Lãnh đạo Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) thừa nhận khách hàng phản ánh nước sinh hoạt có vị lợ, đóng cặn đen là đúng nhưng khẳng định các chỉ số vẫn ở ngưỡng an toàn.

Lãnh đạo Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) thừa nhận khách hàng phản ánh nước sinh hoạt có vị lợ, đóng cặn đen là đúng nhưng khẳng định các chỉ số vẫn ở ngưỡng an toàn.

Theo phản ánh của khách hàng dùng nước sinh hoạt do Dawaco cung cấp, những ngày qua, nguồn nước có vị lợ, đóng cặn đen. Nhiều khách hàng đã quay clip, chụp hình phản ánh trên trang Facebook chính thống do lãnh đạo các sở, ngành TP. Đà Nẵng quản lý.


Khăn trắng bịt đầu vòi lọc chuyển màu đen. 

Một khách hàng trú quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng phản ánh, những ngày qua, nước sinh hoạt của gia đình anh và các hộ dân trong khu vực có vị lợ, đóng cặn đen.

“Dawaco bán nước sạch cho khách hàng thế này à? Nước có vị lợ, chúng tôi lấy khăn trắng bịt đầu vòi lọc nước để dùng thì vài ngày sau chiếc khăn chuyển màu đen, đóng đầy cặn”, khách hàng này nói.

Trong khi đó, một số khách hàng ở quận Thanh Khê phản ánh, nước hứng vào xô, chậu thì bị đóng màu vàng ở đáy. Việc này khiến người dân sống ở đây rất lo lắng.

Theo tìm hiểu của P.V, những khách hàng phản ánh về chất lượng nước sinh hoạt sống chủ yếu ở 3 quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và Thanh Khê.


Nhà máy nước Cầu Đỏ, Đà Nẵng.

Ngày 15/2, trả lời VTC News, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng xác nhận, đúng là thời gian gần đây có khách hàng phản ánh tình trạng nước sinh hoạt xuất hiện hiện tượng cặn bẩn, có màu vàng đục và có độ lợ trong nước. Nhóm khách hàng này chủ yếu ở các quận Cẩm Lệ, Thanh Khê và Ngũ Hành Sơn.

“Chúng tôi đã liên hệ trực tiếp khách hàng và kiểm tra đường ống cấp nước trong mạng lưới cấp nước của công ty và đường ống sau đồng hồ của khách hàng để tìm nguyên nhân cụ thể, có hướng tư vấn và xử lý kịp thời cho từng trường hợp”, ông Hương nói.

Tuy nhiên, ông Hương khẳng định chất lượng nước vẫn ở ngưỡng an toàn, thấp hơn nhiều so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống do bộ Y tế ban hành.

“Độ mặn trong nước dưới 100mg/l là có vị ngọt, còn cao hơn 100mg/l là có vị lợ. Theo QCVN 01:2009/BYT, độ mặn trong nước ăn uống ở các khu vực bình thường từ 250mg/l trở xuống là an toàn, riêng khu vực ven biển và hải đảo thì dưới 300mg/l là an toàn”, ông Hương giải thích.

Ông Hương cho biết thêm, những ngày qua, tuy nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nhưng công ty đã tăng cường bơm nước ngọt từ thượng lưu đập dâng An Trạch về để sản xuất và khống chế độ mặn trong nước cấp cho thành phố dưới 200mg/l, thấp hơn nhiều so với QCVN 01:2009/BYT.


Bể chứa nước Nhà máy nước Cầu Đỏ. 

Trước đó, ngày 12/2, trong báo cáo gửi UBND thành phố và các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Dawaco cho rằng, ngoài chỉ tiêu về độ mặn, các chỉ tiêu chất lượng nguồn nước như: Độ đục, hàm lượng cặn… vẫn ở mức trung bình theo tiêu chuẩn cho phép. Chất lượng nước sau xử lý tại các Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay luôn bảo đảm đạt theo quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.

“Dự kiến trong quý 1 năm 2019, nhu cầu sử dụng nước của người dân thành phố chưa cao cộng với nguồn nước suối về ổn định như hiện nay và độ mặn sông Cầu Đỏ dưới 1.000mg/l thì tổng công suất tại các nhà máy của Dawaco vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước cho thành phố”, báo cáo nêu.

Nguồn:https://vtc.vn/nuoc-sinh-hoat-co-vi-lo-dong-can-den-dawaco-giai-thich-the-nao-d457642.html