Chủ tịch Đà Nẵng giải thích bị kỷ luật vì 3 vi phạm nhưng vẫn tại vị12/27/2018 04:52:00 PM

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Ông Thơ thừa nhận gia đình có cổ phần tại 2 nhà máy thép Dana Ý – Dana Úc nhưng "quên" không khai lợi tức cổ phiếu là 1 trong 3 nguyên nhân dẫn đến việc bị kỷ luật.

Ngày 27/12, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cùng đoàn đại biểu HĐND quận Thanh Khê đã có cuộc tiếp xúc với cử tri quận này.

Cuộc tiếp xúc nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vừa diễn ra. Tại cuộc đối thoại, các cử tri đã có nhiều chất vấn liên quan đến ông Huỳnh Đức Thơ.

Theo đó, cử tri đề nghị Chủ tịch Đà Nẵng làm rõ nguyên nhân bị Trung ương kỷ luật và lý do tại sao bị kỷ luật vẫn tiếp tục làm lãnh đạo UBND.
Ông Huỳnh Đức Thơ thừa nhận việc bị Trung ương kỷ luật và cho biết bản thân có 3 vi phạm. Cụ thể, ông cho rằng bản thân với cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì phải chịu trách nhiệm về những vi phạm của tập thể Thường vụ Thành ủy.

"Đó là sai phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ, công tác quản lý đất đai. Tập thể thường vụ có 15 người không phải ai cũng sai giống nhau nhưng theo quy chế thì tất cả phải chịu trách nhiệm.

Tôi nhiều lần không tán thành một số chủ trương nhưng là thành viên Thường vụ và là Phó bí thư nên bị kỷ luật vì sai phạm chung", ông Thơ nói.


Ông Huỳnh Đức Thơ trả lời ý kiến cử tri về nguyên nhân bị kỷ luật

Chủ tịch Đà Nẵng đưa ra dẫn chứng việc bán lô đất 3.000 m2 trụ sở cũ của Hải Quan Đà Nẵng trên đường Bạch Đằng. Theo đó, ông Thơ là người không đồng ý và kiên quyết phản đối.

Vụ việc được đưa ra Thường vụ Thành ủy quyết định thì 14 phiếu đồng ý, 1 mình ông phản đối. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng là thiểu số phải phục tùng đa số. "Vụ mua bán đó tập thể bị kỷ luật nên cá nhân tôi cũng bị kỷ luật", ông Thơ nói.

Ông Thơ lý giải nguyên nhân thứ 2 dẫn đến việc bị kỷ luật là do có trách nhiệm liên đới của người đứng đầu TP khi có các sai phạm về trật tự đô thị, xây dựng trái phép.

"Cấp quận huyện, sở ngành quản lý yếu kém đã bị kỷ luật, Chủ tịch UBND TP cũng phải chịu trách nhiệm", Chủ tịch Đà Nẵng cho hay.

Vị Chủ tịch Đà Nẵng tiết lộ lý do thứ 3 khiến bản thân bị kỷ luật là không kê khai tài sản đầy đủ. Ông Thơ bất ngờ cho hay có cổ phần tại 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc.

Đây là 2 nhà máy trong thời gian qua gây ô nhiễm môi trường khiến người dân khu vực Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) bức xúc, nhiều lần tập trung bao vây phản đối.

"Năm 2006, vợ chồng tôi có 500 triệu rồi mua cổ phiếu 2 nhà máy trên thị trường. Khi kê khai tài sản, tôi không để ý nên thiếu 200 triệu đồng tiền sinh lợi cổ tức nên bị kỷ luật.

Tôi khẳng định mình không có tiêu cực nào cũng như những tố cáo sở hữu nhiều nhà đất, bất động sản đều đã được xác minh là không đúng", ông Thơ khẳng định.

Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng việc bản thân bị kỷ luật nhưng vẫn giữ chức vụ lãnh đạo là do quyết định từ Trung ương. Ông Thơ khẳng định sẽ chấp hành quyết định điều đi hay ở lại mà cấp trên đưa ra.

"Tôi năm nay 57 tuổi rồi, thời gian cũng không còn nhiều, nên Trung ương quyết định sao mình đồng ý, luôn vui vẻ", ông Thơ nói.

Nguồn:http://soha.vn/chu-tich-da-nang-giai-thich-bi-ky-luat-vi-3-vi-pham-nhung-van-tai-vi-20181227161927166.htm
Loading...