Độc đáo dừa thư pháp chưng Tết của chàng họa sĩ 'tay ngang'1/23/2019 01:53:00 PM
Dù chưa được đào tạo qua một trường lớp nào nhưng với năng khiếu hội họa chàng trai trẻ ở Quảng Nam, đã khoác tấm áo mới cho những trái dừa với những nét thư pháp đặc sắc, bắt mắt.


Những chiếc áo mới bằng chứ thư pháp được chàng trai trẻ 22 tuổi khoác lên cho những trái dừa.Ảnh:MẠNH CƯỜNG


Mỗi trái dừa là một... bức tranh

Về khối phố Trà Cai, P.Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam hỏi chàng họa sĩ chưa một lần đến lớp hội họa Huỳnh Văn Quốc (22 tuổi) thì ai cũng biết. Quốc được người dân biết đến với biệt tài vẽ thư pháp lên những trái dừa để các gia đình chưng Tết.

Thư pháp Phúc - Lộc - Thọ được tái hiện trên những quả dừa.Ảnh:MẠNH CƯỜNG

Anh Quốc cho biết trước đây bản thân là một người rất ham chơi, vì vậy chỉ học hết lớp 10 là nghỉ. Rồi anh đi nghĩa vụ quân sự 2 năm. Khoảng thời gian trong quân ngũ, khi rảnh, anh lấy cọ và màu ra vẽ. Khi xem những nét vẽ của anh, mọi người thấy đẹp nên động viên tiếp tục giữ đam mê. Tháng 1.2018, xuất ngũ về, Quốc quyết định trau dồi và học hỏi thêm kinh nghiệm rồi bắt đầu đi vẽ.

“Mình đến với hội họa cũng bởi niềm đam mê. Bản thân cũng chưa từng học qua một trường lớp đào tạo nào. Có thể nói ra chuyện này nhiều người sẽ không tin”, Quốc cười hiền nói.Cây hoa mai, hoa đào cũng được chàng họa sĩ không qua trường lớp tái hiện trên những quả dừa.Ảnh:MẠNH CƯỜNG

Theo Quốc, việc vẽ tranh và thư pháp lên trái cây, chưng tết đối với miền Nam thì quá khổ biến, còn miền Trung mình thì còn khá lạ. "Khi còn ở trong quân ngũ mình cũng từng này sinh ý tưởng viết thư pháp lên trái cây phục vụ thị trường tết. Giờ mới có cơ hội hiện thực hóa dự định của mình", Quốc nói.

Để hoàn chỉnh một sản phẩm, theo Quốc trải qua khá nhiều công đoạn. Ban đầu phải làm mặt dừa, phun một lớp sơn màu vàng bóng rồi để khô sau đó viết chữ, vẽ tranh. Khi sản phẩm hoàn thành thì phun một lớp keo để giữ màu sắc và tạo điểm nhấn.


Từ quả dừa vô tri vô giác nhưng qua bàn tay tài hoa của chàng trai 22 tuổi chúng đã biến thành những thứ có giá trị.Ảnh:MẠNH CƯỜNG

Những quả dừa mua về thường được lựa chọn rất kỹ. Dừa là một trong ngũ quả chưng ngày Tết nên phải thật sự sang trọng. Trái dừa phải cân đối, da nhẵn mịn, không trầy xước, lồi, lõm. Để làm ra một sản phẩm trái cây thư pháp hoàn chỉnh, tùy theo mức độ phức tạp, cầu kỳ của các hình vẽ trang trí mà anh Quốc mất từ 20 - 30 phút làm việc.

“Thời gian trưng dừa thường kéo dài khoảng 1 tháng nên các quả dừa phải đảm bảo tươi xanh để tràn đầy sức sống, năng lượng trong những ngày đầu xuân”, anh Quốc nói.

Những chú chim cũng được tạo hình trên những trái dừa.Ảnh:MẠNH CƯỜNG

Rao bán trên mạng xã hội cả ngàn trái

Bên cạnh các chữ thư pháp như Phúc, Lộc, Thọ, Tài, Phát Tài, Phát Lộc, Hiếu, Thọ... Quốc còn trang trí thêm hình hoa đào, hoa mai hoặc chim, để sản phẩm trở nên đa dạng và bắt mắt.

Chàng họa sĩ 22 tuổi chưa qua trường lớp đạo tạo bên cạnh những sản phẩm độc đáo do mình tạo ra.Ảnh:MẠNH CƯỜNG

Cũng theo chàng trai 22 tuổi, dừa có vỏ cứng, dày nên khi vẽ sẽ không ảnh hưởng gì bên trong. Khi vẽ thường tự tạo ra nội dung hoặc theo yêu cầu của khách. Mỗi ngày, anh vẽ được khoảng từ 50 – 70 trái dừa, với những họa tiết, chữ thư pháp độc đáo là những câu đối quen thuộc trong ngày tết.

“Để tạo đầu ra cho sản phẩn, trước khi vẽ mình thường phát livestreem qua điện thoại để khách hàng có thể trực tiếp theo dõi quá trình mình vẽ. Khách hàng có hỏi hay thắc mắc về giá cả thì mình có thể trả lời và giải thích trực tiếp luôn. Đồng thời rao bán thông qua Facebook cá nhân, nhờ vậy mà không chỉ bán ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... mà mình còn ship tận tay những khách hàng có nhu cầu ở Hà Nội và TP.HCM”, Quốc nói.Những quả dừa được Quốc tạo hình rất đẹp và bắt mắt.Ảnh:MẠNH CƯỜNG

Hiện tại, anh Quốc đã hoàn thành gần 1.000 trái dừa cho những người đã đặt hàng. Giá bán lẻ hiện nay, mỗi trái dừa 90.000 đồng; còn giá bán sỉ là 65.000 đồng/trái. Sau khi trừ chi phí, mỗi trái dừa anh thu lời từ 20.000 – 40.000 đồng.

“Do làm một mình nên hiện tại dù nhiều người đặt mua nhưng mình không giám nhận vì sợ làm không kịp”, anh Quốc chia sẻ và cho hay với ưu điểm độc, lạ, dễ bảo quản và trưng bày được lâu dài nên các sản phẩm dừa thư pháp rất được nhiều người yêu thích nên mỗi sản phẩm làm rõ đều tiêu thụ rất nhanh.

Mỗi trái dừa bán sỉ có giá 90.000 đồng.Ảnh:MẠNH CƯỜNG

Dừa được phun một lớp sơn vàng óng để khô trước khi vẽ.Ảnh:MẠNH CƯỜNG

Những nét chấm phá sinh động trên những trái dừa của chàng họa sĩ 22 tuổi.Ảnh:MẠNH CƯỜNG

Chữ Lộc theo kiểu thư pháp được vẽ lên trái dừa.Ảnh:MẠNH CƯỜNG

Nguồn:https://thanhnien.vn/doi-song/doc-dao-dua-thu-phap-chung-tet-cua-chang-hoa-si-tay-ngang-1045745.html