Sáng 22/3, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) ra mắt đội sửa chữa “nóng” lưới điện thứ 2.

Đó là những thợ điện có sức khỏe tốt, tâm lý ổn định, trình độ chuyên môn cao, trải qua huấn luyện, sát hạch nghiêm ngặt trong mọi tình huống để có thể “chạm” điện mà không bị...giật.

Những thợ điện tinh nhuệ - Ảnh Thanh Trần

Sáng 22/3, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) ra mắt đội sửa chữa “nóng” lưới điện thứ 2.

Đội ngũ này sẽ sửa chữa, thay thế máy biến áp trên không; đấu nối mới thiết bị, xử lý tiếp xúc xấu, xử lý dây tưa; phát quang hành lang tuyến, bọc băng keo cách điện dây dẫn trung áp… mà không cần cắt điện.

Công nhân bọc lớp cách điện trước khi tiến hành sửa chữa “nóng”. Ảnh: Thanh Trần.

Việc sửa chữa “nóng” như trên không làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, cơ quan cũng như sinh hoạt của người dân. Đồng thời nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm thời gian mất điện khi bảo trì, bảo dưỡng, xây dựng mới lưới điện. Ngoài ra còn ngăn ngừa và loại trừ nhanh chóng các nguy cơ sự cố trên lưới điện.

Đưa dụng cụ sửa chữa nóng lên xe gàu. Ảnh: Thanh Trần.

PC Đà Nẵng cho hay, thành viên của đội sửa chữa nóng lưới điện là những người có sức khỏe tốt, tâm lý ổn định, trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm ít nhất 1 năm thi công lưới trung thế 22KV và 6 tháng sửa chữa, vận hành lưới điện…

Đặc biệt, đội ngũ này được vận hành với 3 bước nghiêm ngặt: thực hành không điện, thực hành có điện và thực tế tại hiện trường. Sau đó, trải qua các bước kiểm tra lý thuyết, sát hạch không điện, sát hạch có điện mới được cấp giấy chứng nhận công tác sửa chữa nóng lưới điện.

Xe gàu đưa công nhân tiếp cận với vị trí cần sửa chữa nóng. Ảnh: Thanh Trần.

Trước đó, năm 2016, PC Đà Nẵng ra mắt đội sửa chữa nóng đầu tiên với 2 lãnh đạo và 10 công nhân. Tuy nhiên, khối lượng công tác sửa chữa nóng ngày một tăng cùng với áp lực nâng cao độ tin cậy cung cấp điện thì riêng đội ngũ này không đáp ứng được.

Ngoài công nhân trực tiếp trên đường dây, mỗi khi thực hiện sửa chữa nóng đều có thêm các công nhân đứng xung quanh xe gàu để quan sát, hỗ trợ. Ảnh: Thanh Trần.

Năm 2016, đội sửa chữa nóng 196 lượt, năm 2017 506 lượt và năm 2018 lên tới 908 lượt.

Nguồn:https://www.tienphong.vn/xa-hoi/da-nang-them-doi-tinh-nhue-sua-dien-khong-can-cat-nguon-1392148.tpo