Bốn người ở Đà Nẵng, trong đó có 2 người đàn ông lớn tuổi đạp xe hơn 85 km từ Đà Nẵng lên vùng cao Quảng Nam để nhặt rác, giúp môi trường có thể trong lành hơn.

Bốn người ở Đà Nẵng, trong đó có 2 người đàn ông lớn tuổi đạp xe hơn 85 km từ Đà Nẵng lên vùng cao Quảng Nam để nhặt rác, giúp môi trường có thể trong lành hơn.

Theo ông Nguyễn Hữu Đức (58 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng), ngày 17/3 vừa qua, ông đã cùng người bạn Trần Quốc (50 tuổi) và 2 bạn trẻ khác đạp xe hơn 85 km từ Đà Nẵng lên đỉnh Dốc Kiền (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) để nhặt rác.

Ông Đức lí giải, sở dĩ ông và những người đồng hành làm vậy là nhằm hưởng ứng trào lưu "dọn rác khoe Facebook" nhưng thật tâm, ông thấy những bãi rác thải xuống Dốc Kiền từ lâu làm "mình thật là khó chịu".

Chính vì vậy, sau khi chia sẻ với ông Quốc và 2 bạn trẻ khác, họ đã mang dây thừng đạp xe từ Đà Nẵng lên Dốc Kiền rồi leo xuống dọn rác.

"Bãi rác thứ nhất thật sự khó nhằn vì rác được đổ ngay sườn dốc đứng, anh em phải dùng dây thừng cột vào người rồi leo xuống dọn rác. Bãi rác thứ hai nằm ở vị trí khá bằng phẳng nhưng rác thì "tả pí lù", nhớp nháp nên việc dọn cũng chẳng dễ dàng gì.

Mang theo 10 bao tải loại lớn nhưng không đủ nên phải ghé từng nhà dân thôn Dốc Kiền (Quảng Nam) xin thêm 10 bao nữa, tiện thể "năn nỉ" bà con không nên đổ rác ở Dốc Kiền nữa", ông Đức chia sẻ.

Sau khi 4 người dọn hai bãi rác, một chiếc xe tải chạy trên đường đã dừng lại, giúp đưa các bao tải rác đi đến điểm tập kết xử lí.

Bãi rác đầu tiên ở lưng chừng Dốc Kiền, chủ yếu là bao ni lông bị vứt ô nhiễm môi trường sống.


Ông Đức, ông Quốc và hai bạn trẻ đã bám vào dây thừng leo xuống nhặt rác bỏ vào bao kéo lên.


Hình ảnh bãi rác được dọn dẹp sạch sẽ sau đó.


"Thành quả" là những bao rác được đưa lên tập kết ven đường chờ đưa đi xử lí. Trong ảnh, từ bên trái qua là ông Đức và 3 người bạn đồng hành.


Bãi rác thứ hai mà bốn người phải "đối mặt".


Ông Đức đang nhặt rác, cho vào từng bao lớn.


Rác thải được dọn cho vào bao xin của người dân.


Không để lại rác ở "bãi" mà ông Đức cùng ba người bạn còn lại đã tập trung rác vào xe tải để vận chuyển ra địa điểm xử lí.

Nguồn:https://vietnammoi.vn/nguoi-dan-ong-lon-tuoi-dap-xe-gan-100-km-tu-da-nang-den-quang-nam-huong-ung-trao-luu-don-rac-20190319163422031.htm