“Khát nước sinh hoạt” tại Đà Nẵng là do hệ thống vận hành11/15/2018 02:01:00 PM
Ông Châu Trần Vĩnh - Cục phó Cục Quản lý Tài nguyên nước yêu cầu Dawaco khắc phục ngay hệ thống lấy nước tại đập An Trạch. Ảnh: TT

Theo công ty Khai thác thuỷ lợi Đà Nẵng, từ tháng 10 đến nay, qua quan trắc mực nước tại đập An Trạch cho thấy, nguồn nước tại đây hoàn toàn đảm bảo cung cấp cho các nhà máy nước. Vì vậy yếu tố thời tiết không phải là nguyên nhân chính gây nên tình trạng “khát nước sinh hoạt” vừa qua tại Đà Nẵng.

Ngày 15.11, Cục Quản lý Tài nguyên nước đã có buổi làm việc với Cty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cùng đại diện 4 chủ hồ thuỷ điện trên lưu vực Vu Gia.

Báo cáo về tình hình Đà Nẵng bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng từ ngày 4 đến 7.11 vừa qua, ông Hồ Hương - Giám đốc Dawaco cho biết nguyên nhân là do lượng mưa mùa lũ thấp, dẫn đến nước tại nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nặng. Trong khi đó, nguồn nước thô chuyển từ đập An Trạch về lại không đủ để cung cấp nước sinh hoạt cho toàn thành phố.

Ông Hồ Hương - Giám đốc Dawaco thừa nhận hệ thống đường ống tại đập An Trạch không đủ để phục vụ thành phố. Ảnh: TT

Tuy nhiên, ông Châu Trần Vĩnh – Cục phó Cục Quản lý Tài nguyên nước đặt vấn đề: “Tình hình mưa lũ năm nay diễn biến bất thường so với các năm là điều xảy ra trên toàn hệ thống các sông, hồ, việc nhiễm mặn ở sông Cầu Đỏ cũng là điều không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, có phải nguồn nước thô tại An Trạch bị thiếu hay do nguyên nhân nào mà gây nên tình trạng mất nước tại Đà Nẵng một số ngày qua?”.

Trả lời vấn đề trên, ông Hương cho biết, ngày 28 và 29.10 vừa qua, mực nước tại đập An Trạch tương đối thấp, vì vậy đơn vị đã chủ động trao đổi khẩn với thủy điện Đắk Mi 4 về việc xả nước cho hạ du thì từ 31.10, mực nước tại An Trạch hoàn toàn đảm bảo cho trạm nước hoạt động.

Tuy nhiên, trạm bơm An Trạch lại có hệ thống đường ống dẫn không đủ cung cấp nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân bay. Bởi, công suất của trạm An Trach là 210.000m3/ngày trong khi công suất của hai nhà máy nước là 280.000m3/ngày.

“Nguyên nhân là do đường ống của trạm An Trạch chưa được cải tạo từ năm 2007 đến nay. Trong khi đó 2012 đã xảy ra vấn đề sạt lở phía nam đường ống khiến cho việc vận hành cũng trở nên khó khăn hơn. Đáng nói, nếu đường ống này có sự cố thì có thể dẫn đến tê liệt hệ thống cung cấp nước Đà Nẵng” – ông Hương cho hay.

Nhận xét sau buổi làm việc, ông Vĩnh khẳng định, qua những báo cáo của các đơn vị thì việc khát nước sinh hoạt tại Đà Nẵng những ngày qua không phải là do thiếu nước nguồn, mà là do hệ thống vận hành khai thác nước không đảm bảo.

Ông Vĩnh nhấn mạnh: “Trong giấy phép hoạt động của nhà máy nước thì một trong những nguyên tắc đầu tiên là phải có các phương pháp, biện pháp đảm bảo lượng lấy được lượng nước đủ với công suất hoạt động, đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt người dân.

Đó là điều kiện ràng buộc và được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, chúng tôi đề nghị Dawaco phải có biện pháp khắc phục tình trạng này ngay bởi diễn biến thời tiết còn rất phức tạp, mùa lũ 2018 vẫn còn đang tạm ổn nhưng 9 tháng mùa khô năm 2019 sẽ rất căng thẳng. Việc đảm bảo nước sinh hoạt phải do nhà máy chịu trách nhiệm, không thể nói là chờ đợi từ bất kì phía nào được".

Nguồn:https://laodong.vn/xa-hoi/khat-nuoc-sinh-hoat-tai-da-nang-la-do-he-thong-van-hanh-641542.ldo