“Ăn chặn” tiền… cướp giật!11/15/2018 09:23:00 PM
Ngày 14-11, Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Toàn (1997, quê Phú Thủy, H. Lệ Thủy, Quảng Bình) và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Việt (2001, quê Thái Thủy, H. Lệ Thủy) để điều tra về về hành vi “Cướp giật tài sản”.


Đối tượng Trần Văn Toàn và Phạm Văn Việt.

Cũng đến trường, đến lớp như chúng bạn nhưng “con chữ” không chịu “vào đầu” nên Trần Văn Toàn và Phạm Văn Việt “xếp bút nghiên” lông bông các nẻo đường quê. Cảm thấy cứ núp mãi trong lũy tre làng thì cuộc sống quá đơn điệu và không thể khá lên được nên Toàn và Việt vào TP Đà Nẵng mưu sinh và cũng nhằm mở mang tầm mắt. Trình độ thấp, tay nghề lại không nên Toàn và Việt chẳng thể tìm cho mình được một công việc vừa nhẹ nhàng lại lương cao nơi phố xá. Để đắp đổi qua ngày, Toàn và Việt đành làm nghề “thợ đụng”. Và mỗi khi có tiền, Toàn và Việt lại chui vào quán game để “ngồi thiền”. Những ngày đầu tháng 8-2018, Toàn và Việt ghé qua tiệm A.N (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) hỏi thuê chiếc xe máy hiệu Sirius BKS 92H1-182… để dạo phố phường.

Tối 8-8, Toàn và Việt rủ nhau đến quán bia vỉa hè nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (P. Mỹ An) để lai rai giải sầu. Đến 20 giờ cùng ngày, Toàn và Việt phát hiện chị Huang Xiao Li (1991, quốc tịch Trung Quốc) đeo chiếc túi xách trên vai, đang dạo bộ cùng nhóm bạn trên đường Võ Nguyên Giáp nên nảy sinh ý định cướp giật tài sản. Lập tức, Toàn điều khiển xe máy hiệu Sirius BKS 92H1-182… chở Việt bám theo chị Huang Xiao Li, chờ thời cơ thuận lợi thì ra tay “ăn hàng”.

Chạy được một đoạn, Toàn hỏi Việt có bạn không rủ đi thêm cho đông, để đề phòng khi cướp giật được tài sản, có người đuổi theo thì đông người sẽ dễ dàng đối phó hơn. Việt nói có người bạn tên là Nguyễn V.H (1999, quê Tiên Kỳ, H. Tiên Phước, Quảng Nam). Vậy là, Toàn xuống xe đi bộ bám theo chị Huang Xiao Li, còn Việt chạy đến quán game C.T (đường Châu Thị Vĩnh Tế, P. Mỹ An) gọi H. ra, bảo đi dạo cho vui. Tưởng Việt rủ mình đi dạo mát thật nên H. gật đầu đồng ý. Việt chở H. đến ngã ba đường Lê Quang Đạo – Hoàng Kế Viêm thì gặp Toàn. Lúc này, Toàn lên xe điều khiển chở Việt và H. bám theo nhóm của chị Huang Xiao Li. Khi đến K38-Lê Quang Đạo (P. Mỹ An), Toàn cho xe vượt lên, áp sát để Việt giật lấy chiếc túi xách chị Huang Xiao Li (bên trong có nhiều tài sản). Tưởng Toàn và Việt đang đùa giỡn với chị Huang Xiao Li nên H. hỏi: “Mi làm chi đó Việt?”, Việt trả lời: “Mi cứ ngồi im đi”. Dứt lời, Việt bảo Toàn tăng tốc chạy về đường Trần Trọng Khiêm (TP Đà Nẵng). Tại đây, Toàn bảo Việt và H. xuống xe còn y cầm túi xách chạy đến khu vực dưới chân cầu Tuyên Sơn.

Đến một điểm vắng người qua lại, Toàn dừng xe lại và lục túi xách lấy 480.000 đồng và một số tiền Nhân dân tệ. Sau khi vứt chiếc túi xách cùng giấy tờ tại một bụi rậm, Toàn điều khiển xe máy quay lại tìm Việt và H. Gặp nhau, Toàn đưa 480.000 đồng cho Việt và H., số tiền Nhân dân tệ thì giấu trong túi quần làm của riêng. Tiếp đến, Toàn chở Việt và H. đến quán C.T (đường Châu Thị Vĩnh Tế, P. Mỹ An) để chơi game… Mọi việc đâu vào đó, Toàn điều khiển xe máy quay lại chân cầu Tuyên Sơn lấy chiếc túi xách mà mình đã vứt lại trước đó…

Sau khi gây ra vụ cướp giật, Toàn cho rằng nếu ở lại Đà Nẵng thì sẽ rất dễ bị phát hiện, bắt giữ nên đối tượng chạy xe về quê nhà Quảng Bình ngay trong đêm. Trên đường đi, Toàn suy nghĩ, nếu giờ mình đem túi xách về nhà thì gia đình sẽ phát hiện hành vi vi phạm của mình nên đối tượng quyết định phi tang. Vậy là, khi đi ngang qua một cây cầu thuộc tỉnh TT Huế (không rõ địa điểm), Toàn đã vứt túi xách cùng giấy tờ của chị Huang Xiao Li xuống sông. Sau đó, Toàn tăng tốc chạy thẳng về nhà. Hai ngày sau, Toàn đem số tiền Nhân dân tệ đã cướp giật của chị Huang Xiao Li đến một tiệm vàng tại khu vực Mỹ Đức (TT Lệ Ninh, Lệ Thủy, Quảng Bình) quy đổi sang tiền Việt Nam được 5,8 triệu đồng. Có tiền, Toàn lao vào cuộc chơi và quay lại TP Đà Nẵng…

Về phía chị Huang Xiao Li, ngày 9-8, đã đến CAP Mỹ An trình báo sự việc và cung cấp một số thông tin liên quan đến đối tượng cướp giật. Theo chị Huang Xiao Li, bên trong chiếc túi xách có 2.000 Nhân dân tệ (khoảng 6,6 triệu đồng), hơn 400.000 đồng (tiền Việt Nam), 1 sổ hộ chiếu, thẻ ngân hàng, CMND.

Nhận tin báo, lãnh đạo CAP Mỹ An đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng vào cuộc xác minh, điều tra, truy bắt đối tượng. Đến 2 giờ 45 ngày 30-8, tổ tuần tra 8394 CAP Mỹ An đang phối hợp với lực lượng trinh sát Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) CAQ Ngũ Hành Sơn TTKS trên các tuyến đường thuộc P. Mỹ An thì phát hiện Phạm Văn Việt điều khiển xe máy hiệu Sirius BKS 92H1-182… chở Nguyễn V.H “đi dạo” với nhiều biểu hiện nghi vấn nên mời về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan CA, qua đấu tranh khai thác, Phạm Văn Việt và Nguyễn V.H đã thừa nhận cùng với đối tượng Trần Văn Toàn thực hiện vụ cướp giật tài sản của chị Huang Xiao Li vào khuya 8-8. Đến 15 giờ ngày 31-8, qua thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn đã phát hiện và bắt giữ Toàn, khi đối tượng đang lang thang trên đường. Tại cơ quan Công an, Toàn đã cúi đầu nhận tội và khai toàn bộ quá trình vụ việc.

Nguồn:http://cadn.com.vn/news/61_198253_-an-chan-tien-cuop-giat-.aspx

Loading...