Dân Đà Nẵng bức xúc tình trạng bò thả rông gây tai nạn, phóng uế đường phố11/14/2018 07:18:00 AM
Bò được thả rông trên đường phố tại Đà Nẵng không chỉ gây tai nạn giao thông mà còn phóng uế mất mĩ quan đô thị.

Hiểm họa bò thả rông đường phố


Người dân trên địa bàn quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu thời gian qua bức xúc việc các hộ nuôi bò thả rông khiến gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Theo người dân phản ánh, gần đây nhất tối ngày 9/11, một người dân điều khiển xe máy lưu thông trên đường Trần Đại Nghĩa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) hướng về trung tâm TP Đà Nẵng.

Khi xe đang chạy trên đường thì đâm phải một con bò từ vỉa hè đi ra lòng đường. Hậu quả người điều khiển xe té xuống đường bị thương, xe hư hỏng; riêng con bò chết tại chỗ.


Người điều khiển xe máy tông chết bò thả rông tối ngày 9/11. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Một vụ việc khác cũng do bò thả rông gây tai nạn với taxi lúc 1h sáng ngày 24/3.

Khi đó, anh Hồ Nhật Tân (trú tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) điều khiển taxi đang chạy trên đường Nguyễn Tất Thành nối dài (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) thì đâm phải đàn bò đang ngủ giữa đường. Hậu quả 1 con bò chết tại chỗ, taxi hư hỏng.

Sau hai vụ việc xảy ra như trên, cơ quan chức năng đến ghi nhận hiện trường, đồng thời đưa bò chết về để thông tin tìm kiếm chủ xử lý.

Tình trạng thả bò rông không chỉ gây tai nạn mà còn khiến người dân sinh sống ở Khu đô thị Phước Lý (địa bàn quận Cẩm Lệ và Liên Chiểu) “ăn ngủ không yên” bởi bò phóng uế đường phố, trước cửa nhà, ăn cây cảnh, hoa màu trồng.

Anh Lý, người dân sống ở Khu đô thị Phước Lý phản ánh, một buổi sáng thức dậy anh chứng kiến bò thả rông “vặt” hết hàng cây đu đủ trồng trước nhà. Bò phóng uế ngay cổng đi vào, có trường hợp hộ dân khác mở cổng quên đóng bò vào tận trong nhà phóng uế.

“Người dân chúng tôi thất kinh trước nạn trâu bò thả rông. Thấy bò phóng uế, đi lại giữa đường, ăn cây cảnh mà chúng tôi có làm gì được ngoài đuổi đi chỗ khác. Nhiều cuộc họp của tổ dân phố chúng tôi đều phản ánh nhưng cơ quan chức năng không xử lý được’, anh Lý nói.


Bò thả rông nằm giữa đường ở Khu đô thị Phước Lý. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Tại phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ), người dân cũng bức xúc trước việc bò thả rông trên đường Thăng Long, Phạm Vinh.

Mặc dù thấy bò phóng uế, đi lại tiềm ẩn tai nạn giao thông nhưng người dân chỉ “bất lực” đuổi đi nơi khác, không thể làm gì khác.
Tuyên truyền, phạt hành chính người thả bò rông

Tìm hiểu của chúng tôi, năm 2006, UBND TP Đà Nẵng có Chỉ thị số 12/2006/CT-UBND về việc cấm nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, (quận Ngũ Hành Sơn); các phường Khuê Trung, Hòa Thọ Đông, Hòa An (quận Cẩm Lệ); các phường Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hòa Minh (quận Liên Chiểu) và trong các khu vực danh lam thắng cảnh quận Ngũ Hành Sơn, các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Các hộ dân có nhu cầu tiếp tục chăn nuôi tập trung, sẽ được bố trí về khu chăn nuôi tập trung đã được TP quy hoạch tại thôn Diêu Phong, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang.

Chính quyền địa phương sau đó tuyên truyền, vận động người dân kí cam kết như Chỉ thị trên nên tình trạng chăn nuôi mới dần giảm bớt. Tuy nhiên, thời gian từ năm 2016 đến nay, tình trạng nuôi gia súc là trâu, bò tái diễn.


Bò thả rông trên đường phố Đà Nẵng. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Một lãnh đạo cấp phường (quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, mỗi khi nghe dân báo bò thả rông mất an toàn giao thông, phóng uế hay ăn hoa màu, cán bộ xuống thì dân bảo đuổi bò đi nơi khác rồi, thế là phải đi tìm. Tìm được bò thì cán bộ kiếm dây cột, xác minh chủ để xử phạt hành chính.

Tuy nhiên cái khó là nếu bò địa phương khác tới, xác minh không được thì phải thả vì không thể đi cắt cỏ đi nuôi bò hay dọn dẹp vệ sinh khi nuôi nhốt tại trụ sở.

Tại UBND phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) vào ngày thứ 7 hàng tuần, lãnh đạo phường đều chỉ đạo Tổ quản lý trật tự ra quân xử lý tình trạng bò thả rông trên toàn địa bàn phường.

Giải pháp mà địa phương này thực hiện là bắt và chuyển bò thả rông lên trại Hòa Ninh, song với đó là tiến hành phạt hành chính đối với các chủ nuôi bò không đúng quy định.

Còn tại phường Hòa Thọ Đông, nhận phản ánh của người dân về nạn thả bò rông từ tháng 9 đến nay, ông Nguyễn Phước Sơn – Chủ tịch UBND phường cũng chỉ đạo lực lượng, tăng cường việc kiểm tra, xử lý, xử phạt.

Để chấm dứt việc thả bò rông thời gian tới, có lẽ ngoài việc tuyên truyền, xử phạt hành chính thì cần giải pháp căn cơ hơn từ chính quyền TP Đà Nẵng.

Nguồn:https://vietnammoi.vn/dan-da-nang-buc-xuc-tinh-trang-bo-tha-rong-gay-tai-nan-pho-ng-ue-duo-ng-pho-157106.html