Đà Nẵng: Tháo dỡ công trình gây sập tường nhà dân10/19/2018 12:12:00 PM
Trong lúc tiến hành tháo dỡ một khách sạn gây sập tường nhà dân ở TP Đà Nẵng, lực lượng chức năng mới phát hiện ra đơn vị thi công không có giấy phép tháo dỡ theo quy định.

Sáng 19-10, ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết lãnh đạo quận đang chờ báo cáo của UBND phường Mỹ An liên quan đến vụ tháo dỡ công trình khách sạn cũ gây sập tường nhà dân, xảy ra vào sáng 16-10 tại số 14 Mỹ Đa Đông 12.


Tháo dỡ công trình gây sập tường nhà dân, một phụ nữ may mắn thoát chết

Trước đó, vào khoảng 9 giờ 50 sáng 16-10, bà Trương Thị Liễu (SN 1960, ngụ phường Mỹ An) đang nằm nghỉ trong nhà trên tầng 2 (số 14 Mỹ Đa Đông 12) thì hoảng hồn khi nghe thấy tiếng động mạnh và sau đó là cảnh mảng tường rộng hơn 12 m2 bên phải của ngôi nhà bị đổ sập nên nhanh chân bỏ chạy. Vài giây sau, các trụ bê tông của công trình đang tháo dỡ nằm bên cạnh nhà cũng đâm vào trong phòng và gây ngã tủ gỗ đang dựng.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, phía gia đình bà Liễu đã yêu cầu đơn vị thi công không được thay đổi hiện trường cho tới khi lực lượng chức năng đến lập biên bản vụ việc. Mặc dù gia đình bà Liễu đã yêu cầu như trên đơn vị thi công tháo dỡ khách sạn 4 tầng gây sập tường nhà mình vẫn ngang nhiên cho công nhân vào hiện trường dọn dẹp.


Mảng tường rộng hơn 12 m2 bên phải của ngôi nhà bà Liễu bị sập do đơn vị tháo dỡ gây ra vào sáng 16-10

Sau đó, Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị quận, cán bộ phường Mỹ An cùng đại diện chủ nhà số 14 và 16 Mỹ Đa Đông 12 đã tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình tháo dỡ và hiện trường tường nhà dân bị sập. Trước khi xảy ra vụ sập tường nhà dân trên, quá trình thi công tháo dỡ công trình nằm tại số 16 Mỹ Đa Đông 12, có khoảng 10 công nhân đang làm việc cùng 1 xe múc.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng của phường Mỹ An và quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành lập biên bản vụ việc và đề nghị đơn vị thi công của ông Lê Chí Khuyết (đóng tại đường Điện Biên Phủ) phải tạm ngừng việc thi công tháo dỡ công trình khách sạn (số 16 Mỹ Đa Đông 12) do gây sập tường nhà bên cạnh, đe doạ tính mạng người dân. Lực lượng chức năng cũng yêu cầu hai bên tự thỏa thuận bồi thường theo quy định của pháp luật.


Đơn vị tháo dỡ đang khắc phục thiệt hại

Đến sáng 19-10, đại diện UBND phường Mỹ An cho biết đơn vị thi công của ông Lê Chí Khiết không hề có giấy phép cũng như các hợp đồng liên quan đến việc tháo dỡ công trình khách sạn cũ nằm tại số 16 Mỹ Đa Đông 12.

Theo vị này, phía UBND không thể tiến hành xử phạt đơn vị tháo dỡ công trình mà chỉ yêu cầu họ tạm dừng tháo dỡ để khắc phục thiệt hại cho gia đình bà Liễu.

Theo ông Huỳnh Cự, nếu trong trường hợp đơn vị thi công không khắc phục thiệt hại như đã cam kết thì phía gia đình bị thiệt hại có thể làm đơn kiện ra tòa án dân sự để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/khong-co-giay-phep-van-ngang-nhien-thao-do-cong-trinh-gay-sap-tuong-nha-dan-2018101911324237.htm