Điều khó hiểu vụ gỗ quý trong nhà máy thủy điện12/01/2018 07:59:00 AM
Khi phát hiện ra gỗ không rõ nguồn gốc thì phải báo cho cơ quan chức năng nhưng ông Tiệp lại chở về trụ sở nhà máy thủy điện.

Chiều ngày 30/11/2018, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo Hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đang phối hợp với công an huyện Tiên Phước làm rõ một số lượng lớn gỗ quý không rõ nguồn gốc nằm tại trụ sở Công ty CP Thủy điện Sông Tranh 3 do ông Lê Huy Tiệp làm giám đốc.

Trước đó, khoảng 20h ngày 29/11, Công an xã Tiên Lãnh tuần tra và phát hiện ôtô tải biển số Đà Nẵng có dấu hiệu nghi vấn nên theo dõi. 

Số tang vật gỗ quý được phát hiện tại nhà máy thủy điện Sông Tranh 3 (Ảnh CAND).

Lực lượng chức năng phát hiện xe tải đi vào khu vực nhà máy thủy điện Sông Tranh 3 nên đã tiến hành kiểm tra.

Qua triểm tra, công an phát hiện trên xe có hàng trăm phách gỗ nhiều chủng loại khác nhau, ước tính hơn 4 m3. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Mai Tiến Thành (50 tuổi) khai chở cho ông Tiệp.

Tiếp tục kiểm tra bên trong nhà máy thủy điện, lực lượng chức năng phát hiện thêm hàng chục phách gỗ các loại gồm gỗ chuồn (một loại gỗ nhẹ và mềm nhưng sức bền cao, độ dẻo dai lớn, sức chịu lực cao, thuộc nhóm III) một số gỗ khác thuộcnhóm V đến nhóm VII.

Số gỗ này đang được ngâm trong dung dịch dầu máy (để chống mối mọt trong quá trình sử dụng sau này) hoặc đã ngâm xong và dựng gần đó cho ráo dầu.

Lý giải về số gỗ này, ông Tiệp nói nguồn gốc số gỗ trong xe được vớt trôi nổi trên lòng hồ thủy điện sông Tranh 3.

Dieu kho hieu vu go quy trong nha may thuy dien
Bên trong nhà máy thủy điện Sông Tranh 3 còn cất giữ một lượng lớn gỗ quý (Ảnh Tri thức trực tuyến)

Theo vị lãnh đạo Hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam, quy định của pháp luật nêu rõ khi phát hiện ra gỗ không rõ nguồn gốc thì người phát hiện ra phải thông báo cho cơ quan chức năng chứ không được tự ý chở đi khỏi hiện trường.

"Nếu lời khai của ông Tiệp là đúng thì đúng ra ông này phải thông báo sự việc cho chính quyền xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phương - nơi số gỗ được phát hiện. Còn việc ông Tiệp tự ý chở số gỗ này về nhà là sai. Hiện cơ quan công an đang niêm phong số gỗ này và xác minh lời khai của ông Tiệp" - vị lãnh đạo Hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam nói.

Cũng theo vị này nhận định, số gỗ được phát hiện tại Công ty CP Thủy điện Sông Tranh 3 đều là gỗ thành phẩm, đã và đang được xử lý sau khi chặt hạ cây nên rất có thể trước đó đã có sự tính toán.

"Lâm tặc thường khai thác trộm gỗ rừng rồi xẻ ra thành gỗ thành phẩm để hợp thức hóa, tiện cho việc vận chuyển, qua mắt cơ quan quản lý" - vị lãnh đạo Hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam chia sẻ.

Nguồn:http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/dieu-kho-hieu-vu-go-quy-trong-nha-may-thuy-dien-3370178/

Loading...