Đà Nẵng: Bỏ nghề lái xe, về làm nghề cây cảnh thu nửa tỷ mỗi năm4/19/2019 07:13:00 AM
Anh Khoa thường đến các huyện miền núi của Quảng Nam, Đà Năng để “săn” những cây cảnh “độc” của người đồng bào dân tộc rồi về chăm sóc, uốn nắn thêm đem bán cho các biệt thự, resort. Đây là nguồn thu nhập chính trong vườn cây cảnh nhà Khoa, giúp anh thu nửa tỷ đồng mỗi năm.

Anh Lê Văn Khoa (sinh 1970, trú đường Núi Thành, TP Đà Nẵng) là chủ nhân của Vườn cây cảnh Sáu Khoa.

Anh Khoa cho biết, trước đây anh làm nghề nuôi tôm cùng với bố mẹ nhưng sau khi thành phố có chủ trương thu hồi đất nông nghiệp, anh chuyển qua nghề lái xe tải.

Tuy nhiên, nghề lái xe khá vất vả nhưng thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu, cuộc sống rất khó khăn. Nhiều lúc anh tính chuyển nghề nhưng chưa biết nên làm nghề gì.

Vườn cây cảnh của anh Khoa có nhiều cây cảnh độc, giá trị

Rồi sau những lần chở cây, trồng cây dịch vụ, anh học “lỏm” được nghề kinh doanh cây cảnh nên quyết định theo nghề này.

Cuối năm 2008, anh mượn đất của dự án treo gần chợ Đầu mối Hòa Cường để kinh doanh cây cảnh. Ban đầu làm nghề này anh cũng gặp nhiều khó khăn. Lấy ngắn nuôi dài, anh dần dần tạo dựng vườn cây và diện tích vườn cây ngày càng được mở rộng ra.

Cây cảnh vườn anh thường bán cho các biệt thự, resort

Từ diện tích ban đầu, cơ sở tại phường Hòa Cường Nam nay mô hình của anh đã nâng diện tích lên 10.000 m2 với 5 cơ sở.

Hiện tại vườn cây cảnh của anh có hàng ngàn cây các loại trong đó có 2 loại chính là cây cảnh bonsai và cây ăn quả. Những cây cảnh trong vườn chủ yếu bán cho các khu biệt thự, các resort. Trừ các khoản chi phí và trả tiền lương cho công nhân, mỗi năm thu lãi 500 triệu đồng.

Những cây cảnh "độc" thường được anh lặn lội đi "săn" ở các huyện miền núi

Theo anh Khoa, cây công trình chỉ là để “lấy ngắn nuôi dài”, còn thu nhập chính của vườn cây nhà anh chủ yếu nhờ “săn” được những cây cảnh “độc”.

Anh Khoa thường vào các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng để “săn” những cây cảnh “độc” từ bà con đồng bào dân tộc. Cũng có cây dáng đẹp sẵn rồi nhưng cũng có cây cần phải uốn nắn thêm.

Nhờ vườn cây cảnh, anh Khoa đã vươn lên làm giàu và giúp nhiều gia đình khác

Tuy nhiên, để săn được những cây cảnh “độc” cũng không phải dễ dàng. Mỗi chuyến đi của anh cũng phải mất cả tuần mới tìm được cây và vận chuyển về nhà. Thế nhưng, không phải chuyến đi nào cũng thành công và cũng chỉ đi được vào mùa nắng chứ mùa mưa thì không đi được. Thông thường, tháng nhiều nhất, anh săn được 2 – 3 cây cảnh “độc”.

Đến nay Công ty của anh Khoa đang tạo việc làm cho 30 lao động với mức lương ổn định từ 7-8 triệu đồng/tháng và giúp đỡ nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nguồn:https://dantri.com.vn/doi-song/bo-nghe-lai-xe-ve-lam-nghe-cay-canh-thu-nua-ty-moi-nam-20190418140431397.htm