Sun Group làm khổ dân Đà Nẵng, phó chủ tịch lại công khai ‘mang ơn’9/21/2018 08:23:00 AM

Cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà ở Đà Nẵng. (Hình: BaNaHills)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Một số blogger tại Đà Nẵng bày tỏ sự bực tức trên mạng xã hội về “thư cảm ơn” do ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, gửi Tập Đoàn Sun Group.

Trong bức thư gửi Tập Đoàn Sun Group hôm 18 Tháng Chín, 2018, ông Dũng viết: “Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng chân thành cảm ơn Sun Group và TA Corporation đã đầu tư, thiết kế, thi công công trình Cầu Vàng vô cùng ấn tượng. Hình ảnh cây cầu được nâng đỡ bởi đôi bàn tay màu xám tạo nên khung cảnh đẹp ngỡ ngàng, vẽ nên một cung đường đầy mê hoặc giữa lưng chừng trời.”

Ông Dũng cũng ngỏ ý “hy vọng Sun Group tiếp tục đầu tư” cũng như “gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc” đến tập đoàn này.

Từ chục năm nay, Tập Đoàn Sun Group đã làm người dân Đà Nẵng bất bình vì chuyện chiếm luôn lối đi xuống bãi tắm công cộng Bắc Mỹ An khi triển khai dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Sunrise, nay đổi tên thành Premier Village.

Khi hoàn thành khu nghỉ dưỡng, thay vì bàn giao cho cộng đồng xung quanh lối xuống bãi tắm công cộng có từ trước năm 1975, Sun Group xây dựng tháp đồng hồ giữa đường và đặt rào cản chiếm luôn làm bãi đỗ xe và lối đi nội bộ, thu lợi cho riêng họ.

Ông Lê Trọng Vũ, một doanh nhân ở Đà Nẵng, bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Việc một quan chức cấp cao của Đà Nẵng lại viết thư ca ngợi công lao doanh nghiệp, nhất là một doanh nghiệp quá nhiều tai tiếng và đã thu lợi khổng lồ từ những ưu đãi bất thường của Đà Nẵng như Sun Group, hẳn không chỉ làm gia tăng tâm lý biết ơn ngược đời, quái gở vốn đã rất nhiều trong xã hội mà còn gây cho công chúng nhiều ngộ nhận sai lầm về thẩm mỹ và cổ xúy cho một hình thức du lịch kém văn minh.”

Du khách muốn chụp hình tại Cầu Vàng phải trả một khoản chi phí. (Hình: BaNaHills)

“Hy vọng lá thư này chỉ là quan điểm cá nhân của ông phó chủ tịch trong một phút yếu lòng nào đấy, chứ nếu là quan điểm của cả chính quyền Đà Nẵng thì lối xuống bãi tắm công cộng Bắc Mỹ An mà dân đòi bao năm nay sẽ mịt mờ hơn, còn con đường đòi lại lợi quyền của những nạn nhân trực tiếp từ sự tham lam của Sun Group, hẳn còn xa lắm,” ông Vũ viết.

Ngoài ra, Sun Group còn được ghi nhận chặn cả con đường bộ duy nhất đi lên Bà Nà, buộc người dân và Phật tử muốn lên rừng hay vãn cảnh chùa Linh Ứng do người dân xây dựng từ lâu, phải… mua vé đi cáp treo như một hình thức BOT.

Điều khiến công luận càng bất bình hơn là đến nay, truyền thông trong nước chỉ đăng bài ca ngợi, nói tốt cho Sun Group, còn những bài đưa thông tin bất lợi như cáo buộc tập đoàn này tàn phá môi trường hoặc chiếm hữu tài sản, đất đai của người dân, hình thành “đặc khu kinh tế Sun Group” thì mau chóng bị gỡ bài.

Ngay cả những post đăng về “mặt trái” của Sun Group cũng bị gỡ bài hoặc xóa tài khoản vì “vi phạm chính sách cộng đồng.”

Năm ngoái, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, người quê ở Đà Nẵng, cựu thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, đưa cáo buộc trên Facebook rằng Đà Nẵng đã giải tỏa hai xã Hòa Xuân và Hòa Quý để giao cho Tập Đoàn Sun Group “làm khu du lịch sinh thái” nhưng cuối cùng lại xây khu đô thị.

Ông Chênh mô tả: “Hàng ngàn ngôi nhà dân kể cả đình, chùa, nhà thờ họ tộc bị cày trắng, hàng trăm hécta ruộng là phương tiện sinh nhai của nông dân bao đời nay bị san lấp để phân lô. Giá đền bù cho nông dân vỏn vẹn vài chục ngàn đồng/mét vuông được rao bán tới 20 triệu đồng (hơn $857)/mét vuông.”

Trước khi ngồi vào ghế phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng từng làm trưởng Ban Tuyên Giáo của thành phố này. Do vậy, khó có thể nói ông này không có kinh nghiệm về việc truyền thông, đối ngoại. (T.K.)

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/pho-chu-tich-da-nang-gay-bat-binh-vi-cong-khai-mang-tap-doan-sun-group/