Đà Nẵng: Chủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký với UBND các phường12/24/2018 04:11:00 PM
Theo đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại ở động vật nuôi trên địa bàn các quận của Đà Nẵng” vừa được UBND TP Đà Nẵng ban hành, chủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND các phường; xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình...

Ngày 24/12, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại ở động vật nuôi trên địa bàn các quận của Đà Nẵng” nhằm khống chế bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi và trên người, tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn TP, đảm bảo an toàn cho cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thu hút du khách tới du lịch, tham quan, góp phần xây dựng Đà Nẵng là “TP 4 an".

UBND TP Đà Nẵng quy định chủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND các phường (Ảnh: HC)

Theo đó, đề án đặt mục tiêu năm 2019 có 100% các phường lập sổ quản lý chó, mèo nuôi theo quy định; tỷ lệ chó, mèo nuôi được tiêm phòng vacxin dại tại các quận đạt trên 90%; không có ca bệnh dại ở chó, mèo nuôi và người trên địa bàn các quận.

Đến năm 2020, trên 95% chó, mèo nuôi tại các quận được tiêm phòng vacxin dại; tiến tới loại trừ hoàn toàn bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi thuộc địa bàn các quận của TP Đà Nẵng. Đối tượng áp dụng của đề án là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan đến hoạt động nuôi chó, mèo trên địa bàn các quận thuộc TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND các cấp tiêm phòng vacxin bệnh dại cho đàn chó, mèo nuôi trong diện tiêm phòng trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh dại trên chó, mèo; tổ chức các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại tại cơ sở.

Đáng chú ý, theo quy định thực hiện đề án, chủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND các phường; xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh; khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích, giữ chó và có người dắt.

Bên cạnh đó, chủ nuôi chó, mèo phải chấp hành tiêm vacxin phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi theo quy định; thường xuyên theo dõi, giám sát chó, mèo nuôi của gia đình, nếu phát hiện con vật có biểu hiện bất thường như vô cớ cắn, cào hoặc tấn công động vật khác thì phải cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương.

Trong khi đó, UBND TP Đà Nẵng giao các quận có trách nhiệm chỉ đạo UBND các phường và các cơ quan chuyên môn trực thuộc tuyên truyền đến cộng đồng dân cư, hộ dân, chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết chó, mèo nghi mắc bệnh dại, các biện pháp phòng, chống bệnh dại một cách hiệu quả.

Đặc biệt, UBND các quận có trách nhiệm tuyên truyền để nhân dân giám sát, phát hiện và báo cáo cho chính quyền, cơ quan thú y các trường hợp chó, mèo nghi mắc bệnh dại để xử lý; hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế để xử lý vết thương và tiêm phòng vacxin bệnh dại cho người.

Đồng thời thực hiện việc nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ chó, mèo nghi mắc bệnh dại và ốm, chết không rõ nguyên nhân. Thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông, động vật nghi mắc bệnh dại hoặc có biểu hiện mắc bệnh dại, áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi vi phạm.

Nguồn:https://infonet.vn/da-nang-chu-nuoi-cho-meo-co-nhiem-vu-dang-ky-voi-ubnd-cac-phuong-post285929.infoLoading...