Xuất phát từ mâu thuẫn của hai người cha, dẫn tới trận hỗn chiến giữa hai nhóm nam thanh niên và hậu quả, một người tử vong, 11 người lãnh án tù…

Xuất phát từ mâu thuẫn của hai người cha, dẫn tới trận hỗn chiến giữa hai nhóm nam thanh niên và hậu quả, một người tử vong, 11 người lãnh án tù…
TAND TP.Đà Nẵng vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm về tội “Giết người” đối với 11 bị cáo liên quan tới vụ hai nhóm thanh niên đánh, chém nhau gây chết người.

Theo cáo trạng, ông Trương Văn Đợi và Ngô Tấn Thạnh vốn hàng xóm “tối lửa tắt đèn có nhau” nhưng lại xảy ra xích mích nhỏ dẫn đến hai gia đình trở mặt thành thù. Vì chuyện này mà tối ngày 21/3/2018, con trai ông Đợi là Trương Diệp Long (SN 1994, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) cùng bạn bè có xô xát với nhóm bạn con trai ông Thạnh là Ngô Huỳnh Nhật Tiến (SN 2001, phường Mân Thái, quận Sơn Trà) và Lê Võ Huy Hoàng (Hoàng Cát, bạn của Tiến). Lúc này được người dân đến can ngăn và lực lượng chức năng đến giải quyết nên chưa xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng cả.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. 


Sau khi giải tán, Trương Diệp Long cùng nhóm bạn đi nhậu với nhau tại quán gần chợ Mân Thái, trong lúc ngồi nhậu, Long có nhắc tới mối thù của mình trước đó với Lê Võ Huy Hoàng và rủ đồng bọn, nếu gặp lại Hoàng sẽ đánh.

Ngô Huỳnh Nhật Tiến cùng nhóm bạn là Dương Thanh Sỹ (SN 2002), Bùi Văn Quý (SN 2001), Đặng Tuấn Khanh (SN 2002), Lê Võ Huy Hoàng (SN 1997, Phan Huỳnh Thi (SN 2001), Đinh Văn Tân (SN 2002), Nguyễn Thành Vỹ (SN 1996), Trần Lê Hoàng (SN 1994), Dương Văn Trung (SN 1996) cùng trú quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng đến nhậu tại quán Ngọc Vân ở đường Khúc Hạo (quận Sơn Trà).

Đến 22 giờ cùng ngày, sau khi nhậu xong, cả nhóm tập trung về quán cà phê Vỹ làm chủ để ngồi chơi. Riêng Thi chở Hoàng Cát về nhà. Tuy nhiên khi gần về đến nhà, Hoàng và Thi bị nhóm của Long chặn đánh nhưng chạy thoát được.

Nghĩ nhóm của Long đánh trả thù, Hoàng Cát liên lạc với Tiến thông báo về việc bị đuổi đánh. Nhận tin, nhóm của Tiến tụ tập tại quán cà-phê bàn bạc tìm nhóm Long đánh trả thù.

Cả nhóm kéo nhau về nhà Hoàng Cát lấy hung khí là đao tự chế và kiếm nhật. Lúc này, vợ Hoàng Cát nghe tin chồng mình bị đánh nên đi tìm Lê Bình Nguyên (SN 1995, trú quận Sơn Trà) nhờ giúp đi đánh nhau.

Tập hợp đủ lực lượng, chuẩn bị xong hung khí, Hoàng Cát dẫn đầu nhóm đi tìm nhóm Long tính sổ. Khi đi đến kiệt 142 Lê Văn Thứ (phường Mân Thái) thì phát hiện nhóm của Long gồm: Trương Diệp Long, Phạm Tuấn Vũ (1992, trú quận Ngũ Hành Sơn), Đặng Văn Đoàn (1995), Võ Văn Thà (1992) cùng trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà đang đứng tại đây.

Ngay lập tức, Hoàng Cát, Sỹ, Trung, Nguyên, Tiến, Quý, Lê Hoàng xuống xe, cầm kiếm xông đến chém nhóm Long, số còn lại ngồi trên xe máy đứng chờ.

Bị tấn công, Vũ, Đoàn, Long bỏ chạy. Riêng Thà đứng lại thì bị Quý sử dụng kiếm chém nhiều nhát trúng vùng vai và tay trái gây thương tích nặng. Thà rút dao chống trả nhưng không thành công, mà còn bị Nguyên chém thêm một nhát trúng đầu (đang đội mũ bảo hiểm).

Thấy nạn nhân ôm đầu và chảy máu nên cả nhóm lên xe máy rời khỏi hiện trường. Số hung khí gây án được Khanh và Sỹ đưa về nhà Nguyễn Thành Việt (1987, trú phường Thọ Quang) cất giấu.

Về phần Võ Văn Thà, mặc dù được quần chúng chuyển vào bệnh viện cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng nên đã tử vong. Nghe tin nạn nhân tử vong, Nguyên xúi giục Quý lên Công an đầu thú, nhận thay nhát chém trên đầu Thà. Lê Hoàng xúi những người dưới 18 tuổi Tân, Thi, Tiến, Quý, Khanh, Sỹ nhận tội thay Vỹ, Trung, Nguyên, Hoàng Cát, Lê Hoàng để được giảm nhẹ hình phạt.

Đến ngày 22/3, Ngô Huỳnh Nhật Tiến, Dương Thanh Sỹ, Bùi Văn Quý, Đặng Tuấn Khanh, Lê Võ Huy Hoàng đến CA phường Mân Thái đầu thú. Sau đó, những người còn lại lần lượt ra đầu thú.

Qua quá trình điều tra cũng như xét hỏi, các bị cáo Hoàng Cát, Sỹ, Trung, Tiến, Quý, Lê Hoàng, Vỹ, Thi, Tân, khanh đều khai báo thành khẩn, thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng VKS đã công bố. riêng chỉ có Nguyên chỉ thừa nhận có tham gia nhưng không phải là người chém vào đầu nạn nhân, khai báo quanh co, chối tội…

Tuy nhiên sau khi HĐXX và đại diện VKS cho các bị cáo, những người có nghĩa vụ liên quan đối chất, cùng với đó đưa ra trích bút lục lời khai của các bị cáo để làm rõ hành vi dùng dao chém vào đầu nạn nhân của Nguyên thì đối tượng này thừa nhận hành vi của mình.

Sau quá trình xét hỏi, xem xét hồ sơ, chứng cứ, TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt: Lê Bình Nguyên 18 năm tù, bồi thường 34 triệu; Lê Võ Huy Hoàng 17 năm tù, bồi thường 34 triệu; Trần Lê Hoàng 15 năm tù, bồi thường 30 triệu; Dương Văn Trung 13 năm tù, bồi thường 30 triệu; Bùi Văn Quý và Nguyễn Thành Vỹ cùng chịu mức án 12 năm tù, bồi thường 30 triệu; Ngô Huỳnh Nhật Tiến, Phan Huỳnh Thi, Đinh Văn Tân cùng chịu mức án 7 năm tù và bồi thường 20 triệu; Dương Thanh Sỹ, Đặng Tuấn Khanh án 6 năm tù, bồi thường 20 triệu cùng về tội “Giết người”.

Nguồn:https://baovephapluat.vn/phap-dinh/toa-tuyen-an/mau-thuan-tu-cha-con-goi-ca-tieu-doi-di-danh-nhau-64281.html