Dân Đà Nẵng thất kinh với ‘hung thần’ xe buýt Tam Kỳ - Đà Nẵng11/30/2018 07:47:00 AM
Xe buýt tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng chạy tốc độ cao, dừng đỗ không đúng quy định và xả khói đen ô nhiễm khiến người dân TP Đà Nẵng bức xúc mỗi khi ra đường.

Bức xúc xe buýt phóng nhanh, vượt ẩu, xả khói ô nhiễm

Thời gian qua, nhiều người dân bức xúc phản ánh việc các xe buýt chạy tuyến Tam Kỳ – Đà Nẵng (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đi Đà Nẵng và ngược lại) ảnh hưởng đến an toàn người tham gia giao thông và ô nhiễm môi trường.

Trao đổi chúng tôi, anh Hồ Lợi (ngụ đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu) chia sẻ, nhiều năm qua, xe buýt chạy tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng làm anh thất kinh mỗi khi ra đường.

“Xe buýt chạy phóng nhanh, lạng lách rất dễ gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Giữa dòng người đông đúc mà bóp còi inh ỏi, chạy nhanh rồi tấp lề đón trả khách.

Tôi cũng thấy những xe buýt này đã cũ kĩ lắm rồi, khói đen xả ra là khiến người đi sau buồn nôn, ô nhiễm môi trường. Đề nghị Sở GTVT TP làm sao xử lí chứ để nguy hiểm quá!”, anh Lợi nói.

Xe buýt tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng chạy trên đường Hoàng Diệu. (Ảnh: Văn Luận)

Anh Lâu (ngụ đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê) cũng ý kiến: Xe buýt tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng chạy từ trung tâm TP Đà Nẵng ra ngoại thành chậm như “rùa bò” để bắt khách trên đường Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Văn Linh.

Việc dừng đỗ, đón trả khách không đúng luật giao thông khiến nguy hiểm cho người đi đường.

“Tôi đã nhiều lần chứng kiến xe buýt này đỗ ngay giữa đường để đón trả khách, lấy hàng hóa vận chuyển đi Quảng Nam.

Việc dừng đỗ không đúng khiến các phương tiện khác phải chôn chân theo, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên đường Nguyễn Tri Phương”, anh Lâu nói.

Tìm hiểu của chúng tôi, đã từng xảy ra tai nạn do xe buýt tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng gây ra.

Đó là cuối tháng 1/2017, tài xế xe buýt này đã chạy ẩu, lấn làn khiến 2 cha con thương vong gần cầu Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ). Hàng chục hành khách có mặt trên xe đã đập cửa, đòi xuống xe.

Mới đây nhất ngày 23/11, phản trên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử, một người dân khác bày tỏ: “Tôi thấy TP Đà Nẵng quảng cáo nào buýt nhanh, thông minh, thân thiện mà tôi thấy thất vọng và ớn lạnh quá.

Đề nghị Sở GTVT, Ban ATGT có trách nhiệm kiểm tra, quy hoạch bến gom đậu đỗ bên ngoài TP cho các xe này, cấm các phương tiện như vậy vào nội thành”.

Sở GTVT Đà Nẵng đang nghiên cứu không cho xe buýt liền kề vào nội thành

Về vấn đề người dân phản ánh, Sở GTVT Đà Nẵng trả lời rằng: Để chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các tuyến xe buýt liền kề giữa TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, đặc biệt tuyến xe buýt Tam Kỳ - Đà Nẵng, Sở này đã thường xuyên phối hợp với Sở GTVT tỉnh Quảng Nam tổ chức các cuộc họp để chấn chỉnh các trường hợp vi phạm của đội ngũ lái xe, cũng như yêu cầu khắc phục các tồn tại về chất lượng xe buýt liền kề.

Ngoài ra, Sở cũng đã chỉ đạo Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng TP phối hợp Thanh tra Sở tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động xe buýt thông qua thiết bị giám sát hành trình trên xe từ 6h30 đến 18h30 hàng ngày.

Ngoài khung giờ này, các lỗi vi phạm sẽ được hậu kiểm vào ngày tiếp theo, đồng thời thành lập Tổ kiểm tra giám sát và xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động của xe buýt ngoài hiện trường hàng tháng trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Xe buýt tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng xả khói khiến người dân thất kinh. (Ảnh người dân chụp) 

Trong năm 2017 đã xử lý 107 trường hợp vi phạm với tổng số tiền gần 60 triệu đồng; trong 9 tháng đầu năm 2018 đã kiểm tra, xử lý 61 trường hợp với số tiền nộp phạt 22 triệu đồng.

Xe buýt Tam Kỳ - Đà Nẵng bị phạt bởi các hành vi vi phạm như: lái xe, nhân viên phục vụ không mang đồng phục, thu tiền không xé vé, thu tiền cao hơn quy định, mở cửa khi xe đang chạy, dừng đỗ không đúng vị trí quy định...

Hiện tại, Sở GVTT TP Đà Nẵng đang tiếp tục nghiên cứu, tổ chức đánh giá lại hiệu quả hoạt động của các tuyến xe buýt liền kề, đề xuất UBND TP điều chỉnh các tuyến xe buýt liền kề, trong đó có tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng theo hướng không đi vào khu vực nội thành Đà Nẵng nhằm kết nối các tuyến xe buýt trợ giá tại khu vực ngoại thành.

Văn Luận
Theo Đời sống & Pháp lý

Loading...