Người thầy thắp lửa ước mơ11/19/2018 05:50:00 PM
Thầy giáo Đặng Phi Anh trong giờ dạy học sinh lớp 11/4 Trường THPT Ngũ Hành Sơn.

Nếu được lựa chọn một lần nữa, mình vẫn chọn nghề giáo viên. 20 năm qua, mình yêu nghề như máu thịt. Bây giờ đôi lúc quên rằng mình đang là một “bệnh nhân”, thầy giáo Đặng Phi Anh tâm huyết nói về nghề như thế.

Với thầy giáo Đặng Phi Anh, giáo viên dạy thể dục, Trường THPT Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, 20-11 là dịp để tri ân thầy cô giáo, nhưng đây cũng là dịp để thêm một lần nữa yêu quý và trân trọng nghề giáo. Bằng những nỗ lực vượt khó, chiến thắng bệnh hiểm nghèo, thầy Đặng Phi Anh đã trở thành người thầy thắp lửa cho bao ước mơ của học trò rộng cánh bay xa.

Trong câu chuyện đời mình, thầy giáo Đặng Phi Anh vẫn cười hiền khi quyết chọn nghề nhà giáo. 20 năm Trường THPT Ngũ Hành Sơn thành lập, là bấy nhiêu năm thầy gắn bó với mái trường này cùng biết bao thế hệ học trò đã lớn lên, trưởng thành.

Có một nghị lực phi thường ở người giáo viên dạy thể dục lâu năm này, đó là việc chiến thắng căn bệnh ung thư và lấy lại niền tin yêu cuộc đời. Chính sự lạc quan đã trở thành động lực để thầy vượt qua lưỡi hái tử thần, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Thầy Phi Anh không muốn nhớ lại thời khắc khi nghe các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng thông báo mình bị ung thư máu bạch cầu. Nhưng trong đáy tim mình, thầy giáo Phi Anh thầm cảm ơn tất cả những hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất, tinh thần của các đồng nghiệp trong trường, bạn bè, các em học sinh… đã giúp thầy và gia đình vượt qua khó khăn, bệnh tật.

Dấu mốc đó là năm 2012. Bản thân, gia đình và đồng nghiệp trong trường đều bàng hoàng không thể tin bởi một người khỏe mạnh như thầy lại mắc ung thư. Nhưng, trong những giây phút sinh tử ấy, các bác sĩ đã giúp thầy Phi Anh tuân thủ phác đồ điều trị. Và chính nghị lực phi thường, sự lạc quan của thầy đã vượt qua những đợt hóa trị, duy trì uống thuốc và tự điều chỉnh mọi sinh hoạt, ăn uống hằng ngày. Sau tám tháng điều trị bằng phác đồ theo chỉ định của các bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, thầy Phi Anh chiến thắng được căn bệnh ung thư máu bạch cầu, nhiễm độc gan…Năm 2014, thầy quay lại trường và tiếp tục gắn bó với học trò thân yêu.

Đối với những học sinh hiện đang được thầy truyền lửa, nhiều em không biết thầy mình bị bệnh hiểm nghèo. Bởi nụ cười hiền và gương mặt sáng của thầy mang lại cho học sinh nhiều nguồn năng lượng mới. Thầy dạy học sinh, hãy biết đối diện với mọi thứ, mọi thách thức mình gặp phải và biết tìm cách chiến thắng chính mình.

Những khoảnh khắc của thầy giáo Đặng Phi Anh với học trò.

Những tiết học thể dục của học sinh lớp 11/4 Trường THPT Ngũ Hành Sơn trở nên vui tươi, đầy năng lượng bởi ngoài những kiến thức về môn bóng chuyền, các em còn được tham gia nhiều trò chơi rèn luyện tính nhanh nhạy, sáng tạo. Đây cũng là những giờ học thể dục mà các em mong mỏi nhất bởi có thời gian thư giãn để tập trung cho những môn học chính khóa vào buổi chiều. Giờ dạy của thầy giáo Phi Anh đầy tiếng cười, trao đổi thắng thắn và cởi mở giữa học sinh và giáo viên. Nếu những giờ học các môn chính khóa giúp các em tư duy tập trung, logic thì với giờ thể dục, nhiều em học sinh thật sự yêu mến và gắn bó. Giờ thể dục cũng là tiết học giúp học sinh giải tỏa căng thẳng, theo đuổi môn thể thao mình yêu thích. Với các em, thầy giáo Phi Anh không chỉ là giáo viên nghiêm khắc mà thầy còn là người truyền cảm hứng sáng tạo, dạy các em biết yêu thương, chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Ngoài kiến thức cơ bản về môn thể dục, thầy còn là thủ lĩnh nhiều phong trào đoàn-đội, thầy còn chỉ dạy, bảo ban học sinh nhiều kỹ năng mềm trong cuộc sống. Dạy các em về truyền thống tôn sư, trọng đạo, đối xử công bằng với tất cả các bộ môn học. Truyền cho các em cách biến ước mơ thành hiện thực và sống có ích trong cuộc đời này.

“Mình yêu nghề và yêu bộ môn mình chọn lựa. Đối với học sinh, ngoài kiến thức văn hóa, các em phải có sức khỏe, có niềm tin và chủ động trong cuộc sống. 20 năm qua và đặc biệt sau lần bạo bệnh ấy, mình trân trọng thêm hạnh phúc của nghề giáo viên. Mình không cầm phấn ghi bài trên bục giảng, nhưng bài giảng về môn học thể dục ngoài sân trường truyền lại cho các em bằng tất cả tâm sức và nhiệt huyết”, thầy Phi Anh trải lòng.

Thầy Đặng Phi Anh là một trong 72 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước tại Đà Nẵng giai đoạn 2016-2017 vừa được thành phố vinh danh. Thầy là cá nhân điển hình về nỗ lực vượt khó, tận hiến cho nghề giáo. Niềm vui nhân lên khi trên bước đường vượt qua khó khăn, bệnh tật ấy, thầy luôn nhận được sự thăm hỏi, động viên, chăm lo người thân, đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò.

Hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua thầy Phi Anh vẫn duy trì lớp dạy đàn Guitar miễn phí ngay tại Trường THPT Ngũ Hành Sơn và ở nhà để dạy cho học sinh. Lớp học đó vẫn sáng đèn vào chiều thứ 5 và tối chủ nhật hằng tuần. Đó cũng là cách thầy trao đến học sinh những phút giây tâm hồn đồng điệu, biết yêu thương, trân trọng cuộc đời. Câu chuyện về người thầy thắp lửa ước mơ như một nguồn ánh sáng ấm áp, bình yên giữa cuộc sống hôm nay.

Bài và ảnh: NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

Loading...