CA Đà Nẵng không đủ tiền thuê phiên dịch xử vi phạm người nước ngoài11/29/2018 10:07:00 AM
Lượng khách nước ngoài đến Đà Nẵng ngày càng đông kéo theo nhiều vi phạm về xuất nhập cảnh, an ninh trật tự. Tuy nhiên, Công an TP.Đà Nẵng không đủ tiền thuê phiên dịch tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc...để điều tra, xử lý.

Ngày 29.11, Văn phòng HĐND TP.Đà Nẵng cho biết, UBND TP.Đà Nẵng vừa có một số kiến nghị gửi HĐND thành phố về một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật rất đáng quan tâm.

Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng cho biết, hiện nay lượng người nước ngoài đến thành phố ngày một đông, kéo theo đó là những vi phạm về xuất nhập cảnh, an ninh trật tự. Để xử lý các vi phạm của người nước ngoài cơ quan điều tra cần có người phiên dịch. Tuy nhiên, Sở Ngoại vụ TP.Đà Nẵng không đáp ứng được người phiên dịch tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc...Trong khi đó, mức phí cho việc thuê người phiên dịch quá cao (500 ngàn đồng/giờ và 4 triệu đồng/ngày) nhưng quy định của Bộ Công an chỉ cho phép thanh toán 150.000 đồng/ngày nên Công an TP.Đà Nẵng không thể đáp ứng được.


Một du khách Hàn Quốc vi phạm pháp luật bị Công Đà Nẵng bắt giữ. Ảnh: Đình Thiên

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng còn thông tin, hiện nay quy định của việc phong tỏa tài sản chỉ được áp dụng đối với người bị buộc tội mà Bộ luật Hình sự quy định, hoặc đối với tài khoản của người khác nếu có căn cứ cho rằng số tiền trong tài khoản đó liên quan đến hành vi phạm tội của người bị buộc tội. Tuy nhiên, thực tế một số vụ việc liên quan đến hành vi tham nhũng, kinh tế cho thấy nếu không phong tỏa kịp thời thì hậu quả thiệt hại sẽ xảy ra.

Với quy định trên, UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, nếu đối tượng chiếm đoạt bỏ trốn hoặc tẩu tán sẽ gây khó khăn trong công tác điều tra, ảnh hưởng đến việc thu hồi tài sản. Vì vậy, UBND TP.Đà Nẵng đã đề nghị HĐND thành phố nghiên cứu, kiến nghị các cấp thẩm quyền có Thông tư hướng dẫn theo hướng đối với các vụ việc liên quan đến hành vi tham nhũng, kinh tế mà Cơ quan CSĐT đã ra quyết định phân công điều tra theo tố tụng hình sự thì khi Cơ quan CSĐT có công văn đề nghị phong tỏa tài khoản, các cơ quan quản lý tài khoản tiến hành việc phong tỏa ngay.

Cũng theo thông tin từ UBND TP.Đà Nẵng, từ đầu năm 2018 đến nay, về công tác phòng chống tham nhũng, Đà Nẵng đã triển khai 7.109 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính và chuyên ngành trên các lĩnh vực. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi số tiền hơn 42,156 tỷ đồng (5,546 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước; 36,610 tỷ đồng kiến nghị khác) và 3.119m2 đất... Ngoài ra, qua tự kiểm tra nội bộ của các tổ chức, đơn vị và cá nhân trên địa bàn thành phố chưa phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng.

Nguồn:http://danviet.vn/phap-luat/ca-da-nang-khong-du-tien-thue-phien-dich-xu-vi-pham-nguoi-nuoc-ngoai-934613.html

Loading...