Đà Nẵng: Lần đầu tiên nội soi cứu rùa biển bị mắc dị vật trong đại tràng11/30/2018 07:31:00 AM
Ê kíp thực hiện ca nội soi gồm có Bác sĩ chuyên khoa nội soi của Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng và Bác sĩ Thú y đến từ vườn thú Vinpearl Land Nam Hội An. (Ảnh: Hồng Liên/VTV8)

Tối ngày 28/11, lần đầu tiên một ca nội soi gắp dị vật để cứu rùa biển đã được thực hiện tại thành phố Đà Nẵng.

Con rùa biển có trọng lượng 8,2 kg; có thể từ 4- 5 năm tuổi, được cứu vào ngày 16/11 tại Cù Lao Chàm (Quảng Nam) với tình trạng bị một số tổn thương ở đầu, cổ; nghiêm trọng nhất là khi chụp X-Quang đã phát hiện nhiều dị vật làm tổn thương đường tiêu hoá. Khi được tìm thấy, hai chi trước của rùa rất yếu. Đó là lý do, con rùa biển được đặt tên là Chi, với mong muốn rùa có thể bơi lặn bình thường trở lại.

Do tình trạng rùa yếu, nhóm cứu hộ rùa biển đã quyết định phối hợp với bệnh viện để thực hiện ca nội soi. Sau gần 2 tiếng đồng hồ thực hiện ca nội soi, được chia làm 3 lần với các khoảng thời gian nghỉ để không làm rùa mất sức; nhiều dị vật đã được các bác sĩ lấy ra thành công, như lưới, plastic và những miếng xốp..

Kết quả cuộc nội soi tối 29/11 chỉ gắp được tầm 1/10 dị vật. Còn một số búi lớn nghi là lưới cắt bị mắc trong đại tràng của rùa vẫn chưa được lấy ra. Khoảng 3-4 ngày nữa sẽ thực hiện tiếp cuộc nội soi lần 2. Hiện tại, sức khỏe rùa đã cải thiện hơn và có thể bơi tốt hơn.

Câu chuyện về hành trình cứu rùa biển là cảnh báo mạnh mẽ về những hành vi vô ý thức của con người, khiến môi trường biển bị ô nhiễm và gây tổn hại nghiêm trọng đến các loài sinh vật đại dương.

Nguồn:https://vtv.vn/vtv8/da-nang-lan-dau-tien-noi-soi-cuu-rua-bien-bi-mac-di-vat-trong-dai-trang-20181129234609759.htm

Loading...