Nhà dân bỏ hoang hàng loạt do Dự án Làng Đại học Đà Nẵng 'treo' hơn 20 năm9/10/2018 08:10:00 AM
Hàng trăm nhà dân xây rồi bỏ hoang khi dự án Làng Đại học Đà Nẵng ở phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và phường Ðiện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) "treo" hơn 20 năm qua.


Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 12/1997 với quy mô đào tạo khoảng 30.000 sinh viên mỗi năm. Dự án quy hoạch trên diện tích gần 287 ha thuộc phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và phường Ðiện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).


Tuy nhiên, từ khi có quy hoạch đến nay đã hơn 20 năm, dự án này vẫn giậm chân tại chỗ vì nhiều nguyên nhân.


Tháng 2/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về làm việc với TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo hai địa phương, Đại học Đà Nẵng việc chấm dứt quy hoạch treo, xúc tiến tái khởi động dự án. Theo khái toán sơ bộ, để khởi động dự án, tổng mức đầu tư là 8.620 tỷ đồng, trong đó, kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư chiếm 3.430 tỷ đồng. Trong ảnh, nhiều hạng mục được đầu tư nhưng bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm xung quanh tại vùng quy hoạch dự án.


Từ năm 1997, khi nghe tin dự án Làng Đại học Đà Nẵng được quy hoạch, người dân ở phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và phường Ðiện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã xây dựng nhà cửa với mục đích để được đền bù, giải tỏa. Cũng có một số nhà được xây dựng khi dự án đang quy hoạch nhưng chính quyền phát hiện không cho triển khai, xây dựng. Vì dự án "treo" đến nay hơn 20 năm nên nhà cửa ở đây chưa được đề bù, giải tỏa phải bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.


Một ngôi nhà xây chưa lợp mái, để hoang quá lâu cỏ dại mọc um tùm bên ngoài không còn lối vào.


Ghi nhận của chúng tôi, tại địa phận phường Hòa Quý, hàng trăm ngôi nhà cấp 4 đã bỏ hoang, không có dân cư sinh sống. Những ngôi nhà này xây liền kề hoạch cách nhau chỉ vài chục mét.

Do nằm trong vùng quy hoạch, người dân chỉ biết chờ đợi dự án tiếp tục triển khai. Ông Hoài, người dân có nhà nằm trong vùng quy hoạch dự án Làng Đại học chia sẻ: "Mong dự án này sớm khởi động lại, có giải tỏa hay không để người dân còn biết đường tính toán. Giải tỏa thì mình đi, còn không nằm trong diện giải tỏa thì xây nhà mới. Đa số nhà bỏ hoang người dân bỏ tiền xây nhà tạm bợ nên không thể ở, chuyển đi nơi khác sống hết".


Khung cảnh hoang tàn ở những ngôi nhà bỏ hoang thuộc quy hoạch dự án Làng Đại học Đà Nẵng.

Vào tháng 6/2018, phát biểu tại buổi làm việc với các ban ngành, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói, Dự án Làng Đại học Đà Nẵng hiện đang triển khai chậm do Đại học Đà Nẵng chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị thủ tục đầu tư các dự án lớn. Ông Thơ yêu cầu Đại học Đà Nẵng chủ động, tích cực làm việc với các cơ quan Trung ương để đẩy nhanh quá trình thẩm định, phê duyệt để khởi động lại dự án.
Trong thời gian chờ dự án triển khai, UBND quận Ngũ Hành Sơn tăng cường quản lý khu đất thuộc phạm vi quy hoạch của dự án, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng sau này.


Ngày 27/8 vừa qua, tại buổi làm việc với các sở, ban, ngành liên quan của TP và Đại học Đà Nẵng, Phó Chủ tịch hường trực UBND TP Đà Nẵng - Đặng Việt Dũng yêu cầu thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng. Chậm nhất đến ngày 30/9 phải làm xong phương án giải phóng mặt bằng trình UBNDTP phê duyệt. Người dân nơi đây đang rất mong mỏi việc khởi động dự án Làng Đại học Đà Nẵng sẽ sớm thành hiện thực.

Nguồn: https://www.vietnammoi.vn/nha-dan-bo-hoang-hang-loat-do-du-an-lang-dai-hoc-da-nang-treo-hon-20-nam-144421.html