồn về ít hơn những ngày thường. Do độ mặn tăng cao nên phải đóng cửa thu nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ và tiến hành bơm nước từ An Trạch về.

Tuy nhiên, do độ mặn không theo quy luật nên Dawaco phải cử người trực liên tục tại cửa thu nước Cầu Đỏ.

Nguồn:https://tuoitre.vn/da-nang-duong-dau-voi-71-ngay-nuoc-nhiem-man-2019041709402971.htm