Triệt phá ổ nghiện kinh doanh... “đá”12/20/2018 07:53:00 PM
Sau một thời gian tích cực điều tra, theo dõi, trung tuần tháng 12-2018, Đội Cảnh sát ma túy (CSMT) CAQ Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã phá thành công 2 vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan. 


Các đối tượng Hương, Hà, Lực và Trung 

Trước đó, qua công tác nắm tình hình tại địa bàn và theo dõi đối tượng, Đội CSMT CAQ Ngũ Hành Sơn phát hiện một số thanh niên cư trú trên địa bàn quận có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy. Đi sâu tìm hiểu, các trinh sát (TS) và điều tra viên (ĐTV) được biết số thanh niên này thường “lấy hàng” từ nhiều đối tượng khác nhau. Các TS, ĐTV Đội CSMT được lãnh đạo CAQ Ngũ Hành Sơn phân công ngày đêm giám sát mọi di biến động của các đối tượng nghi vấn và phân loại đối tượng để có biện pháp đấu tranh cụ thể.

Tiến hành sàng lọc, xác minh lai lịch của các đối tượng liên quan, Đội CSMT thấy nổi lên một số đối tượng nghi vấn, trong đó có Nguyễn Hoàng Xuân Hương (1985, trú P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê), Phan Thị Ngân Hà (1985, trú P. Bình Hiên, Q. Hải Châu), Đồng Minh Lực (1992, trú P. Tân Chính, Q. Thanh Khê). Đi sâu tìm hiểu, các TS được biết, dù nghề nghiệp không ổn định và nghiện ma túy nặng nhưng các đối tượng này luôn rủng rỉnh tiền bạc. Tập hợp những thông tin thu thập được, Đội CSMT đủ cơ sở khẳng định Hương, Hà, Lực là những đối tượng cung cấp ma túy cho các con nghiện trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn. Đặc biệt, các đối tượng rất mưu mô, xảo huyệt và có nhiều kinh nghiệm trong quá trình kinh doanh nên Hương, Hà, Lực thường thuê các nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng để ở và thay đổi phương tiện để hoạt động phạm tội. Việc liên lạc mua bán ma túy giữa Hương, Hà, Lực và các đối tượng thường thông qua điện thoại bằng các sim rác. Đồng thời, chúng liên tục thay đổi địa điểm mua bán để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng.

Xác định được phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của đường dây mua bán trái phép chất ma túy này, Đội CSMT CAQ Ngũ Hành Sơn đã nhiều lần quyết định phá án nhưng đến phút cuối vì nhiều nguyên nhân khách quan và bản thân đối tượng thường thay đổi phương thức, thủ đoạn nên phải tạm dừng. Đến ngày 14-12, xét thấy thời điểm đã đến, Đội CSMT CAQ Ngũ Hành Sơn họp khẩn và quyết định phá án. Trong thời gian này, các TS, ĐTV tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ thu thập thông tin về mọi di biến động của các đối tượng. Chiều 14-12, Đội CSMT nắm được nguồn tin quan trọng, Hương sẽ xuất hiện tại khu vực P. Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn) để “giao dịch” với con nghiện. Chính vì vậy, dù lúc này trời mưa lớn, các TS và ĐTV Đội CSMT CAQ Ngũ Hành Sơn vẫn kiên trì bám đối tượng, bám địa bàn, nhất là những khu vực mà đối tượng có khả năng xuất hiện.

Khoảng 21 giờ cùng ngày, các tổ công tác của Đội CSMT đang dầm mưa tại những góc nhỏ thì thấy Hương điều khiển xe máy đến khu vực gần nhà nghỉ T.H (tổ 28, P. Mỹ An). Sau khi quan sát xung quanh, Hương đưa gói ma túy cho N.T.T (1995, trú Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để nhận 700.000 đồng. Nhận định thời cơ đã đến, lực lượng CSMT CAQ Ngũ Hành Sơn đang mật phục gần đó ập đến bắt quả tang. Tang vật thu giữ tại hiện trường: 1 gói ni-lông bên trong chứa chất tinh thể màu trắng (ma túy tổng hợp), 1 xe máy, 700.000 đồng, 2 ĐTDĐ. Tiến hành thử test, Hương dương tính với chất ma túy. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn ra quyết định tạm giữ hình sự Hương để tiếp tục điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Nguyễn Hoàng Xuân Hương tạm thời “yên vị”, Đội CSMT CAQ Ngũ Hành Sơn tập trung theo dấu Phan Thị Ngân Hà và Đồng Minh Lực. Tối 17-12, Đội CSMT nắm được nguồn tin, Hà chỉ đạo Lực đi giao hàng cho “con nghiện” nên tổ chức theo sát. Cơn mưa dài ngày trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục rơi mạnh và các CBCS Đội CSMT CAQ Ngũ Hành Sơn vẫn phải dầm mình trong giá lạnh để theo từng bước chân của các đối tượng. 21 giờ cùng ngày, Đồng Minh Lực có mặt tại khu vực trước một quán karaoke trên đường Lê Văn Hiến (P. Khuê Mỹ) để gặp H.N.C (1991, trú H. Phú Ninh, Quảng Nam). Trong lúc Lực đang bán ma túy cho C. thì Đội CSMT CAQ Ngũ Hành Sơn ập vào bắt quả tang. Tang vật thu giữ gồm: 1 gói ni-lông chứa ma túy đá, 1 xe máy, 2 ĐTDĐ.

Tại cơ quan CA, Lực khai nhận chính Hà là người đã phân công mình đi giao hàng cho C. sau khi đã đạt được thỏa thuận. Ngay trong đêm, Đội CSMT CAQ Ngũ Hành Sơn phối hợp với CAP Mỹ An tiến hành kiểm tra hành chính nơi Hà đang lưu trú tại khách sạn N.M (P. Mỹ An). Qua kiểm tra, phát hiện Hà đang ở cùng với Trương Văn Trung (1981, trú P. Đông Hải, TP Thanh Hóa) nên cả hai được mời về trụ sở công an làm việc. Hà khai nhận chính mình là người chỉ đạo Lực đi giao ma túy cho C. Tiến hành thử test, cả Hà, Lực và Trung đều có kết quả dương tính với chất ma túy.

Theo khai nhận bước đầu của các đối tượng: Năm 2016, Trung vào TP Đà Nẵng để mưu sinh. Tại đây, do có cùng đam mê là “đập đá” nên giữa Trung, Hà và Lực trở nên thân thiết. Năm 2017, trong một lần lưu thông trên đường, Trung đã bị tai nạn giao thông dẫn đến mất một chân… Cuối tháng 10-2018, Trung và Hà thuê căn phòng tại khách sạn N.M để sống với nhau như vợ chồng. Trong thời gian này, Trung làm một số nghề bí ẩn còn Hà vừa phục vụ quán karaoke vừa làm thêm nghề buôn bán ma túy. Tối 17-12, Hà nhận điện thoại của C. hỏi mua một gói ma túy đá với giá 500.000 đồng. Nhận lời, Hà yêu cầu Lực mang “hàng” đến điểm hẹn để giao cho C. Do thấy điểm hẹn không an toàn nên Lực đã liên tục thay đổi địa điểm. Đến 21 giờ cùng ngày, Lực yêu cầu C. đến khu vực trước một quán karaoke nằm trên đường Lê Văn Hiến (P. Khuê Mỹ) để nhận hàng thì bị bắt... Ngày 18-12, Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn đã ra quyết định tạm giữ hình sự Phan Thị Ngân Hà và Đồng Minh Lực để tiếp tục điều tra hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời lập hồ sơ đưa Trương Văn Trung đi cai nghiện tập trung.

Theo Thiếu tá Nguyễn Hữu Hoàng - Đội trưởng Đội CSMT CAQ Ngũ Hành Sơn, đây là chiến công nằm trong đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn của đất nước và của thành phố; cũng như, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của CAQ Ngũ Hành Sơn theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an và Kế hoạch của Giám đốc CATP Đà Nẵng...

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/61_199916_triet-pha-o-nghien-kinh-doanh-da-.aspx

Loading...